Lịch Trình Chúa Tái Lâm (toàn tập)

LỊCH TRÌNH CHÚA TÁI LÂM 1000 NĂM BÌNH AN

Mời bạn xem từng phần loạt bài Lịch trình Chúa tái lâm & 1000 năm bình an tại đây.
Download file PDF: Lịch trình Chúa tái lâm & 1000 năm bình an

MỤC LỤC

CHƯƠNG I : Khái quát lịch trình Chúa tái lâm 

CHƯƠNG II : Những lời tiên tri đã ứng nghiệm

 1. Hiện tượng thiên nhiên
 2. Đạo đức sa bại
 3. Bội đạo gia tăng, tà giáo, Christ giả cũng gia tăng
 4. Phúc âm giảng ra khắp đất
 5. Satan, ma quỷ gia tăng dấu kỳ, phép lạ

CHƯƠNG III : Tiên tri lịch sử Hội Thánh đã ứng nghiệm

7 Hội Thánh khải huyền ứng với 7 ẩn dụ Mat 13

 1. Hội Thánh Ê-phê-sô ¬¬——- ẩn dụ số 1 : Gieo giống
 2. Hội Thánh Si-miệc-nơ —- ẩn dụ số 2 : Cỏ lùng
 3. Hội Thánh Bẹt-găm———-ẩn dụ số 3 : Cây cải thành cây cổ thụ.
 4. Hội Thánh Thi-a-ti-rơ ——ẩn dụ số 4 : Men người đàn bà
 5. Hội Thánh Sạt-đe ———ẩn dụ số 5 : Của báu trong ruộng
 6. Hội Thánh Phi-la-đen-phi –ẩn dụ số 6 : Ngọc quý
 7. Hội Thánh Lao-đi-xê ———ẩn dụ số 7 : Bắt cá lớn

CHƯƠNG IV : Tiên tri 7 Ấn : 5 ấn đã ứng nghiệm – 2 ấn chưa

A. 5 Ấn đã ứng nghiệm:

 1. Ấn thứ nhất : Con ngựa bạch – khối da trắng Châu Âu
 2. Ấn thứ hai : Con ngựa hồng – Khối Cộng sản
 3. Ấn thứ ba : Con ngựa ô — Khối da đen Châu Phi
 4. Ấn thứ tư : Con ngựa vàng – Khối da vàng Châu Á
 5. Ấn thứ năm : Các Thánh tử đạo , Thánh đồ mong Chúa tái lâm

B. 2 Ấn chưa được ứng nghiệm:

 1. Ấn thứ sáu : Cơn động đất cực mạnh
 2. Ấn thứ bảy : Có 7 kèn – kèn thứ 7 có 7 bát

 7 KÈN

 1. Kèn thứ nhất : Mưa đá , lửa xuống trái đất phá hủy 1/3 trái đất
 2. Kèn thứ hai : Thiên thạch lớn đụng đại dương phá hủy 1/3 biển
 3. Kèn thứ ba : Một ngôi sao trên trời rơi xuống phá hủy 1/3 sông
 4. kèn thứ tư : 1/3 mặt trời, mặt trăng , ngôi sao mất ánh sáng
 5. Kèn thứ năm: Châu chấu hại người ngoại 5 tháng
 6. Kèn thứ sáu : Số kỵ binh 200 triệu diệt 1/3 loài người
 7. Kèn thứ bảy : Có 7 bát thạnh nộ

7 BÁT THẠNH NỘ

 1. Bát thứ 1: ghẻ chóc kinh khủng trên dân ngoại.
 2. Bát thứ 2 : biển biến ra huyết, mọi sinh vật trong biển đều chết hết.
 3. Bát thứ 3: sông, suối biến ra huyết vì chúng đã làm đổ huyết thánh đồ.
 4. Bát thứ 4: mặt trời nóng cháy loài người, chúng nó vẫn cứng lòng không ăn năn.
 5. Bát thứ 5: đụng ngôi con thú, tối tăm, tự cắn lưỡi.
 6. Bát thứ 6: sông Ơ phơ rát khô cạn – ba tà thần lộ diện.
 7. Bát thứ 7: tiếng lớn trong Đền Giê ru sa lem vang ra. Động đất, Chúa tái lâm tại núi Ô-li-ve.

