PHÂN BIỆT LINH CỦA GIÊ-SA-BÊN

PHÂN BIỆT LINH CỦA GIÊ-SA-BÊN

Chúng ta sắp đương đầu với một đồn lũy có tỉ lệ khổng lồ. Đây là nan đề đang hiện diện không ai kiểm soát trong hầu hết các Hội Thánh. Chúng ta sắp sửa vạch mặt và rồi hủy phá những chỗ ẩn náu của Giê-sa-bên.

Hãy Tìm Hiểu Linh Của Giê-sa-bên

Nhưng điều ta trách ngươi, ấy là ngươi còn dung cho Giê-sa-bên, người nữ ấy xưng mình là tiên tri, dạy dỗ và phỉnh phờ tôi tớ ta, đặng rủ chúng nó phạm tà dâm, và ăn thịt cúng thần tượng” (Khải huyền 2:20).

Có lẽ bạn đang thách thức việc tôi sử dụng câu trích dẫn trên đây và nói với các Hội Thánh ở Âu Mỹ. Có lẽ bạn lý luận rằng không có một vị mục sư nào bạn biết mà lại công khai chỉ dạy người ta phạm tội tà dâm bất khiết cả. Tôi hiểu ý cảnh giác của bạn. Tôi đồng ý rằng có lẽ bạn biết không có một người nào dám giảng dạy thẳng thừng rằng sự ham muốn tình dục và thờ hình tượng không phải là tội lỗi. Khi chúng ta nói đến Giê-sa-bên, là chúng ta đang nhận dạng nguồn gốc trong xã hội ta về mối ám ảnh tình dục, về tà thuật không kiềm chế và sự căm ghét uy quyền phái nam.

Để hiểu linh của Giê-sa-bên, chúng ta phải hiểu từ đầu về nhân vật này trong Kinh Thánh. Lần đầu Giê-sa-bên được nhắc đến trong vai trò một hoàng hậu phản loạn, đa mưu túc kế của vua A-háp. Rõ ràng chính linh này, đang vận hành qua hoàng hậu Giê-sa-bên khiến cho hơn mười triệu người Hê-bơ-rơ – tất cả ngoại trừ bảy ngàn linh hồn trung tín – đều cúi đầu trước thần Ba-anh và “… đã bội giao ước của Ngài, phá hủy các bàn thờ Ngài, dùng gươm giết những tiên tri Ngài” (I Các vua 19:14-18). Chỉ một linh này gần như đã hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc làm hư hoại cả một quốc gia và chủ quyền này đã đến với đầy đủ lực lượng của nó để chống lại dân tộc chúng ta (ngụ ý nước Hoa Kỳ).

Giê-sa-bên độc lập một cách dữ tợn, và có tham vọng rất cao kỳ về việc đứng đầu và nắm quyền kiểm soát. Đây là nét đáng lưu ý về tên của Giê-sa-bên, nguyên nghĩa là “không chịu ăn ở chung”. Điều này đơn giản có nghĩa là bà ta không chịu sống chung với bất cứ ai cả. Giê-sa-bên không chịu ở với ai trừ khi bà có thể kiểm soát và thống trị mối quan hệ của người đó. Khi bà có vẻ đầu phục hoặc “chịu làm tớ”, thì đó chỉ là vì muốn đạt được lợi thế chiến lược mà thôi. Tự trong lòng, bà không chịu đầu phục ai cả.

Hãy nhớ trong trí rằng linh tạo nên Giê-sa-bên này đã hiện diện trước khi tên nó được sanh ra. Mặc dầu chúng ta chỉ về Giê-sa-bên như là “bà”, nhưng linh này không có phái tính. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi cấp lãnh đạo phái nam là những mục tiêu chính của hầu hết các chủ quyền, Giê-sa-bên lại hấp dẫn hơn đối với tính độc đáo của tâm lý phái nữ trong khả năng tinh vi của nó để âm mưu mà không cần lực lượng thể xác.

