Sáng Tạo Vũ Trụ & Trái Đất

MỤC ĐÍCH TRƯỜNG CỬU

CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI

PHẦN I – CHƯƠNG I: SỰ SÁNG TẠO VŨ TRỤ VÀ TRÁI ĐẤT

A/ SÁNG TẠO VŨ TRỤ THỜI NGUYÊN THỦY:

Tôi tin bất cứ ai khi màn đêm buông xuống, ngước mắt lên trời nhìn xem vũ trụ bao la với hàng tỉ tỉ vì sao lấp lánh trên muôn thiên hà vô biên vô tận …chúng ta không thể không suy nghĩ bầu trời từ đâu đến, vũ trụ này từ đâu có? Ai đã sáng tạo ra quá tuyệt vời, ô! sao tuyệt mỹ  như vậy!.

Một nhạc sĩ nổi tiếng của chế độ vô thần Liên xô , sau khi trở lại với Chúa đã thốt lên với những nốt nhạc ca từ rất đơn giản, nhưng gởi trọn tấm lòng tin có Chúa và kính sợ Đức Chúa Trời là Đấng toàn năng – toàn thiện quá vĩ đại.

Chính Đức Chúa Trời đã sáng tạo vũ trụ bao la hùng vĩ và trái đất với muô vàn sinh vật cỏ cây hoa lá đẹp đẽ thế này:

“ Khi xem muôn vật do tay Thiên Chúa sáng tạo chúng, Cứu Chúa của tôi , lòng cảm xúc bao kính sợ!….”

Vâng, nói được câu này, ông đã trải nghiệm bao nhiêu năm sống dưới chế độ độc đảng độc tài. Với lối giải thích vũ trụ tự nhiên có, trái đất tự nhiên có; không có Đức Chúa Trời nào hết, chỉ có Đảng cọng sản quang vinh…

Nhận rõ được Đức Chúa trời là Đấng tạo hóa, mọi lo toan sầu não của kiếp người  tan biến lúc nào không hay; kỳ diệu như bầu trời cuồng phong hung dữ âm u,  bỗng chốc biến tan, tia nắng lung linh cuối chân trời xuất hiện…Rồi tình yêu Thiên Chúa, sự trông cậy, sự bình an nhè nhẹ lướt qua tâm hồn như tiếng ru êm ả của mẹ hiền :

Ồ ! kỳ diệu thay là Thiên Chúa toàn năng, Ngài là Đấng đã sáng tạo vũ trụ thật quá diệu kỳ. Nói như Amstrong khi bước xuống mặt trăng năm 1963, ông đã thốt lên : “ Kỳ diệu thay là Thiên Chúa toàn năng”.

Khám phá vũ trụ bao la vô thủy vô chung đã là vĩ đại; bây giờ khám phá Đấng sáng tạo ra vũ trụ, vĩ đại trăm lần hơn. Tôi tin không có gì  quan trọng hơn trên đời này là khám phá có Thượng Đế.

Vâng, khám phá sự hiện hữu Thượng Đế là nhu cầu cấp bách nhất cho mỗi con người, cho mỗi xã hội, cho toàn thể nhân loại hôm nay và tận muôn đời sau.

Nhận rõ Đấng tạo hóa không những thỏa mản nhu cầu tri thức , ổn định xã hội, tăng thêm văn minh cho nhân loại; mà còn giải quyết cả nhu cầu tâm linh của con người cho hôm nay và cỏi vĩnh hằng.

Sở dĩ con người bất lực trước những oan nghiệt : sinh-lão-bịnh-tử cùng với bao thất vọng chán chường khác; bởi vì con người đã chối bỏ Đấng tạo hóa, Đấng mà Kinh thánh gọi là “ Đức Chúa Trời toàn năng – Đấng sáng tạo vũ trụ ”.