CHƯƠNG V : TIẾN TRÌNH THUỘC LINH TRONG KÈN THỨ 7

I. TRẬN CHIẾN THUỘC LINH TRÊN KHÔNG TRUNG

 1. Trận chiến Mi-ca-en với Sa-tan.
 2. Người đàn bà sinh con trai.
 3. Người đàn bà vào đồng vắng.
 4. Người con trai được cất lên Ngai Đức Chúa Trời.
 5. Thánh đồ ở Paradise sống lại trước.
 6. Sa-tan hiệp nhất 3 vị nhất thể.
 7. Người đàn bà ẩn mình trong đồng vắng một thì, các thì và nửa thì.
 8. Sa-tan bách hại con cái khác của nàng.
 9. Thành Thánh Giê-ru-sa-lem xây lại.
 10. Babylon sụp đổ.

II . PHÁN XÉT HỘI THÁNH TẠI KHÔNG TRUNG

 1. Ngưòi đắc thắng được đồng trị
 2. Người sa bại vào nghiến răng khóc lóc

III . CHÚA TÁI LÂM NÚI Ô-LI-VE

 1. Trận chiến Ha-ma-gê-đôn
 2. Dân sót Do Thái làm thầy tế lễ.
 3. Tòa án phán xét dân ngoại
 4. Thiết lập 1000 năm bình an.

PHẦN PHỤ LỤC: 5 ẨN DỤ


 

CHƯƠNG I:  KHÁI QUÁT LỊCH TRÌNH CHÚA TÁI LÂM

Thế giới đã chứng kiến gần 200 lần đồn đoán gày tận thế; hai thời điểm nghiêm trọng nhất là năm 1000 và năm 2000; gần đây nhất ngày 23/ 12/ 2013 là ngày tận thế. Cả nhân loại văn minh, khoa học hiện đại vẫn phải nghe tin đồn nhảm về lịch của một thổ dân May-gia.

Tại sao loài người văn minh tiến bộ như thế lại phải nghe, tin mãnh liệt những lời đồn đoán vô căn cứ như vậy! Câu hỏi tưởng như đơn giản, nhưng thật tế cho chúng ta cảm nhận sâu thẳm sự sợ hãi của loài người bội nghịch trước những sự kiện mà Kinh thánh đã tiên tri cho số phận nhân loại phải đến kỳ chung thẩm : thế gian phải bị đoán phạt, mọi công trình, thành quả văn minh hoành tráng của nhân loại cũng chỉ để làm mồi cho lửa.

Chúng ta đang sống trong thời khắc mà những lời đồn đoán ngày tận thế như cơn ác mộng đầy khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Bất kể họ là ai! vô thần hay vô đạo; hữu thần hay đa thần; Phật giáo hay Hồi giáo ; Châu Phi hay Châu Mỹ, ai ai cũng thấy bất an, hãi hùng. Đặc biệt Cơ đốc giáo thì cũng đủ kiểu suy luận; đoán già đoán non ; họa xà thêm túc, trăm hoa đua nở không khác gì thị trường chứng khoán New-York hay kinh doanh loạn cào cào Bắc Kinh.

Làm sao không lo lắng sợ hãi, vì sự kiện Chúa tái lâm đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hôm nay và đến cả cõi đời đời của chúng ta.

Thật vậy, làm sao có được bình an khi những hiện tượng thiên nhiên: động đất mỗi ngày thêm nhiều, thêm mạnh, lại kèm theo sóng thần cuồng nộ; trong giây lát xóa sổ cả một nước, một châu lục. Dịch lệ thì lây lan kinh khiếp, khoa học cũng bó tay; chiến tranh thì như chuyện hàng ngày ở huyện; tội lỗi kinh hoàng từ trong gia đình cho đến nơi thánh ngày càng trở nên man rợ khủng khiếp. Đói nghèo, bịnh tật thì khắp 5 châu lục phải đối diện hàng ngày….. Tất cả, tất cả những gì đã và đang xảy ra là những hồi chuông báo động đỏ ngày Chúa sắp gần kề .
Chúng ta là môn đồ Chúa, là tuyển dân của Đức Chúa Trời; hơn lúc nào hết phải làm gì! Phải chuẩn bị như thế nào để ngày gặp mặt Chúa chúng ta không hổ thẹn, không hối hận mà lại còn nhận được những sự vui mừng hoan lạc.

Trong tinh thần cầu thị, say mê lời Chúa. Tôi đã mất hơn 20 năm để suy gẫm, học tập, nghiên cứu về chủ đề Chúa tái lâm. Tôi mạo muội viết lên những điều này không ngoài mục đích tôn vinh Ngài, ngợi khen Ngài. Ước mong mỗi con cái Chúa tỉnh thức, suy gẫm tìm kiếm Chúa hết lòng; ước mong Thánh Linh sẽ khải thị để chúng ta vui mừng đón Ngài.

