Làm sao chinh phục được người mình yêu? Chinh phục tội nhân?

LÀM SAO CHINH PHỤC ĐƯỢC NGƯỜI MÌNH YÊU

CHINH PHỤC TỘI NHÂN

I . LÀM SAO CHINH PHỤC ĐƯỢC NGƯỜI MÌNH YÊU?

Cuộc sống là một nghệ thuật trên mọi nghệ thuật. Sống là một cuộc chạy đua đường trường: chạy đua với thời gian, chạy đua với không gian, chạy đua với công việc, chạy đua với thành tích, với danh lợi quyền; chạy đua với con người… Sự thành công là thước đo của của một đời người. Không có hạnh phúc nào lớn hơn chinh phục được người mình yêu – chinh phục được điều mình muốn.

Khi nói cuộc sống là sống với con người; quan hệ giữa người với người trong xã hội. Mỗi người là một hoang đảo đầy huyền bí. Khám phá lòng con người vĩ đại hơn cả khám phá lòng đại dương hay hành tinh mới lạ trong vũ trụ. Thành ngữ dân gian: “chín người mười ý”, châm ngôn: “Chiếm lòng người khó hơn chiếm cái thành”

Câu hỏi mà các bạn thanh niên nam nữ thường hay đề cập: Làm sao chinh phục được người mình yêu? Hay điều mình mong ước? Có nhiều người sau khi nhắm mắt tắt hơi, vẫn ôm mối hận ngàn thu!

Có câu chuyện thú vị: Vị bác sĩ thú y nọ hỏi các học trò làm sao bắt heo to đùng dễ dàng, nhanh chóng mà nó không vùng vẫy để chích thuốc? Người thì nói phải giữ chặt nó lại, người thì nói phải trói 2 chân cho nó nằm im v.v.. Thật ra, rất đơn giản, không cần phải tốn công sức nhiều, chỉ cần cầm hai chân sau nhấc lên, con heo sẽ không cọ quậy được, vì sức nặng dồn về hai chân trước. Người ta dùng “chiêu – thế” nầy để bắt heo dễ dàng mà không cần phải mất công sức nhiều.

Cũng một lẽ ấy, làm thế nào để chinh phục các em  yêu? Câu trả lời vui của một cô sinh viên : “cầm vàng bỏ vào tay người ta”.

Dân gian Việt nam có câu: ” Lấy lửa thử vàng – lấy vàng thử đàn bà – lấy đàn bà thử đàn ông”

Cổ nhân Trung hoa có câu: “ biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Biết được người, biết được ý thích của người, chúng ta đã thắng một nửa. Việc còn lại chỉ cần đáp ứng mà thôi. Biết người mà không biết mình cũng là một đại họa.

Vâng, biết được nhu cầu sâu thẳm của người mình yêu không hề đơn giản! Đó làm một khám phá đầy thú vị, đôi lúc phải mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của, chưa chắc tìm được.

Không phải ngẫu nhiên, các viện đại học, các khoa tâm lý nổi tiếng, tốn nhiều tiền, lắm công sức để đào tạo sinh viên làm ngoại giao, làm tiếp thị. Bởi họ là những người quan trọng, đi chinh phục lòng người, chinh phục khách hàng, sẽ đem lại thành công cho công ty, cho đất nước  trong mọi lãnh vực.

Ngược lại, nếu chúng ta làm mếch lòng một ai, khi  lấy lòng lại rất khó, khó hơn chiếm lấy  thành trì kiên cố:

“Một anh em bị mếch lòng lấy làm khó được lòng lại hơn là chiếm thủ cái thành kiên cố” Châm 18: 19

Có một vị bộ trưởng kinh tế nọ, vốn khó tinh – khó chơi. Các doanh nhân muốn tiếp cận ông, nhưng đều thất bại. Họ bèn thách thức ai tiếp cận và quen thân được ông sẽ được hậu tạ và giữ chức trưởng phòng kinh doanh.

Có một ứng viên thử sức thử việc. Anh ta bỏ cả năm nghiên cứu gia đình bộ trưởng vố khó tính.