Khi nghiên cứu toàn bộ Kinh thánh, và nhìn xem muôn vật trong vũ trụ bao la huyền bí; tôi rất ngạc nhiên tại sao Ngài nói về công việc sáng tạo vũ trụ và trái đất, chỉ có một câu không quá 10 từ 

“ Ban đầu Đức Chúa Trời sáng tạo các tầng trời và trái đất” ( In the beginning God created the heavens and the earth) ” Sáng 1:1

Tuy không quá 10 từ, nhưng chứa đựng nhiều vấn đề rất  quan trọng:

1.  Ban đầu hay khởi thủy

Không ai biết khởi thủy thời gian khi nào; kết thúc bao lâu? Cũng không ai hiểu không gian bao nhiêu . Chúng ta chỉ lấy đức tin cảm nhận vũ trụ bao la, vô thủy vô chung.Tiếng Hy Lạp Alpha và Ô-mê-ga.Nếu biết khởi thủy thì đâu còn gọi khởi thủy.

2. Đức Chúa Trời: Ê-lô-him hay Almighty – God

Duy nhất Ngài có đặc quyền này.

Có người hỏi vậy ai tạo ra Ngài? Ngài từ đâu đến?

Đây cũng là câu hỏi của muôn thời đại. Nếu có người tạo ra Đức Chúa Trời, thì đâu còn Đức Chúa Trời nữa. Nếu có ngày sinh, ngày tử thì Ngài là đầu tiên và cuối cùng. Chúng ta chấp nhận Ngài như mặc định hay định đề trong toán học.

Vũ trụ, trái đất, loài người, muôn loài chỉ là  vật thọ tạo của Ngài. Chấp nhận và trải nghiệm được điều này; mọi nan đề trong cuộc sống đã tan biến như giọt sương mai trên cành lá. Đức Chúa Trời toàn năng chúng ta chỉ  tin và nhận được sự khải thị từ Ngài. Nếu Chúa không khải thị chính Ngài chúng ta không thể hiểu rõ Ngài như Đấng hiện hữu

3. Sự sáng tạo (Ba-ra hay Create)

Trong ngôn ngữ học quy định : cái gì ra từ hư vô gọi là sáng tạo (create). Cái gì ra từ một vật thể có sẵn rồi tạo ra một vật khác là tái tạo (to make- to do  hay to rebuil).

“ Muôn vật được sáng tạo bởi lời Đức Chúa Trời” Giăng  1:3

“ Vì Ngài phán mọi việc liền có”  Thi 33:9

Không ai dùng tâm trí hữu hạn để giải thích hết được Đấng vô hạn, Đấng sáng tạo vũ trụ bao la huyền bí này. Chỉ lấy đức tin tiếp nhận.

Thuật ngữ sáng tạo cũng được dùng cho nhà thơ, nhà văn, nhà thiết kế nghệ thuật. Vì các sản phẩm họ ra từ tâm trí (hư vô).

Thuật ngữ làm nên ( to make hay to do), có thể dịch tái tạo, làm nên, dựng nên. Ví dụ:  làm bàn ghế từ gỗ, làm nhà từ gạch cát, tạc tượng từ đá v.v…..

4. Các tầng trời heavens (universe)

Các tầng trời bao hàm các tỉ tỉ ngân hà, tỉ tỉ ngôi sao;  không gian vô thủy vô chung, vô lượng vô biên…

5. Trái đất (the earth)

Trái đất là một hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời. Nhưng Chúa đặt trái đất trong một địa vị rất quan trọng- ngang với các tầng trời. Trái đất còn là trung tâm của vũ trụ. Tại sao Chúa cho trái đất chỉ là một hành tinh nhỏ bé lại quan trong như vậy?

Câu trả lời : Chúa sáng tạo loài người trong trái đất.

Trong các bản dịch tiếng Việt, hầu hết dịch Sáng thế ký 1:1

“Ban đầu Đức Chúa trời tạo dựng trời đất”

Nên dịch lại “ Ban đầu Đức Chúa Trời sáng tạo các tầng trời (vũ trụ) và trái đất”.

Các tầng trời và trái đất khác ngữ nghĩa ‘trời đất’ nhiều lắm.

Các tầng trời (heavens) bao hàm cả vũ trụ

Trái đất (the earth) cũng là một thực thể, chỉ là một hành tinh rất nhỏ

Các tầng trời và trái đất là hai danh từ độc lập (the heavens and the earth).  Còn trời đất là danh từ ghép ám chỉ một vùng trời đất nhỏ bé, hay biểu tượng vô hình cho lời kêu than khi tuyệt vọng ” trời đất ơi”

Dịch ban đầu Đức Chúa Trời tạo dựng trời đất không sát với ý nghĩa điều Chúa muốn bày tỏ; ngữ nghĩa học cũng không chuẫn

Chắc chắn Ngài sáng tạo các tầng trời và trái đất đều hoàn hảo. Có một điều chúng ta không hiểu tại sao Ngài sáng tạo vũ trụ và trái đất chỉ nói vỏn vẹn một câu với 9 chữ?