Thông thường chúng ta được dạy dỗ, Chúa tái lâm thật đơn giản

Trong tích tắc, trong nháy mắt, khi tiếng kèn chót thổi, mọi kẻ chết trong Christ đều được sống lại một thể không còn hư nát, và chúng ta đều sẽ biến hóa, rồi được cất lên không trung gặp mặt Chúa và ở với Ngài luôn luôn, thế thì anh em hãy dùng lời đó để an ủi nhau” ICor 15:52

Sau khi được cất lên đám mây trên không trung gặp Chúa, là được vào Thiên đàng rồi, việc gì sẽ đến nữa không cần bàn, không cần biết. Bản thân mình được tái sinh chưa! không cần quan tâm; vì e đề cập tới coi chừng bất an nhức đầu; thôi yên tâm, yên nghỉ đã có vé vào Thiên đàng rồi.

Đức tin kiểu đó, tư duy kiểu đó không những tự lừa dối mình, mà còn giết chết bao cảm hứng về những bước phiêu lưu kỳ thú của niềm tin lãng mạn về những sự kiện xảy ra trước khi Chúa sắp tái lâm.

Trước khi Chúa tái lâm, sau khi Chúa tái lâm còn rất nhiều vấn đề thú vị, tại sao chúng ta lại tự bịt mắt, bịt tai, tự trói mình trong tư duy nghèo khổ. Trong Kinh thánh còn biết bao điều mới lạ chưa ai khám phá: nào Vương Quốc 1000 năm bình an, Vương Quốc đời đời, Giê-ru-sa-lem-mới v.v…

Hãy có tư duy mới, khám phá mới để những lẽ mầu nhiệm kín giấu qua các thời đại lại hiện về trong tâm hồn chúng ta; nó sẽ biến thành niềm tin lãng mạn mầu nhiệm, thăng hoa sống động; niềm tin sáng tạo tuyệt vời trong tâm hồn chảy mãi, và chảy hoài như dòng sông vô tận.

Ngay từ thời Công vụ sứ đồ, các môn đồ Ngài luôn hỏi Ngài về ngày giờ Chúa tái lâm. Chúa trả lời các môn đồ “ hãy xem những lời tiên tri”.
Chúa tái lâm là chương trình, là tiến trình tiệm tiến của các lời tiên tri từ cựu ước đến tân ước khải huyền lần lượt ứng nghiệm. Nghiên cứu Chúa tái lâm đồng nghĩa nghiên cứu các lời tiên tri về những sự kiện ngày Chúa đến.

CHƯƠNG II  NHỮNG LỜI TIÊN TRI ĐÃ ỨNG NGHIỆM:

1/ HIỆN TƯỢNG THIÊN NHIÊN:

Chúng ta đang sống trong những ngày cực rốt, cả nhân loại đang vật lộn với những biến đổi khí hậu, động đất, sóng thần, dịch lệ…. Mới đây một thiên thạch dài khoảng 17m nặng cỡ 10.000 tấn đã bay vào trái đất với vận tốc 30km/giây vào nước Nga đã làm cho cả ngàn người bị thương, cùng hàng chục ngàn căn nhà bể kiến, thiệt hại cả tỉ đô-la.

Với sự kiện một thiên thạch quá nhỏ mới va vào Nga, cả thế giới ,cả Hoa Kỳ lẫn Châu âu không hết kinh hoàng; làm sao suy nghĩ nỗi, chịu đựng nỗi khi các vì sao trên trời lao xuống trái đất như Kinh thánh tiên báo.

“ Thiên sứ thứ ba thổi kèn thì một ngôi sao lớn cháy như đuốc từ trời rơi xuống. Ngôi sao ấy rơi vào 1/3 các sông và các nguồn nước” Khải 8:10

Tất cả những dị tượng thiên nhiên bất thường đó, không phải ngẫu nhiên, hay tại con người phá rừng, bởi hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất nóng dần lên. Những lời buộc tội thái quá của các nhà khoa học vô thần ,vô cảm, cố tình đánh lạc hướng những sự kiện trên phải xảy ra đúng như lời tiên trong Kinh thánh.

Họ không dám nhìn sự thật chính lời Đức Chúa Trời đã khải thị từ hàng ngàn năm trước Chúa giáng sinh: Những hiện tượng thiên nhiên bất thường đó phải xảy đến; dù con người có nổ lực giữ gìn bảo vệ trái đất hoàn hảo nhất.

Loài người đã loay hoay giải quyết cái ngọn, cái hậu quả hơn là nhìn bản chất sự việc. Nguyên nhân sâu xa của những gì đang xảy ra và sẽ xảy đến cho nhân loại là vì loài người đã chối bỏ Đấng

Tạo Hóa, lại thờ những tạo vật của Đức Chúa Trời.