Bước thứ nhất: Có một bạn trẻ, sau nhiều tháng khảo sát, nghiên cứu gia đình, xem vị bộ trưởng thích gì? Bạn trẻ nầy khám phá ông chỉ có một công chúa, ông rất cưng ái nữ tuổi mới lên 10.

Bước thứ hai: sau một năm tìm hiểu trong trường học, trong gia đình… bạn  trẻ này đã nhận biết ái nữ ông thích đồ chơi gì? Khám phá ái nữ ngài bộ trưởng thích nhất là mèo con và đồ chơi điện tử.

Bạn trẻ liền đóng vai người tiếp thị đồ chơi, và đã chinh phục con gái cưng ngài bộ trưởng. Chính cháu bé giúp bạn trẻ làm quen với  bố cháu.

Từ đó, người bạn trẻ được tiếp cận và quen thân ông bộ trưởng và ông ấy đã giúp cho người bạn trẻ thành công nhiều trong công việc  kinh doanh của công ty.

1. Nghệ thuật chinh phục được người yêu

Chinh phục được người mình yêu là một nghệ thuật trên cả nghệ thuật và là một thành công , là niềm hạnh phúc trong mơ. Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy. Muốn chinh phục bất cứ ai, việc đầu tiên phải phải tìm hiểu thật kỹ  hai điều

a. Biết người: Xem nhu cầu trọng tâm, cấp bách của họ thích gì?

b. Biết ta: Mình có khả năng đáp ứng không?

Khám phá được nhu cầu người mình yêu thích chỉ là bước thứ nhất; Mình có khả năng đáp ứng được yêu cầu người ta không? Mới là khâu quyết định.

Cuộc đời muôn màu muôn vẻ; có người thích tiền, có người thích nghệ thuật. có người thích thuộc linh, … không ai giống ai.

Không phải gặp người đẹp là cứ bỏ vàng vào tay là thành công, coi chừng lố bịch, phải nhận một cái tát vào mặt, rồi nói lời từ biệt – ra đi không hẹn ngày tái ngộ!

Nếu người đẹp thích dollar, mà mình không có, không đáp ứng đủ, thì xin vui lòng vòng lui để khỏi nhận  lãnh vòng họa thành kính phân ưu hay bịch kẹo sữa và đừng bảo tại sao mình đen bạc đến thế.

Còn nếu người đẹp là một Cơ-đốc-nhân, ham thích thuộc linh, ham thích lời Chúa, mà mình thì chỉ thích thế gian, thích xe đời mới, thích bóng đá, cứ nói mãi cầu thủ siêu sao thì kết thúc là dã tràng xe cát biển đông, đựng tiền công trong túi lủng.

Nhiều bạn trẻ thất bại vì chủ quan, tưởng mình siêu sao, đẹp trai học giỏi con nhà giàu là có thể chinh phục được bất cứ người mẫu nào mình muốn!

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp một nghịch lý. Có nhiều người đẹp trai, học giỏi con nhà giàu nhưng lấy vợ không được đẹp như ý muốn. Người đời thường nói “ghét của nào, trời trao của đó”!  có lẽ đó cũng là luật bù trừ của tạo hóa; cũng là bài học cho những ai tưởng cứ có tiền đều mua được tiên.

Nếu chúng ta xem xét một cách tinh tế, chúng ta cũng khám phá ra quy luật muôn đời: Người đẹp trai, học giỏi thì thường tự mãn, kiêu ngạo, không  galant nịnh đầm như người xấu trai hay nghèo khổ.

Người đời cũng thường nói: “đẹp trai không bằng chai mặt – nhất lý nhì lỳ”.

Sức mạnh của tình yêu là sự kiên nhẫn và lòng nhiệt thành, sự hy sinh- tình chung thủy. Sự thành công của tình yêu là đức nhẫn nại, lòng hy sinh trong những lúc tang thương, sóng gió ba đào  của cuộc đời.

Thế kỷ 21 rồi, Các cô cũng đã thấm đòn những chàng trai đẹp mã bên ngoài, chỉ ăn bám gia đình; lười biếng vô tích sự. Họ cũng có phương châm sống thực dụng kiểu Mỹ: “thà lấy người yêu mình,  hơn lấy người mình yêu”.  “Yêu người đẹp trai, còn kết hôn với người chai mặt”.

