Hội Thánh với chính quyền

Bài này thuộc phần 18 của 19 trong loạt bài Hội thánh của Đức Chúa Trời

 HỘI THÁNH VỚI CHÍNH QUYỀN

Khi nói uy quyền (authority) là đặc quyền Chúa ban cho, chúng ta chỉ vâng phục vô điều kiện. Nếu chống lại phải lãnh hậu quả.

Về phương diện chính trị, an ninh xã hội thì Hội thánh cũng là tổ chức trong một quốc gia. Hội thánh phải được bảo vệ an ninh và cũng phải như là một công dân, phải tuân thủ hiến pháp và luật pháp của chế độ hiện hữu.

Kinh thánh cũng minh định rõ trách nhiệm của Hội thánh đối với nhà cầm quyền và nhà cầm quyền trên Hội thánh.

Rô ma 13: 1, 4

“ Mọi người phải vâng phục nhà cầm quyền; vì chẳng có thẩm quyền nào không đến từ Đức Chúa Trời; các nhà cầm quyền hiện có đều do Đức Chúa Trời chỉ định… Họ là đầy tớ (chấp sự) của Đức Chúa Trời để làm ích lợi cho bạn”

Một số nhà thần học hiện đại không biết đã cố tình hay thiếu hiểu biết, họ đã cượng giải vấn đề này. Họ nói chế độ Cộng sản và Hồi giáo là Sa-tan, là rồng đỏ; phải chống lại, phải tiêu diệt…

Tôi có dịp gặp những nhà thần học đó. Tôi hỏi ? Ai cấp giấy xuất cảnh cho Mục sư đi nước ngoài? Khi Mục sư gặp ăn cướp, Mục sư cần đến ai? Sao Mục sư xin “Sa tan” tư cách pháp nhân chi vậy? Sao Mục sư nhờ rồng đỏ xử kiện tranh chấp đất đai?… Đúng như dân gian có câu “vừa ăn cướp vừa la làng”, “miệng nhà quan không có gang cũng có thép”

Nếu chính quyền Cộng sản là Sa-tan, rồng đỏ thì trách nhiệm chính để trừng phạt họ là Đức Chúa Trời, vì chính Ngài bổ nhiệm cho phép họ làm lãnh đạo.

Hội thánh phải nhất quán: nhà cầm quyền là chấp sự của Chúa, rồi mới tin và vâng phục.

1/ Những điều Hội thánh phải vâng phục nhà cầm quyền

Nói chung, Hội thánh phải vâng phục nhà cầm quyền các vấn đề như : phải nộp thuế, phải thi hành nghĩa vụ quân sự, luật lệ giao thông, an ninh trật tự….

“ Ấy cũng bởi các lẽ đó anh em phải nộp thuế, vì các quan quyền là đầy tớ của Đức Chúa Trời, hằng giữ các việc ấy”.    Ro 13:6

Chính quyền hiện hữu đã ưu đãi các tu sĩ: không khai thuế, không đóng thuế thu nhập cá nhân là điều không bình đẳng trước pháp luật; các tu sĩ cũng miễn nghĩa vụ quân sự, cũng là điều bất công với bao thanh niên khác.

Tu sĩ cũng chỉ là một công dân; họ không phải là siêu công dân, được hưởng các đặc quyền đặc lợi phi hiến pháp.

2/ Những điều Hội thánh không vâng phục

Khi nhà cầm quyền bắt bớ Hội thánh: cấm Hội thánh nhóm lại, cấm giảng đạo, bắt phải thờ lạy hình tượng, hay đi biểu tình hoan hô, đả đảo hay buộc phải tham gia đảng phái chính trị. Chúng ta sẽ không vâng phục điều này. Phi-e-rơ Giăng ngày xưa đã công bố :

Nhưng Phi-e-rơ và Giăng trả lời: “Xin các ông hãy suy xét, trước mặt Đức Chúa Trời có nên vâng lời các ông hơn là vâng lời Đức Chúa Trời chăng?” Công vụ 4: 19

Nhưng chúng ta không chống lại bằng bạo lực hay biểu tình đả đảo.