Sứ đồ Phao-lô đã cảnh báo

“ Vì họ dẫu biết Đức Chúa Trời, mà không làm sáng danh ngài là Đức Chúa Trời, và không tạ ơn Ngài nữa … Họ đổi sự vinh hiển của Đức Chúa Trời không hề hư nát lấy hình tượng của loài người hư nát .. Cho nên Đức Chúa trời đã phó họ sa vào sự ô uế theo lòng tham muốn mình, đến nỗi tự làm nhụcthân thể mình nữa”  Rô 1 : 21 – 24

Chúa Giê-xu đã tiên tri :

Dân này dấy nghịch cùng dân khác, nước nọ nghịch cùng nước kia; nhiều chỗ sẽ có đói kém và động đất… Vì lúc ấy sẽ có hoạn nạn lớn, đến nỗi từ khi mới có trời đất cho đến bây giờ chưa từng có như vậy, và sau này cũng không hề có nữa” Mat 24:7,21 .

Không nên lấy cây chống Trời, đội đá vá Trời như trong huyền thoại Nữ-Oa; hay nói ngông nói càng “ ta làm thủy lợi cho Trời biết tay”. Điều tốt nhất cho nhân loại ngày nay là ăn năn trở về với Chúa để nhận ơn thứ tha, nhận ơn cứu rỗi; việc các đại thiên thạch đụng trái đất, các ngôi sao sẽ va vào trái đất chỉ còn là thời gian. Đức Chúa trời đã định ngày tận thế cho loài người từ sáng thế; ngày Chúa trở lại quá gần kề.

2/ ĐẠO ĐỨC SA BẠI:

Hàng ngày trên các phương tiện thông tin, đạo đức sa bại không còn lời lẽ mô tả, con giết cha, vợ giết chồng, trò phản thầy, thầy nghịch trò đầy dẫy khắp năm châu, bốn bể. Tội ác dã man không giảm từ trong đền thánh cho đến đầu đường xó chợ; từ các nước văn minh Cơ đốc cho đến các bộ lạc bán khai, Hồi giáo cực đoan quá khích ; đâu đâu cũng đầy dẫy khủng bố kinh hoàng ,khủng khiếp.

Không phải loài người không cố gắng . Hàng ngàn tôn giáo đều dạy dỗ khuyên răn làm lành, lánh dữ; các nền giáo dục đâu thiếu các đường lối, chính sách giáo dục nhân cách, đạo đức làm người; thậm chí có cả hệ thống nhà tù răn đe cải tạo, huấn luyện …Nhưng tất cả chỉ là ước mơ không tưởng, dã tràng se cát biển đông, chuyện huyền thoại bà Tiên tốt bụng.

Chúa Giê-xu đã tiên tri hơn 2000 năm trước:

Hãy biết rằng trong ngày sau rốt ….người ta đều ích kỷ, tham lam, khoe khoang, xấc xược, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính ….. dữ tợn, thù người lành, lường thầy phản bạn ….yêu thích sự vui chơi hơn yêu mến Đức Chúa Trời …Những kẻ ấy con hãy lánh xa đi”
II Ti-mô-thê 3: 1-6

3/ BỘI ĐẠO GIA TĂNG, TÀ GIÁO,CHRIST GIẢ CŨNG THÊM

Điều này lại ứng nghiệm quá rõ, hai quốc gia đại biểu cho Cơ đốc giáo: Hoa-Kỳ và Hàn Quốc lại là nơi sản sinh ra nhiều tà giáo nhất thế giới: Tân phái, loạn giáo, yêu thế gian, loạn dâm, phá thai, xì ke ma túy, đồng tính luyến ái cũng đứng hàng tiên phong. Lời Chúa đã ứng nghiệm một cách đáng sợ!

4/ PHÚC ÂM GIẢNG RA KHẮP ĐẤT:

Tội lỗi gia tăng, ân điển Chúa lại gia thêm, Đức Chúa trời vẫn yêu thương nhân loại, đường lối Ngài vẫn phải thành toàn. Ngài dùng mọi cách,mọi phương tiện để Phúc âm phải được lan ra khắp trái đất , điều này cũng đã ứng nghiệm.

Kinh thánh đã dịch ra hàng ngàn thứ tiếng, các đoàn Truyền giáo đã vào tận các bộ lạc rừng sâu A-ma-dôn, các hải đảo, đại dương lẻ loi. Mọi phương tiện truyền thông hiện đại đã được phát đi lời hằng sống. Nhiều cơn phục hưng lớn từ Châu Phi sang Châu Á cũng đã đến.

Một lần nữa lời tiên tri của Chúa đã ứng nghiệm !