Chính lý đó các cô chấp nhận lấy người hơi xí trai một tí, nhưng lòng chung thủy, lại yêu mình hơn, yên tâm, khỏi phải lo lắng ” bóng thì hay bẫy – chồng đẹp là chồng người ta…” “Đẹp mặt đi đàng, ăn cơm hàng khỏi rửa bát” hay “vợ (hoặc chồng) đẹp là của người ta”. Ông bà xưa đã nói: “ củi tre dễ nấu, chồng xấu dễ sai…”

Đây cũng chỉ là một trong những nguyên nhân thành công của người ở kèo dưới. Cuộc đời còn nhiều vấn đề phức tạp, không phải 1+1=2. Đôi khi 1+1 là một ẩn số ảo hay hằng số vô tận. Đó cũng là thú vị của cuộc đời, là thú đau thương; là con đường lên đỉnh núi Olimpic.

     2. Làm sao hôn nhân Cơ đốc , hạnh phúc ,bền vững?

Tại sao hôn nhân ngày nay thất bại? thất bại từ trong hội thánh đến ngoài xã hội. Thay vợ đổi chồng nhanh hơn thay quần đổi áo! Đây là một đại thảm họa cho xã hội loài người và cho cả các Hội thánh Chúa khắp toàn cầu!

Ngay cả Mục sư, Truyền đạo cũng hai ba đời vợ là chuyện bình thường ở các nước Cơ-đốc-giáo là quốc giáo, như Hoa kỳ hay Hàn quốc.

Các bạn nam nữ thanh niên trong Hội thánh thường hỏi tôi:

“Làm sao để có một hôn nhân bền vững, làm sao để giữ được hạnh phúc, chung thủy trong hôn nhân?”

Tôi nhớ lại cuộc hôn nhân của tôi. Tôi gặp nhà tôi trong nhà thờ Phạm thế Hiển-Q8. Sau 3 tháng cầu nguyện tìm hiểu; Chúa bày tỏ người đó sẽ là vợ tôi, tôi quyết định cầu hôn.

Nhà tôi hỏi tôi một câu lấy gì để bảo đảm tôi chung thủy trọn đời với cô.

Sau bao đêm cầu nguyện, Tôi có câu trả lời: “Nếu ngày nào đó, tôi bỏ Chúa Jesus, tôi sẽ bỏ em”.

Một tháng sau cô nhận lời và chúng tôi tổ chức đám cưới, mặc cho gia đình, bè bạn, cả hội thánh CMA hợp đồng chồng đối hôn nhân chúng tôi quyết liệt.

Tại sao nhà tôi dám quyết định lấy tôi? Nhà tôi là một cựu hoa khôi trường PTTH Hùng Vương Q 5. Câu trả lời tự tin: Nhà tôi đã khám phá,  tôi kính sợ Chúa – đang dâng mình hầu việc Chúa. Chắc chắn tôi không bao giờ dám bỏ Chúa. Tôi không dám bỏ Chúa, làm sao có thể bỏ vợ. Ngược lại, nếu tôi bỏ Chúa Jesus thì cô là gì mà tôi không thể bỏ! Đó là một khám phá lớn nhất của vợ tôi.

Chúng tôi đã chung thủy với nhau, sống chịu đựng nhau; cùng nhau  đã vượt  qua đủ mọi bão táp, động đất sóng thần kép cấp 10. Chúng tôi vẫn  chung thủy được năm thứ  27 trong hoàn cảnh  còn son sẻ; cùng nhau đồng hành hầu việc Chúa, lấy sự hy sinh phục vụ làm niềm vui. Tình yêu càng già, thì cao hơn cả thuở ban đầu, như “gừng càng già càng cay”.

Chúa đã ban tình yêu và lòng chung thủy cho chúng tôi trong trách nhiệm gia đình và cả Hội thánh của Chúa tại Bình Tân.

Trở lại câu hỏi của các bạn trẻ: Muốn có một hôn nhân thủy chung bền vững, không có con đường nào khác, phải kính sợ Giê-hô-va Đức Chúa Trời.