Hãy coi chừng Giê-sa-bên thường nhắm đến những người đàn bà cay đắng chống lại đàn ông, hoặc bằng cách bỏ rơi hoặc bằng cách lạm dụng thẩm quyền. Linh này vận hành qua những phụ nữ, vì cớ bất an, vì ghen tị hoặc vì hư danh muốn kiểm soát và thống trị người khác. Giê-sa-bên đang ở đó đàng sau người đàn bà công khai làm nhục chồng mình bằng lời nói và rồi sau đó kiểm soát chồng bằng sự sợ hãi bị mất mặt của ông.

Trong khi bà sử dụng mọi phương tiện suy đồi tình dục được biết đến trong hỏa ngục, sự bất khiết không phải là vấn đề chính của bà, điều bà tìm kiếm là sự kiểm soát và bà sử dụng quyền lực dâm dục nhằm mục đích ám vào những người đàn ông. Đối với một phụ nữ đang ở dưới ảnh hưởng của Giê-sa-bên, việc “chinh phục” một người đàn ông không cần phải liên hệ đến sự tiếp xúc thể xác nếu một cái liếc mắt đưa tình đủ bắt được lòng của người đàn ông đó.

Trận Chiến Đã Lan Rộng

Từ thời các sứ đồ đến nay, nhất là từ buổi bình minh của thời đại điện tử, mức độ chiến tranh đã mở rộng cách đáng kể. Thật khó cho thế hệ của chúng ta là biết phân biệt được lãnh vực cuộc chiến đã đụng đến Hội Thánh và thế giới nói chung. Chúng ta có thể rõ ràng giả định rằng cuộc chiến phải giảm thiểu dần vì con số các ma quỷ vẫn không thay đổi từ thế kỷ thứ nhất, trong khi nhân loại đã tăng từ ba trăm triệu cho đến hơn năm tỷ linh hồn ngày nay. Thế nhưng, lối vào linh hồn mà ma quỷ có được trong thế giới chúng ta đã gia tăng nhiều qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các phương tiện nghe nhìn và văn phẩm. Giăng đã viết về thời kỳ này trong sách Khải huyền 12:15, “Bấy giờ con rắn phun nước ở miệng mình ra như sông theo sau người đàn bà [Hội thánh], hầu cho kéo người xuống sông” (Khải huyền 12:15).

Nước, trong mạch văn ở đây, tượng trưng cho “các lời nói”. Trong thế giới chúng ta đang có một trận lụt về các lời nói và các hình ảnh thấy được tràn ra từ miệng Sa-tan. Xã hội chúng ta, qua các tiến bộ kỹ thuật, đã làm cho tội lỗi của tâm trí và tấm lòng càng dễ đến gần hơn. Hơn bao giờ hết, tâm trí xác thịt với sự cởi mở của nó cho cơn ngập lụt ô uế và phản loạn của Sa-tan, đang được kết cấu thành một đồn lũy vững mạnh cho ma quỷ.

Trong thế giới đầy thông tin và có khuynh hướng giải trí của chúng ta, ngay cả các tà ma nhỏ vẫn có thể gây ảnh hưởng lớn chỉ bằng cách ám vào các tác giả viết kịch bản và những nhà sản xuất phim ảnh và vô tuyến truyền hình. Thật vậy, Sa-tan luôn là “… Vua cầm quyền chốn không trung” (Ê-phê-sô 2:2). Nhưng chúng ta phải nhận biết rằng “quyền chốn không trung” không chỉ là gió, chúng ta thấy trong thế giới của chúng ta, quyền này nhất định bao gồm các làn sóng điện tử đang chuyên chở các tín hiệu truyền thanh truyền hình.