5/ SA TA, MA QUỶ GIA TĂNG DẤU KỲ PHÉP LẠ

Kinh thánh cũng đã cảnh cáo chúng ta về những ngày cực rốt này ma quỷ lừa dối cả thiên hạ bằng nhiều dấu kỳ phép lạ: chữa lành nhiều bịnh tật, kể cả ung thư, khiến tượng đá khóc, tượng đá Maria khóc ra nước mắt từ thành Rô-ma đến Tà-bao Lâm Đồng – Việt Nam; voi nhỏ bằng đá uống được hàng ngàn lít sữa, rất rất nhiều dấu kỳ phép lạ sẽ xảy đến cho nhân loại như các thuật sĩ thời Pha-ra-ôn:

“ Nó dùng những phép lạ lớn, đến nỗi khiến lửa từ trời rơi xuống đất trước mặt người ta” Khải 13:13.

Sứ đồ Phao-lô cũng đã báo

Kẻ đó sẽ lấy quyền của quỷ sa-tan mà hiện đến, sẽ làm đủ mọi thứ phép lạ, dấu kỳ để lừa dối muôn dân” IITê-sa 2:9.

Tóm lại : những hiện tượng trên đây mới chỉ là những biểu hiện khởi đầu nhắc nhở, tỉnh thức cảnh báo mà thôi. Những dị tượng kinh thiên, động địa sẽ lần lượt xảy đến cho toàn nhân loại trong tương lai không xa; nhất là từ ấn thứ 6 đến ấn thứ 7 sẽ đến. Tai nạn dồn dập không ai hiểu nỗi, không thế lực nào chống lại được ý muốn của Đức Chúa Trời.

 CHƯƠNG III :    TIÊN TRI LỊCH SỬ HỘI THÁNH ĐÃ ỨNG NGHIỆM: 7 HỘI THÁNH KHẢI HUYỀN ỨNG VỚI 7 ẨN DỤ MA-THI-Ơ ĐOẠN 13

1 /  HỘI THÁNH Ê-PHÊ-SÔ (Khải huyền 2 : 1-7) – 

ẨN DỤ NGƯỜI GIEO GIỐNG (Ma thi ơ 13: 3- 9; 18-23)

a . Hội thánh Ê-phê-sô :

Ngay tự nghĩa của tên gọi Ê-phê-sô là : hấp dẫn, quyến rũ, lôi cuốn. Ê-phê-sô là tình yêu ban đầu: ngọt ngào, mơ mộng, hấp dẫn, nên thơ , nói như thi sĩ Xuân Diệu:

“ Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy,
Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”.

Con đầu lòng, trái cây đầu mùa, tình yêu đầu đời luôn có dấu ấn đậm đà khó phai mờ trong ký ức.

Cựu ước con đầu lòng, súc vật đầu đàn, trái đầu mùa phải biệt riêng cho Đức Giê-hô-va, Ngài phải thưởng thức trước. Chúa Giê-xu phục sinh, Ngài cũng đã thăng thiên lên trình diện Đức

Chúa Cha trước khi các môn đồ đụng chạm được thân thể Ngài.

Đức Chúa Giê xu phán rằng: Chớ rờ đến ta; vì Ta chưa lên cùng Cha! Nhưng hãy đi đến cùng anh em ta, nói rằng Ta lên cùng Cha ta và Cha các ngươi, cùng Đức Chúa Trời Ta và Đức Chúa Trời các ngươi” Giăng 20:17.

Những ngày đầu mới tin, tình yêu Chúa ngọt ngào làm sao, hạnh phúc làm sao, bình an không có ngôn ngữ nào diễn tả được. Hội Thánh Ê-phê-sô kinh nghiệm sự vui mừng , bình an , hạnh phúc ; ngọt ngào như mối tình đầu của đôi lứa .

Những ngày đầu của ngày ngũ tuần tuyệt vời làm sao! vinh hiển làm sao! Mọi người đau yếu bịnh tật từ thuộc linh đến thuộc thể đều được chữa lành. Ai nấy đều được đầy dẫy Đức Thánh Linh, đầy dẫy sự vui mừng bình an. Cả Hội Thánh Ê-phê-sô được bùng cháy bởi lửa Thánh Linh; lửa niềm tin, lửa tình yêu cuồn cuộn tuôn tràn như dòng sông chảy dài về cõi vô tận. Tình yêu Chúa, tình yêu anh em, yêu đồng loại, thậm chí yêu cả những người bắt bớ mình vô cớ. Họ chỉ biết yêu như chưa bao giờ được yêu .