Không kính sợ Chúa thì ai còn ai lớn hơn mà sợ. Giàu sẽ đổi bạn, sang đổi vợ cũng là quy luật muôn đời.

Tổ phụ chúng ta Y-sác, Gia-cốp… đâu cần tìm hiểu hay tỏ tình bằng thơ văn hay những buổi hò hẹn thề non hẹn biển. Nhưng tại sao họ chung thủy trọn đời?

Ông bà mình ngày xưa: “ Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”; nhưng số người ly dị có bằng xã hội văn minh dân chủ, nhân quyền như ngày nay không?

Câu trả lời “họ đặt hôn nhân trên căn bản đạo đức, nhân nghĩa – lấy đức làm gốc –  lấy cái lễ trên tài, lấy nghĩa trên vật chất, lấy tín trên danh vọng…” 

“Lấy vợ xem tông; lấy chồng xem giống” là nền tảng của gia đình và xã hội.

Tổ phụ chúng ta Ysac, Gia-cốp lấy sự kính sợ Chúa, lấy thuộc linh làm tiêu chí cho cuộc sống, cho nên hôn nhân họ bền vững.

Ông bà mình thời nho giáo lấy chữ lễ làm đầu, chữ đức làm lẽ sống. Chỉ cần 2 chữ này đủ để đảm bảo sống với nhau trọn đời.

Còn hôn nhân chúng ta ngày nay, dù tìm hiểu kỹ càng; nhưng  lấy tiền làm điều kiện, lấy địa vị làm thước đo. Khi hết tiền, hết bạc thì phải hết ông tôi, đó cũng là quy luật muôn đời. Tưởng rằng dân chủ – nhân quyền – tự do là thiên đàng thì thật sai lầm, thảm họa hơn bom hạt nhân!

Vâng, chúng ta không ngạc nhiên tại sao phu nhân tổng thống Pháp Sác-cô-di; Pu-tin phải ly dị. Các bà thích chồng hơn là thích tổng thống. Các bà thích tình yêu hơn quyền lực…

Hôn nhân bền vững là phải hai chiều; cả hai phải thỏa mãn nhau. Chúa dạy phải làm đẹp lòng Chúa và thỏa lòng nhau nữa. Hạnh phúc phải trả giá của sự chịu đựng; tình yêu phải từ bỏ chính mình, như Chúa đã yêu mình…

Không có con đường nào khác, muốn có một hôn nhân bền vững, hạnh phúc phải kính sợ Chúa là khởi đầu.

Tóm lại :

Muốn chinh phục được người yêu, muốn có hạnh phúc vững bền, chúng ta phải kính sợ Chúa, yêu mến Ngài hết lòng; Chúa sẽ cho chúng ta người vợ hay chồng tốt đẹp giống như hôn nhân của Áp-ra-ham, của Y- sác…

“Một người vợ khôn ngoan do nơi Đức Giê hô va mà đến” Châm 19: 14b

“ Duyên là giả dối, sắc là hư không; nhưng người nữ nào kính sợ Đức Giê hô va sẽ được khen ngợi” Châm 31: 30

II.  LÀM SAO CHINH PHỤC LINH HỒN TỘI NHÂN?

Đại mạng lịnh của Chúa phải đi môn đồ hóa muôn dân. Cơ-đốc-giáo chúng ta đã nổ lực rất nhiều, truyền giáo sâu rộng, nhưng kết quả không như ý muốn Chúa .

Có người nói tại ngày sau rốt lòng người ta thêm cứng cỏi, khó tin quá ! Đúng như thế , Chúa cũng đã tiên tri ngày sau rốt thế gian hấp dẫn, sự cám dỗ nhiều hơn thời Công vụ sứ đồ.

Vâng, đúng nhưng chưa đủ. Nếu vậy Đức Chúa Trời chúng ta toàn năng ở chỗ nào mà để Sa-tan ma quỷ lộng hành như thế !.

Theo tôi, mỗi thời đại có thuận lợi và khó khăn riêng. Lòng loài người vốn muôn thuở vẫn là xấu . Việc quan trọng là mỗi chúng ta nói riêng và Cơ-đốc-giáo nói chung có dám nhìn lại sự thật để rút bài học cho hôm nay và ngày mai không?