Vì vậy, chúng ta phải phân biệt cách chính xác đâu là con đường của Sa-tan vào trong đời sống riêng của chúng ta và cắt đứt chúng đi. Chúng ta không thể thờ phượng Đức Chúa Trời sáng Chúa nhật và rồi dung dưỡng Giê-sa-bên qua sự giải trí bất khiết trong một cuốn phim vào buổi tối Chúa nhật. Quả thật, trong cuộc chiến chống lại Giê-sa-bên, ta phải nhớ trong trí rằng Lời Hằng sống đã đặc biệt mô tả chính Chúa như là “Đấng dò biết lòng dạ loài người” (Khải huyền 2:23), vì chính ở trong nơi thánh của đời sống linh hồn của chúng ta là nơi mà sự dung dưỡng Giê-sa-bên bắt đầu. Và chính tại đây, trong chúng ta, sự dung dưỡng đó phải chấm dứt.

Giải Phóng Kẻ Bị Cầm Tù Được Tự Do

Linh của Giê-sa-bên đang tuôn chảy không chút ngăn trở ở khắp cả các kỹ nghệ giải trí. Nó tự phô trương trong thế giới thời trang, nó giữ các bằng cấp trong các khoa Triết lý ở các trường học và đại học của chúng ta. Có nơi nào bạn đi trong xã hội chúng ta mà ảnh hưởng của linh này lại không cảm thấy chăng? Nó là kẻ hủy diệt các nhà chính trị lẫn những nhà truyền đạo như nhau. Nó là kẻ vận động tàn nhẫn đàng sau nạn phá thai. Nó là Giê-sa-bên đang tạo ra sự bất mãn giữa các cặp vợ chồng.

Linh này đang ngồi trong Hội Thánh tại Thi-a-ti-rơ khi Đức Thánh Linh vạch trần nó ra gần hai ngàn năm trước (Khải huyền 2:19-29). Nó vẫn còn có chỗ ngồi ưa thích trong Hội thánh. Có những người đáng kính đang yêu mến Chúa và phục vụ Ngài, thế nhưng họ lại bí mật làm tù nhân của Giê-sa-bên trong lòng. Ngay bây giờ, họ đang xấu hổ sâu xa vì bị cầm tù đối với nạn khiêu dâm, và họ không kiềm chế nổi dục vọng về đàn bà. Hãy yêu cầu họ cầu nguyện để tâm linh của họ được tẩy sạch khỏi mặc cảm phạm tội lỗi và sự xấu hổ. Những lời cầu nguyện của họ không gì hơn là những tiếng khóc thút thít của những hoạn quan của Giê-sa-bên.

Có những phụ nữ tốt đến nhà thờ tìm kiếm Đức Chúa Trời, nhưng linh này đang bắt họ tưởng tượng về những người đàn ông trong Hội chúng, than thở rằng chồng họ không “thuộc linh” như những đức ông chồng của người khác. Chẳng bao lâu, những người đàn bà này phát triển những vấn đề mà “chỉ có mục sư” mới có thể hiểu. Thưa quí bà, “những bà già” – tức những phụ nữ kỉnh kiền trong Hội thánh – là những người bạn cần hỏi ý kiến trước hết chứ không phải là mục sư hay các chấp sự (Tít 2:3-5). Nếu bạn phải hỏi ý kiến của một cấp lãnh đạo Hội thánh, thì bạn đừng vấp phạm khi ông xin vợ mình hoặc một phụ nữ tin kính lớn tuổi cùng đi với ông.

Bất cứ ai đã bị linh này đụng phải thì trước hết cần phải ăn năn sâu sắc về những tư tưởng cảm tình đối với nó và rồi chiến tranh chống lại nó. Đừng phung phí nhiều ngày và nhiều tuần để bị lên án trong lòng. Hãy tự phân rẽ khỏi lối suy nghĩ của Giê-sa-bên vốn đang ấp ủ trong thời thanh xuân của bạn, hãy cầm lấy gươm của Thánh Linh và chiến cự lại chủ quyền của Giê-sa-bên! Hãy cầu nguyện cho các thánh đồ ở trong hội thánh của bạn. Hãy cầu nguyện cho các Cơ Đốc nhân khắp cả cộng đồng của bạn. Nếu bạn chiến đấu chống lại Giê-sa-bên khi bạn bị cám dỗ, cuối cùng bạn sẽ trở nên nguy hiểm. Linh này sẽ ngưng tấn công bạn một khi nó nhận biết rằng cuộc phản công xung kích của bạn đang giải phóng những người khác được tự do!