Ta biết công việc ngươi, sự khó nhọc ngươi, sự nhịn nhục ngươi; Ta biết ngươi không dung túng kẻ ác, lại biết ngươi có ơn phân biệt sứ đồ thật, sứ đồ giả. Ngươi hay nhịn nhục vì danh Ta, không mệt nhọc chút nào. Ngươi cũng ghét những việc làm của Đảng Ni-cô-la, Ta cũng ghét nữa” Khải 2:2-3

Nếu chỉ dừng ở đây thì Hội Thánh Ê-phê-sô là Hội Thánh mẫu mực tuyệt vời. Nhưng cái nhìn của Chúa khác chúng ta nhiều. Tất cả những việc làm trên đều đúng kinh Thánh, đúng với lương tâm; nhưng đẹp lòng Chúa không? đúng đường lối Chúa không ? lại là chuyện khác! Động cơ họ làm, thì chỉ có Chúa mới hiểu rõ tận sâu thẳm của hồn, linh ,cốt tủy. Chúa biết bản chất sâu thẳm của họ và Ngài đã cảnh cáo họ tưởng như quá lời!

Nhưng điều Ta trách ngươi, vì ngươi bỏ tình yêu ban đầu, vậy hãy nhớ lại ngươi đã sa sút từ đâu, hãy ăn năn làm lại những việc ban đầu của mình; bằng chẳng vậy, Ta sẽ đến cùng ngươi, cất chân đèn ngươi ra khỏi chỗ nó” Khải 2:4-5.

Một sai lầm nghiêm trọng của Hội Thánh Ê-phê-sô cũng như các Hội Thánh trải qua 20 thế kỷ là: lấy công tác, lấy công đức, lấy thành quả thay tình yêu, thay ăn năn; giống như người đời lấy công chuộc tội .

Có một đức ông chồng nọ, suốt ngày lo kinh doanh, tính toán, kế hoạch nhà thêm nhà, hàng thêm hàng. Vợ con không thiếu thốn bất cứ điều gì! Nhưng có một điều ông không quan tâm bất cứ điều gì cho vợ hết, ông chỉ biết tiền tiền và tiền cho gia đình. Lại có bồ nhí, chăm lo nàng thật chu đáo hơn vợ chính. Nếu quý bà có một đức lang quân như vậy, các bà có chấp nhận không? Đó cũng là câu trả lời mà Chúa đã thạnh nộ Hội Thánh Ê-phê-sô.

Họ đã đặt Chúa dưới công tác, họ yêu công việc hơn là yêu Chúa, họ yêu tội nhân hơn yêu Chúa. Ngày nay, coi chừng chúng ta cũng theo vết xe đã đổ của Hội Thánh Ê-phê-sô: Không đọc Kinh thánh, thiếu cầu nguyện, suốt ngày lên mạng, nói chuyện hết bà Tám nọ đến các giáo sĩ kia; chú tâm nguồn tài trợ rồi truyền giáo, truyền giáo; bồi linh, bồi linh; báo cáo, báo chồn; hội họp, thông công vui vẻ thật thà …

Chúa Giê-xu biết trước hướng đi của họ, việc sai lầm của họ. Vì những việc làm của họ là để thỏa mãn bản ngã tư dục; họ không làm thỏa mãn Ngài .Thay vì Ngài phải là số 1 trong đức tin, trong cuộc đời mình; họ lại đặt công tác trên Ngài; thay vì Ngài trên tội nhân, họ lại để tội nhân trên cả Ngài. Họ chưa học được có Ngài là có tất cả, có cả các nguồn cung cấp tài chánh
Cụ AB . Simpson kinh nghiệm viết lên bài Thánh ca bất hủ: “Xưa từng chăm ơn phước, giờ quyết chăm mặt Ngài. Xưa tôi nắm tay Ngài giờ xin Ngài nắm tay con…”.

Hội Thánh Ê-phê-sô là hình ảnh của câu chuyện “Mari và Ma-thê “. Ma-thê lăng xăng công việc phục vụ. Vâng! phục vụ Chúa đấy. Còn Mari chỉ ngồi bên chân Chúa hầu Ngài; Chúa đã khen Mari có phước hơn Ma-thê .

Thật đau lòng, Hội Thánh Ê-phê-sô sau này đã sa bại, thậm chí mất cả chân đèn (Hội thánh).

….. Nếu ngươi không ăn năn- thì Ta sẽ cất chân đèn của ngươi khỏi chỗ nó” Khải 2:5.

Chúa đã cảnh cáo và đã ứng nghiệm .

100 năm Hội Thánh Tin lành Việt-nam và 25 năm các hệ phái Tin Lành tư gia Việt nam quá thấm thía bài học đắt giá này; ước mong quý vị lãnh đạo đừng tự mãn, cố chấp, cứng lòng ảo tưởng như Hội thánh Đức Chúa Trời tại Ê-phê-sô.

b . Ẩn dụ người gieo giống

Ẩn dụ người gieo giống không phải chỉ là câu chuyện của nhà nông, với 4 mảnh đất. Nhưng Chúa dùng để dạy các môn đồ nhiều bài học thuộc linh. Trong Hội Thánh phải chấp nhận tồn tại 4 hạng người. 4 mảnh đất là 4 tấm lòng; thậm chí mỗi tấm lòng đều có ẩn chứa 4 mảnh đất.