Những điểm thuận lợi cho truyền giáo ngày nay : sự thất vọng vào khoa học, vào văn minh nhân loại; loài người mất niềm tin vào các tôn giáo ; luân thường đạo lý sa bại  là nỗi ám ảnh của con người. Thêm chiến tranh dịch lệ khủng bố không phải là nỗi kinh hoàn cho con người. …

Các nước văn minh, giàu có tỷ lệ tự tử cao đang báo động; các nhà khoa học, các siêu sao bị tâm thần, chán sống… tất cả đều là điều kiện thuận lợi để chúng ta truyền bá Phúc âm bình an.

Trở lại Công vụ sứ đồ, một mô hình truyền giảng phúc âm quá hiệu quả. Từ đầu sách cho đến chương  cuối ; Đức Thánh linh là trung tâm điểm. Ngài là thành toàn của chinh phục tội nhân.

Phải đầy dẫy Đức Thánh Linh

Đức thánh linh là câu trả lời của mọi nan đề.

Sau khi Chúa Jesus phục sinh, việc đầu tiên Chúa ban Thánh linh cho các môn đồ: Tái sinh tâm linh

” Khi Ngài nói điều đó rồi thì hà hơi trên môn đồ và phán rằng: Hãy nhận lãnh Đức Thánh linh” Gi 20:22

Rồi Ngài ở với môn đồ thêm 40 ngày nữa,  thăng thiên và 10 ngày sau Thánh linh sẽ ban xuống.

Thánh linh ở đây mang hình bóng khác với Thánh linh trên: Thánh linh đầy dẫy Bên ngoài, mặc lấy uy quyền Thiên thượng gồm quyền năng dấu kỳ phép lạ để giảng phúc âm- chịu đựng bắt bớ- sẵn sàng tuận đạo; thiết lập các Hội thánh địa phương, môn đồ hóa muôn dân.

” Hết thảy mọi người đều đầy dẫy Đức Thánh linh” Cv 2:4

Bài giảng đầu tiên của Phi-e-rơ 3000 người tin và chịu báp-tem trong ngày đó; sau đó 5000 người, rồi hàng ngàn người khác trở lại đạo….Vô số người kéo nhau xin tin Chúa

” Số người tin Chúa càng thêm lên…. Dân sự các thành lân cận cũng lũ lược kéo đến thành Giê-ru-sa-lem… hết thảy mọi người được chữ lành” Cv 5:14-16

Vấn đề quan trọng nhất, hiệu quả nhất là phải đầy dẫy Thánh linh; vì chỉ có Thánh linh mới biết tỏ tường các nhu cần của con người và có khả năng đáp ứng được.

Tất cả, tất cả  mọi người đều được đầy dẫy Thánh linh. Khi đầy dẫy Thánh linh , mọi người tự nguyện yêu thương, thỏa lòng bán hết gia tài cùng sống chung, ngày nào cũng nhóm lại bẻ bánh cầu nguyện, vâng giữ các lời dạy của sứ đồ…. dấu kỳ phép lạ như phép quen… Cv 2:42-46

Tất cả, tất cả đều do Thánh linh tác động, hội thánh hưởng ứng vâng phục. Không tốn nhiều tiền bạc, không phải cần  hội truyền giáo  to lớn vĩ đại; không cần ngôi sao tỏa sáng…không cần con người vĩ đại siêu sao..  mà tất cả đều là sao sáng của bầu trời thuộc linh cùng tỏa sáng.

Ngày nay, chúng ta sáng tác thêm quá nhiều phương pháp, quá nhiều đường lối; tốn quá nhiều công sức tiền bạc nổ lực rao giảng Phúc âm, nhưng kết quả không tương xứng .

Chúa đã báo trước, ngày sau rốt tội lỗi sẽ gia tăng ; tội lỗi gia tăng thì ân điển gia thêm…ân điển gia thêm đồng nghĩa Thánh linh thêm quyền năng, thêm nhiều dấu kỳ phép lạ vượt trội sự cám dỗ thế gian ma quỷ.  Nếu chúng ta biết tận dụng thì thách thức cũng là cơ hội vàng để mở mang Vương quốc Chúa.