Qua sáng thế ký đoạn 1: từ câu 2 đến câu 14, các tầng trời và trái đất đã chuyển qua một trạng thái không bình thường.

Các bản dịch cũ :

“Vả, đất là vô hình và trống không, sự mờ tối ở trên mặt vực; Thần Đức Chúa Trời vận hành trên mặt nước” (Now the earth was formless and emty, the darkneess was over the suface of the deep)” Sáng 1: 2

Theo bản tiếng Anh thì bản dịch tiếng Việt đã không sát nghĩa, đáng lẽ phải dịch cho rõ là:

 “ Vả trái đất không định hình được và sự sống cũng không có, vì sự  tối tăm bao trùm mặt nước sâu; Thần Đức Chúa Trời vận hành trên mặt nước sâu” Sáng 1:2

Chữ formless trong tiếng Anh có nghĩa không định hình được, chứ không phải vô hình.

Vì trái đất là một hành tinh, là vật thể – vật chất; vật thể không thể dịch là vô hình.

Vô hình chỉ dùng cho không khí hay  ma quỷ. Còn vật chất thì phải có hình thể, có trọng lượng, có màu sắc, có thể tích lớn nhỏ…

Tại sao ở đây Kinh thánh dùng thuật ngữ không định hình được?

Câu trả lời đơn giản ngay trong câu I:2b : trái đất đã chìm sâu dưới nước. Trái đất bị đại hồng thủy lần thứ nhất. (the darkneess was over the suface of the deep). Không những bị chìm dưới nước, mà còn bóng tối dày đặt bao quanh cả nước, bao quanh cả trái đất. Ở dưới nước làm sao định hình được!

Cũng như chiếc chiếc Boing A 370 của Mã lai bị mất tích dưới đại dương. Không thể dịch chiếc A 370 vô hình

Không có sự sống.

Chữ emty thông thường hiểu là trống không; nhưng ở đây nếu dịch trống không thì thật vô nghĩa.

Đức Chúa Trời sáng tạo trái đất, trái đất mang lại sự sống cho muôn loài muôn vật. Nhưng hiện tại, trái đất đang bị chìm sâu dưới nước, lại bị bao phủ bóng đen dày đặc. Không có ánh sáng, không có sự sống ( mặt trời, mặt trăng, các vì sao bị mất ánh sáng).

Câu hỏi vấn nạn ở đây, tại sao trái đất và vũ trụ lại ra nông nỗi này? Chắc chắn Đức Chúa Trời  khởi sự sáng tạo vũ trụ, và trái đất phải hoàn hảo.

Sự kiện trái đất bị hồng thủy lần thứ nhất và mặt trời, mặt trăng cùng các vì sao mất ánh sáng là sự kiện không bình thường. Kinh thánh không nói rõ nguyên do trái đất, mặt trời, mặt trăng cùng các vì sao mất ánh sáng.

Hầu hết các nhà thần học, các luận điểm thần học,  đều tin nguyên do trái đất bị nạn hồng thủy lần thứ nhất, là do biến cố Lucifer (Sa-tan) phản loạn, kéo theo 1/3 thiên sứ cùng thế giới tiền Adam bội nghịch Đức Chúa Trời.

Đức Chúa Trời đã đoán phạt vũ trụ: mặt trời, mặt trăng cùng các vì sao bị mất ánh sáng,  trái đất thì hồng thủy. Sa-tan bị đày xuống nơi tối tăm; thế giới tiền Adam cũng phải chịu báp-tem bằng nước như đạo quân Pha-ra-ôn trong hồng hải;

Chúng ta suy nghĩ vấn đề này, mong tìm ra lẽ thật về sự khôi phục trái đất và sáng tạo  (Adam)  thật kỳ diệu.

Mục sư Nguyễn Duy Thắng

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.