Khởi sự ai cũng phải bắt đầu mảnh đất số 1; rồi từ từ nhờ lời Chúa biến đổi, thánh hóa lên số 2; tiệm tiến đến mảnh số 3 và cuối cùng sẽ đạt đến hoàn hảo mảnh số 4. Trong mảnh số 4 cũng có 3 chuẩn: 30-60-100.

Ẩn dụ người gieo giống chính là quá trình môn đồ hóa, tiến trình được biến đổi từ một tội nhân thành thánh nhân theo chuẩn phẩm hạnh, thánh khiết của Đức Chúa Trời .
Ngoài ra, ẩn dụ người gieo giống còn mang ý nghĩa tiên tri. Chúa Giê-xu tiên tri về công tác truyền giáo của các Sứ đồ sau khi Chúa về Trời vào năm 33 và kết thúc năm 96 .

Ẩn dụ người gieo giống trùng hợp với Hội Thánh Ê-phê-sô: Tình yêu ban đầu nồng cháy, hăng say truyền gieo hạt giống tình yêu; cả hai đều mang tính tiên tri song hành, bổ túc. Lời tiên tri đã ứng nghiệm: Công vụ sứ đồ đã hoàn thành sứ mạng gieo giống vào 4 mảnh đất .

2 / HỘI THÁNH SI-MIỆC-NƠ ( Khải 2: 8-11 ) 
      ẨN DỤ GIEO CỎ LÙNG ( Mat 13: 24-30)

a. Hội Thánh Si-miệc-nơ

Tự nghĩa Si-miệc-nơ là : Mộc dược, cay đắng, khổ nạn, đau đớn.

Sứ đồ Giăng, sứ đồ cuối cùng đang chịu đựng những tháng ngày tù đày biệt xứ tận hải đảo Bát-mô. Thời Công vụ sứ đồ, hầu hết các môn đồ phải tuận đạo cho niềm tin của mình. Đến thời điểm này Hội Thánh Chúa đã mở rộng từ Giê-ru-sa-lem sang tận Châu Âu, Châu Phi rồi; ảnh hưởng của Hội Thánh quá lớn vượt tầm suy nghĩ của Đế quốc La- mã. Ngai của Sê-sa đang lung lay; Hoàng Đế Sê-sa tìm cách đối phó, triệt tiêu cũng là chuyện thường tình của những người làm chính trị.

Câu chuyện Pha-ra-ôn bắt bớ dân Y sơ ra ên đã lặp lại: phải hạn chế, phải tiêu diệt dân tộc Y-sơ-ra-en; phải tiêu diệt Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Bạo Chúa Nê-rôn đã từng dùng đủ mọi khổ nạn: tù đày, giàn hỏa, cọp beo xé xác, hí trường, cắt cổ, mổ bụng các môn đồ Đấng Christ. Càng bắt bớ Hội Thánh Chúa lại càng mở rộng, khổ nạn gia tăng thì thuộc linh gia thêm; Sê-sa lại thêm nhức đầu.

Sau thời Sứ đồ Giăng, Hội Thánh Chúa lại bị bách hại nhiều hơn, thậm chí không còn được nhóm họp thờ phượng trong nhà, họ phải sống và phải thờ phượng dưới hầm mộ.
Chúa đã tiên tri Hội Thánh Si-miệc-nơ : khổ nạn, đắng cay, bắt bớ là điều phải đến để danh Chúa được cả sáng, ý Cha được nên.

“Ngươi chớ ngại điều mình sẽ chịu khổ, này ma quỷ sẽ quăng nhiều kẻ trong các ngươi vào ngục, hầu cho các ngươi bị thử thách; các ngươi sẽ bị hoạn nạn trong 10 ngày. Khá giữ trung tín cho đến chết, rồi Ta sẽ ban cho các ngươi mão triều thiên của sự sống” Khải 2:10.

Hội Thánh Si-miệc-nơ tiếp tục chịu sống trong hầm mộ thêm 200 năm nữa ( hết thế kỷ thứ 3) và đã trung tín cho đến chết.
Kết quả các Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã môn đồ hóa được ½ dân số đế quốc La-mã. Một lần nữa lời tiên tri về tình trạng thuộc linh, lịch sử Hội Thánh đã ứng nghiệm.
b Ẩn dụ gieo cỏ lùng.