Những Mục Tiêu Thích Hợp

Khi chúng ta nhận dạng những ai dễ bị ảnh hưởng của linh này nhất, chúng ta hãy nhận biết rằng linh này cũng có thể vận hành qua những người đàn ông. Thật ra, Giê-sa-bên đang tìm kiếm những phẩm chất tinh tường cao quí của một nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhất là khi một người như thế có cả tham vọng lẫn cơ hội để trở nên một lãnh tụ được tôn thờ. Nó cũng tìm cách để phô trương bề ngoài của đời sống chính vị mục sư, trong trường hợp người đó muốn trở nên người có đầy đủ uy quyền và không chịu đầu phục quyền kiểm soát Hội thánh của ông. Một mục sư như thế sẽ không tránh khỏi bị cô lập khỏi sự thông công và trách nhiệm với các mục sư khác. Người đàn ông đó sẽ tự thấy mình bị quyến rũ vào việc duy trì những mối liên hệ tình cảm lăng nhăng, “thân mật đặc biệt” với một hay nhiều phụ nữ khác trong Hội thánh. Chẳng bao lâu, người đó sẽ không chống nổi tội ngoại tình.

Thế nhưng, linh này thích khuynh hướng bản tánh đàn bà nhiều hơn. Và vì một số chức vụ phục vụ, giới phụ nữ được tham gia nhiều hơn các chức vụ khác, nên họ sẽ là những mục tiêu cho linh của Giê-sa-bên. Các nhà lãnh đạo Hội thánh phải đề phòng, cẩn thận. Linh này sẽ tìm cách dùng mánh khóe để len vào các chức vụ lãnh đạo. Hãy nhớ Chúa Jesus đã nói về Giê-sa-bên, “… người nữ ấy xưng mình là tiên tri” (Khải huyền 2:20). Một phụ nữ có thể chắc chắn giữ được chức vụ tiên tri, người ấy có thể được Chúa xức dầu để phục vụ trong chức vụ được ủy quyền như một nữ tiên tri. Nhưng khi người ấy cố quyết cho được nổi lên, khi người đó dùng mánh khóe hoặc bất chấp sự lãnh đạo của nam giới trong Hội thánh, khi người nữ ấy tự xưng mình là nữ tiên tri, thì hãy coi chừng.

Hỡi các cấp lãnh đạo Hội thánh, các nhóm cầu nguyện, các vị thư ký, các trưởng ban ngành, các mục sư, truyền đạo và các quý bà mục sư truyền đạo, quí vị tất cả đều đặc biệt là những mục tiêu tấn công của thứ linh này. Tất cả quí vị đang phục vụ trong các vai trò quan trọng trong Hội thánh đều phải được chỉ dẫn và cảnh giác về trận chiến đang chống lại quí vị. Mỗi một vị phải là một thành phần của “toán chiến đấu” được huấn luyện kỹ để chiến tranh chống lại Giê-sa-bên.

Những Điều Giê-sa-bên Ghét Nhất

Kẻ thù kinh khiếp nhất của Giê-sa-bên là những vị tiên tri, điều Giê-sa-bên sợ nhất là người tín đồ sẽ ăn năn. Giê-sa-bên rất ghét sự ăn năn. Dầu linh này xâm nhập vào Hội thánh, che giấu ước muốn của nó trong việc kiểm soát bằng các giáo lý cơ đốc chân chính, nó sẽ ẩn mình khỏi sự ăn năn thật.