Trở lại vấn đề làm thế nào để chinh phục tội nhân thời đại @ ?

Châm ngôn đã xác định : “ Chiếm giữ một cái thành còn dễ hơn chiếm giữ tấm lòng”

Đem một người trở lại với Chúa là một nghệ thuật trên cả nghệ thuật. Vì đem một người trở lại quy đạo, đồng nghĩa chuyển đổi niềm tin từ cốn tối tăm qua vương quốc  sáng láng. Đây là cuộc chiến giữa Đức Chúa Trời với Sa-tan ma quỷ.

Công vụ sứ đồ là kết quả của 3 năm Chúa đã chuẩn bị. Chúa Jesus đã có chiến lược môn đồ hóa.

Cho nên, chúng ta phải học theo Chúa : Truyền giáo phải có chiến thuật, chiến lược; phải vận dụng  từ tư tưởng của Đức Chúa Trời qua Công vụ sứ đồ và các thư tín .  Không thể bởi đức tin đơn sơ, hay sự khôn ngoan qua các thần học viện của loài người mà thành công được.

Tôi được may mắn có  cơ hội học tập, hội thảo về vấn đề  phát triển Hội thánh  ( Church planting) và gần đây là hội nghị Thần học châu Á tại Si-lang-ca ( Asian planting).

Có một điều tôi học được là đạo Chúa vốn đơn giản , nhưng thần học con người làm cho phức tạp. Thời Công vụ sứ đồ đã ứng dụng rất đơn sơ, hiệu quả quá cao . Câu trả lời ” Mọi người đầy dẫy Thánh linh, bước đi theo Thánh linh”

Tại sao chúng ta đã có mô hình mẫu quá dễ hiểu, dễ làm,  hiệu quả lại cao; chúng ta  không làm;  nhưng lại đi tìm những đường lối rắc rối, khó khăn,  phức tạp, hiệu quả  không cao, tốn kém lại nhiều. Đúng con người muốn làm chuyện khác đời, thích xa rời nhà Cha- lấy bụng mình làm Chúa; muốn theo gót tổ phụ ” các quan xét”

Trở lại phương pháp đơn giản nhất trong việc chinh phục tội nhân cho Chúa

 Xem nhu cần của họ là gì ? và làm sao đáp ứng được cho họ?:

Muốn chinh phục một người trước hết phải xem người ta cần gì? họ đang suy nghĩ gì ? nan đề họ là gì ? Điều tối kỵ ; đừng đem  bụng mình là bụng người ta! đừng lấy nhu cầu mình là nhu cầu người ta ! coi chừng phản tác dụng.

Mỗi người là một ốc đảo bí ẩn. Cổ nhân cũng nói ” Chín người mười ý”. Nhu cầu mỗi người cũng bí ẩn như Kim tự Tháp Ai- Cập; hấp dẫn như 1001 đêm Mê-đô-ba-tư.Phải khám như nhà khoa học.

Chúng ta tận dụng nhu cầu tổng quát của con người :  sự bình an tâm hồn và sau khi chết linh hồn đi về đâu?.Tại sao con người phải chịu sinh – lão – bịnh – tật ? Ai có thể giải quyết được sự đau khổ của con người ?….

Đề tài không bao giờ lỗi thời : tại sao  tội lỗi gia tăng ? và làm sao giải quyết tận gốc tội lỗi? .. Đây lànhững nhu cầu mà bất cứ ai trong kiếp làm người đều quan tâm, đang phải đối diện. Chúng ta cứ đặt những câu hỏi xung quanh các vần đề này, sẽ là sự hấp dẫn để chúng ta đưa họ vào quỹ đạo Phúc âm!

Sau cùng , chúng ta phải khẳng định duy và duy nhất chỉ có Chúa Jesus là ông Trời, là Chúa của vũ trụ mới đủ thẩm giải quyết mọi nan đề cho họ.

Kết thúc  đó hướng dẫn cho họ thử quyền năng Chúa; tập cho họ kêu cầu danh Chúa khi gặp na đề. Chúa sẽ đến trên họ, họ kinh nghiệm; niềm  tin chân thật s4 giữ chặt họ.