Hội thánh là yêu thương, yêu hết mọi người, yêu cả kẻ thù nghịch và cầu nguyện cho người bắt bớ mình vô cớ. Hội thánh đầu tiên đã làm gương cho chúng ta. Chính quyền La-mã bắt bớ dữ tợn, giết hại Hội thánh đủ mọi cách: lập giàn hỏa, cho sư tử xé xác, ném đá đến chết…. Hội thánh không một lời rủa sả, chống đối, chỉ tản lạc trốn chạy; vừa chạy loạn vừa  truyền giáo tiếp tục để cứu người.

Ê tiên bị ném đá đến chết nhưng không một lời chưởi rủa hận thù; mà còn cầu nguyện xin Chúa tha thứ cho họ, cứu họ vì họ làm những điều họ không biết. Họ vâng phục chính quyền La-mã cho đến chết; khác vâng phục nhà cầm quyền để chối bỏ lời Chúa.

Năm 1992 khi tôi còn ở nhà tù số 4 Phan đăng Lưu. Một chấp pháp công an bắt bẻ tôi: Tại sao tôi giảng Phúc âm trái phép , không vâng phục nhà cầm quyền như Kinh thánh đã nói?

Tôi trả lời: tôi đang vâng phục nhà cầm quyền, mặc dù nhà cầm quyền bắt tôi không một mảnh giấy tuyên án; tôi vui vẻ đi tù không một lời kiện cáo, chống đối rủa sả. Hàng đêm tôi vẫn cầu nguyện cho nhà cầm quyền, tôi yêu thương họ, gia đình họ, mong họ nhận biết Đức Chúa Trời để nhận sự tha thứ và cứu rỗi.

Chúng ta không yêu thương họ, thì làm sao họ trở lại với Chúa được. Một số nhà Thần học, Mục sư chưa được tái sinh, đang chống lại nhà nước Cộng sản, chống lại nhà nước  Hồi giáo cực đoan…. vì xem họ là Sa-tan, là rồng đỏ là một sự sai lầm rất lớn. Họ nói theo cái bụng của họ, hoàn toàn phi Kinh thánh.

Kẻ thù của Hội thánh là ma quỷ, tội lỗi và thế gian  (tham mê của mắt, tham mê xác thịt và kiêu ngạo của đời). Tất cả loài người đều mang hình ảnh Đức Chúa Trời, Hội thánh phải cưu mang, mong họ được cứu.

Giô-sép vâng phục chủ, làm việc rất tốt , nhưng không bao giờ chối bỏ đức tin , vẫn kính sợ Đức Chúa Trời dù trong những lúc chịu thử thách, bị áp lực nhất.

Đa-ni-ên hướng về đền thánh cầu nguyện , chấp nhận vào hang sư tử.

Ba bạn Hê-bơ-rơ chấp nhận vào lò lửa hừng, không chịu thờ tượng bằng vàng của vua.

Chấp sự Ê-tiên chịu chết bởi những viên đá của Sau-lơ rồi cầu nguyện “ Xin tiếp lấy linh hồn con… xin đừng đổ tội này cho họ “ Công vụ 7:60

Nếu ngày mai chế độ cọng sản Việt nam có như Đông âu, hay Liên xô ; tôi vẫn không đả đảo hay nguyền rủa . Chúng tôi còn nói với nhau hãy xây nhà thờ cho lớn để làm thành ẩn náu khi họ sa cơ lở vận cần giúp đỡ.

Do đức tin còn yếu đuối, sự hiểu biết còn non trẻ; chúng ta chưa yêu được người chống đối, kẻ đáng ghét.. Hãy cầu nguyện Chúa thêm sức để yêu được họ : đó mới thật sự là Phúc âm , là đạo thật của Hôi thánh Chúa Jesus.

Hội thánh chân thật của Chúa : không hoan hô cũng không đả đảo bất kỳ ai! Vì Chúa không muốn chúng ta tôn vinh con người nào, cũng như không muốn chúng ta rủa sả con người nào .