Giê-sa-bên ghét sự khiêm nhường. Chúa Jesus đã dạy rằng sự cao trọng trong nước trời được đo lường bằng sự thật lòng như con trẻ, chứ không phải những gì chúng ta cố tạo ra với người khác. Một chức vụ thực sự sẽ sẵn sàng và sốt sắng chịu phục cũng như chịu trách nhiệm trước những chức vụ khác. Đây là tiêu biểu cho những ai có tâm tình đầy tớ. Vì vậy, chúng ta phải học biết rằng mức độ thuộc linh được đánh giá bằng sự khiêm nhường nhu mì, chứ không phải ở quyền lực.

Giê-sa-bên ghét sự cầu nguyện. Sự cầu thay nạy bật những ngón tay của Giê-sa-bên khỏi những tấm lòng và linh hồn người ta. Sự cầu thay giải phóng được tâm linh. Khi bạn cầu thay, Giê-sa-bên bị trói. Khi bạn cầu nguyện chống lại sự bất khiết, bạn làm cho Giê-sa-bên bị què quặt. Khi bạn cầu nguyện cho có một tấm lòng đầu phục, là bạn đang giày đạp trên thân xác Giê-sa-bên giống như Giê-hu đã giày đạp Giê-sa-bên dưới gót chân ngựa của ông vậy.

Giê-sa-bên ghét các tiên tri, vì các tiên tri nói ra lời chống đối Giê-sa-bên. Các tiên tri là những kẻ thù tệ hại nhất của Giê-sa-bên. Khi Giê-sa-bên gây chiến tranh, là nó khuấy động người ta chống lại sứ điệp của Hội thánh nói tiên tri. Còn hơn cả các tiên tri, Giê-sa-bên ghét lời Chúa được nói ra. Kẻ thù thực sự của nó là lời Đức Chúa Trời được công bố ra.

Sự thù ghét cuối cùng của Giê-sa-bên là chống lại chính mình Đức Chúa Trời. Nó ghét ân điển của Đức Chúa Trời dư dật trên những tôi tớ của Chúa, ngay cả sau khi họ phạm tội. Nó ghét sự kiện Đức Chúa Trời sẽ dùng những người yếu đuối nhất, thấp hèn nhất để lật đổ nó. Nó ghét sự thánh khiết và tấm lòng thanh sạch vốn phát xuất từ Đức Chúa Trời và đang bao phủ những người phục vụ trong đền thánh của Ngài.

Chúng ta hãy cầu nguyện:

“Lạy Cha, con đầu phục Cha và tiêu chuẩn công bình của Cha. Con cầu xin Cha ban cho con sự thánh khiết, sự nhu mì và sự thanh sạch cho lòng con. Xin tha cho con về việc con dung dưỡng linh của Giê-sa-bên trong cả tâm trí và việc làm của con.

Lạy Cha, vì con đầu phục Cha, nên con có uy quyền của Cha để chống cự lại ma quỷ. Nhân danh Chúa Jesus, con trói buộc chủ quyền của Giê-sa-bên. Con đạp đổ đồn lũy của lối suy nghĩ của nó trên cộng đồng và đất nước của con. Con tiến đánh đồn lũy mà tà ma này đã xây dựng lên trong lãnh vực tâm linh tại khu vực này và con xin Đức Thánh Linh tự do chiếm đoạt nhà cửa của Giê-sa-bên và phân phát tài sản của nó.

Con cũng nói lời thành thật của mắt, của lòng với những người chồng, người vợ. Con phóng thích sự thánh khiết của tấm lòng và ân điển cho mỗi chi thể của thân thể Đấng Christ, cả người độc thân lẫn người có gia đình. Con bao phủ dân sự của Cha với huyết báu Chúa Jesus. Con mở rộng niềm vui của một tâm linh khiêm nhường và đầu phục, con kéo đổ những sự tưởng tượng của tham vọng và kiêu căng. Nhân danh Chúa Jesus. Amen !”

 

Tác giả: FRANCIS FRANGIPANE

 

Mục sư Nguyễn Duy Thắng

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.