Chúa Jesus chúng ta đã làm như vậy. Ba năm Ngài giảng đạo bằng chửa bịnh, hóa bánh…Phải làm chứng kinh nghiệm Chúa biến đổi cuộc đời mình; minh họa Chúa giải quyết nan đề cụ thể cho chúng ta. Đừng thao thao bất tuyệt lý thuyết suông như “Sơn đông mãi võ” , như Kiều Chinh giới thiệu chương trình.

Hãy làm chứng những điều Chúa đã cứu chúng ta ra khỏi những nam đề trong cuộc sồng : Chúa chữa lành- tiếp trợ…. Tránh thần học lý thuyết suông, làm chứng dối hay nổ .

Tiếp theo đưa họ vào thực trạng , tại sao con người phải khổ? phải buồn đau thất vọng? phá thai , ly dị, đồng tính phải chịu sinh lão bịnh tử? …

Tại sao con người lại phải thờ những hình tượng điểu thú côn trùng? Con người sản xuất ra nó, rồi thờ lạy nó? Rất phi khoa học, rất buồn cười? tiền mất tật mang…. sau lưng là ma quỷ cám dỗ.

Tại sao con người phạm tội hoài? Mặc dù đã cố gắng , thậm chí xuất gia tu hành; ăn chay nằm đất…. Nhưng tội lỗi lại gia thêm? Chúng ta chỉ cần nêu ra những vấn nạ mà cả Liên- Hiếp- Quốc đã tốn hàng tỉ tỉ dolla nhưng cũng là dã tràng xe cát biển đông. Bó tay. com

Tiếp tục dồn họ vào thế đường  cùng, loài người đã bất lực, các tôn giáo loài người cũng đầu hàng- nhà tù, nhà tu triết lý giáo dục loài người cũng phải Bó tay. com.

Họ như người chết đuối, chỉ cần đưa chiếc phao Du thuyền Phúc âm Chúa Jesus , khẳng định duy Jesus là giải pháp hiệu quả nhất; một nữa linh hồn họ đã thuộc Chúa..

Nhu cầu tâm linh

Trong thời đại @ cơm, áo, gạo tiền ai cũng cần. Nhưng có một nhu cần lớn hơn cả ăn gì, mặc gì. Đó là nhu cầu tâm linh.

Chúng ta cần tìm hiểu nhu cầu tâm linh của con người tùy theo mỗi giai cấp trong xã hội.

1. Giai cấp nghèo khổ, ít học , bệnh tật:

Họ khổ cả vật chất lẫn tâm linh. Giai cấp nghèo khổ rất tín ngưỡng, rất mê tín.  Vì hy vọng sẽ được bề trên , bà tiên, thần thánh cứu khổ cuộc đời.

Việc làm bước đầu là giúp đỡ họ vật chất, an ủi tinh thần; cầu nguyện chữa lành rồi giảng Phúc âm. Điều này hầu hết các hệ phái đã làm quá tốt, và  hiệu quả cao.

Các chiến dịch truyền giáo Phi Châu đã mang hiệu quả. Chúa cũng hóa bánh và chữa lành cho bất cứ ai đến với Ngài. Thời Công vụ cũng làm như vậy.

Khối tư gia có châm ngôn ” Con đường ngắn nhất đi đến trái tim, tâm linh phải thông qua bao tử”

Có thực sẽ vực được đạo. Tình yêu đồng loại đến; tình yêu Thiên Chúa vào.

Phi châu, Á châu đã thành công.

 2. Đối với giai cấp giàu có và trí thức

Chủ nghĩa Mác cho rằng: “ sở dĩ tôn giáo tồn tại vì con người chưa phát triển, chưa văn minh, còn nghèo khổ; lạc hậu; cho nên con người tin vào thần thánh nhảm nhí. Khi xã hội giàu có văn minh, khoa học tiến bộ, con người đầy đủ vật chất; thỏa mản tinh thần; người ta sẽ không còn tin vào thánh thần vớ vẩn nữa, tôn giáo tự triệt tiêu”

Ngày nay, đảng đã thấy sai lầm quan điểm này. Thật tế từ đảng viên cao cấp, cho đến các đại gia tư bản rất tín ngưỡng; thậm chí mê tín hơn ai hết. Vào nhà hàng 5 sao không thể thiếu bàn thờ “Thần tài thổ địa”…

Đó là một nhận định rất rất sai lầm. Vì con người có 3 phần, chứ không phải 2 phần như Mác suy nghĩ ( tâm linh, tâm hồn, thể xác).