Tất cả con người chỉ là tội nhân trước mắt của Đức Chúa Trời, nên có gì đâu mà tôn vinh, thần tượng con người. Tuy nhiên, Chúa cũng rất yêu tội nhân, không muốn ai bị chết mất nên Hội thánh cũng phải yêu hết mọi người. Hơn 38 năm qua, các Hội thánh chân chính của Chúa không có mặt trong các cuộc Mít-ting, biểu tình là vậy.

Ma thi ơ 5: 44-45

Nhưng Ta bảo các con: hãy thương yêu kẻ thù nghịch và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các con để các con được trở nên con của Cha các con ở trên trời, vì Ngài khiến mặt trời mọc lên chiếu sáng kẻ gian ác lẫn người lương thiện, ban mưa cho người công chính lẫn người bất chính”.

3/ Hội thánh có tham gia chính trị không?

Cá nhân trong Hội thánh, họ là một công dân được quyền tham gia các tổ chức chính trị họ muốn. Còn Hội thánh và các chức vụ như Sứ đồ, Mục sư thì phải nói không.

Có một nhà báo phỏng vấn Billy Graham – nhà truyền giáo Hoa kỳ nổi tiếng giữa thế kỷ 20: Nếu ông ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ chắc sẽ thắng.

Ông trả lời: “ Sao ông hạ thấp chức vụ tôi. Tôi đang làm chức Tế lễ thánh – là Khâm sai của Đức Chúa Trời không lớn hơn Tổng thống Mỹ sao” !

Trước đây, do lòng tốt của nhà nước, muốn các tôn giáo lớn, phải có chức sắc đại diện vào quốc hội. Họ thuyết phục Mục sư CM&A ‘Khứu anh Tuấn’ ra tham gia tranh cử đại biểu quốc hội. Cuối cùng Chúa cũng cho rớt!

Một Mục sư Tổng quản nhiệm khác, học lực 12/12 lại liều mình ra tranh cử đại biểu quốc hội. Chúa đã cho rớt đài từ lần đầu hiệp thương cấp tổ dân phố; thật đáng tội nghiệp!

Một vết đen còn lại, đó là CM&A đã không theo gương cụ Hội trưởng Lê Văn Thái từ chối thành lập Tin lành yêu nước, Tin lành cứu quốc của ông Hồ chí Minh.

Các vị đã bắt Chúa mang hàm, đeo lon làm tuyên úy Tin Lành; lập Nha Tuyên úy Tin lành cho giống các tôn giáo ngoại khác. Phải trả giá quá đắt rồi!

4/ Chống lại nhà cầm quyền là chống lại Chúa

Sách Truyền đạo cũng đã xác tín “ Phải kính trọng vua”.

Truyền đạo 8: 2-4 ( bản truyền thống hiệu đính)

“Ta khuyên phải tuân giữ lệnh vua truyền, vì Đức Chúa Trời có thề hứa với vua . Đừng vội rời khỏi vua, cũng đừng dự vào âm mưu chống lại vua, vì vua có toàn quyền mình muốn. Lời vua có thẩm quyền tuyệt đối, ai dám hỏi vua rằng: “ Bệ hạ làm gì vậy?”

Sứ đồ Phao lô cũng đã xác tín :

Rô ma 13: 2

“ Cho nên ai chống đối nhà cầm quyền  là chống lại mệnh lệnh  Đức Chúa Trời đã lập; và những người làm như vậy chuốc lấy sự phán xét cho mình”

Có người nói: Nếu nhà cầm quyền sai trật, độc tài, tham nhũng, thối nát; chúng ta cứ ngồi yên chờ thời ư!

Đức Chúa Trời thiết lập họ; Ngài cũng có quyền truất phế họ. Việc đứng hay ngã, tồn tại và diệt vong như thế nào là trách nhiệm của Chúa. Chúng ta là Hội thánh chỉ lo thuộc linh, không đấu tranh với thịt và huyết; con người với con người. Chúa không dùng Hội thánh để lật đổ đế quốc La mã hay chủ nghĩa Cộng sản.

“Đức Chúa Jesus phán: Hãy theo Ta, để kẻ chết chôn kẻ chết của họ”. Mat 8: 22

Ngày 27 tháng 12 năm 2013

Mục sư Nguyễn Duy Thắng

Biên tập viên

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

One thought to “Hội Thánh với chính quyền”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.