Phần tâm linh là phần sâu thẳm nhất của con người. Con người có thể thiếu ăn nhưng không thể thiếu tín ngưỡng. Người ta chịu đói chịu khổ, đi vay nợ để lo mồ mả tang chế, cúng thờ ông bà cha mẹ; hay tự sát, tuận đạo để bảo vệ niềm tin.

Như phần trên đã trình bày, người giàu có thường bất an, do công việc kinh doanh làm cho tâm trí luôn rối loạn. Người càng giàu càng tín ngưỡng vì sự sợ hãi của họ nhiều hơn mọi giai cấp khác. Họ sợ chết, muốn sống lâu hưởng thụ thành quả; họ muốn cưa sừng làm nghé; họ sợ mất của… họ sợ đủ thứ thành hèn nhát.

Giai cấp giàu có khó làm cách mạng; thích ngồi mát ăn bát vàng…

Giải pháp của họ là tìm đến thế giới tâm linh để trấn an lương tâm, tìm bình an nghĩa địa. Họ dùng tiền bạc như sự đáp nghĩa, lòng thành  có thể hiểu như hối lộ Thần thánh, hai bên đều có lợi. Dâng hiến xây dựng nhà thờ, tổ đường, xây lăng đắp miếu, tạ ơn, tạ tội linh đình, hay bố thí từ thiện  ( lấy công chuộc tội),

Họ cúng lạy thần thánh, vang vái vong hồn tổ tiên cha mẹ, mong tổ tiên phù hộ để được giàu có , tai qua nạn khỏi; cúng rằm tháng bảy cho cô hồn cát đảng như một dạng hối lộ, bảo kê đừng phá phách ….

Họ làm để trấn an lương tâm; nhưng sâu thẳm tận tâm linh luôn bất an khô héo, sợ hãi !

Một nhược điểm của nhà giàu là con cái thường hư hỏng, xì ke, ma túy; đạo đức suy đồi; chính bản thân họ cũng bất lực. Họ có khả năng cung ứng tiền cho con, còn nhu cầu tình cảm , tâm linh thì tùy nghi ứng biến.

Chúng ta phân tích cho họ thấy những nan đề mà chính tội lỗi đã gây ra cho họ. Cuối cùng giải pháp chỉ có Đức Chúa Trời mới là giải pháp duy nhất cho họ. Ngài có quyền xét đoán và có quyền tha tội.

Kết quả của sự tha tội là được bình an

“Phước thay cho kẻ lỗi mình được tha thứ, tội mình được che đậy! Phước thay cho người mà Chúa chẳng kể tội lỗi cho”(Rô ma 4: 7-8)

Ta để lại sự bình an cho các ngươi; Ta ban sự bình an cho các ngươi ; Ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi” ( Giăng 14: 27 )

Có thể lúc đầu họ chống chế, nhưng từ từ họ sẽ thấm. Nhất là chúng ta làm chứng cụ thể những người giàu trở lại nhận được bình an từ Chúa (cho họ đọc quyển bình an trong Thượng Đế của Billy Graham).

Tóm lại: Có hai vấn đề quan trọng trong việc chinh phục người mình yêu và tội nhân

Một là: xem nhu cầu cấp bách họ là gì?

Hai là: mình có đáp ứng được không?

Hai điều này là một khám phá đầy thú vị, tiền đề của mọi thành công.

Xin Chúa giúp cho chúng ta là những tôi con của Chúa luôn được thành công trong hạnh phúc hôn nhân cũng như cứu được nhiều linh hồn tội nhân về với Chúa. A men!

Ngày 2 tháng 9 năm 2014

Mục sư Nguyễn duy Thắng

Biên tập viên

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.