Tiếp theo ẩn dụ người gieo giống: Người gieo giống là con cái Đức Chúa Trời, giống tốt là lời Chúa và chính Chúa. Đến ẩn dụ này ý nghĩa thuộc linh và lời tiên tri đề cập Sa tan tấn công theo khía cạnh khác. Sa-tan không bao giờ ngồi yên để cho Hội Thánh Chúa tự do phát triển; nó tìm đủ mọi cách để ngăn trở; thủ đoạn thâm độc là gieo cỏ lùng vào ruộng.
Ruộng ở đây không phải là Hội thánh như trong ICor3:9

Nhưng anh em là ruộng của Đức Chúa Trời cày, là nhà của Đức Chúa Trời xây”.

Chúa đã giải thích ruộng ở đây là thế gian (Mat 13:38a) .Vậy cỏ lùng không có trong Hội Thánh thật của Đức Chúa Trời.

Dĩ nhiên trong Hội thánh có 4 hạng người: có người chưa được tái sinh, có lắm tín đồ bất trung ,bất tín, quậy phá đủ điều …. Nhưng không gọi họ là cỏ lùng được. Cỏ lùng chỉ được mọc trong thế gian mà thôi. Cho nên, giải kinh và ứng dụng Kinh thánh không theo sự giải thích của Kinh thánh dễ đi đến cường giải, sai trật ngay.

Người gieo cỏ lùng là ma quỷ, cỏ lùng ở đây Chúa ám chỉ các tôn giáo ngoại hay tà giáo. Họ là con cái quỷ dữ (Mat 13:39). Các tôn giáo này họ bắt chước, mô phỏng như những điều răn Chúa: yêu thương, thánh khiết công bình, cứu giúp từ thiện, có cả quyền năng dấu kỳ phép lạ …

Sa-tan đã thiết lập những tôn giáo (hàng nhái) khắp thế gian để đánh lừa muôn dân, muôn nước và chính Hội Thánh của Đức Chúa Trời đôi phen cũng bị dụ dỗ, cũng bị lừa.

Chính lý do đó mà Ngài không cho môn đồ Ngài nhổ bỏ, và cũng không có quyền nhổ bỏ. (tự do tín ngưỡng). Nhưng trong nội bộ Hội thánh Ngài thì lại được quyền kỷ luật, dứt phép thông công.

“ Đương khi người ta đang ngủ, thì kẻ thù chủ ruộng liền đến, gieo cỏ lùng vào trong lúa mì rồi đi”  Mat 13:25.

Cỏ lùng sẽ bị nhổ, quăng vào hồ lửa cùng với ma quỷ trong ngày tận thế. Trong lúc con cái Ngài dù yếu đuối, sa ngã, Ngài cũng không quăng vào hồ lửa; chỉ vào nơi nghiến răng, khóc lóc thôi.

Còn như cỏ lùng bị gom lại và đốt trong lửa thể nào, thì ngày tận thế cũng vậy” Mat 13:40.

Lúa mì và cỏ lùng khi còn non giống nhau như đúc. Khi lớn lên, trổ hoa, ra trái mới phân biệt chính xác. Sa-tan quả là một chiến lược gia siêu việt, cha của sự gian ngoa xảo trá, nó dùng các tôn giáo với bề ngoài có vẻ như đạo đức, nhân từ, hiền lành….thậm chí kiêng cử những thứ trông hơn cả thánh sống “ không ăn thịt cá, không uống rượu bia, không lấy vợ, không ăn uống sang trọng, ăn chay nằm đất, khắc khổ thân thể để mọi người tôn trọng là bậc chân tu, thánh nhân, hiền triết….Nó đã lừa được muôn dân, muôn nước.
Rất, rất nhiều cỏ lùng đã ra đời, phát triển và nó đã đánh lừa không biết bao người ngây thơ, non dạ. Nhiều cơ đốc nhân cũng bị lừa dối: có tư tưởng ( Đạo nào cũng tốt – cũng khuyên ăn hiền, ở lành; cũng cứu nhân độ thế … ) .

Họ đã cào bằng Đạo Đức Chúa Trời cũng giống ma quỷ; ánh sáng bằng bóng tối; cá mè một lứa.

Lời tiên tri ẩn dụ cỏ lùng và tiên tri Hội thánh Si-miệc-nơ khớp nhau thật lạ lùng. Sa-tan luôn gây khó khăn trở ngại, bắt bớ, bách hại đủ điều, đủ cách; vì nó vốn nghịch thù Đức Chúa Trời từ ban đầu.

3 / HỘI THÁNH BẸT-GĂM ( Khải 2: 12-17 )

ẨN DỤ CÂY CẢI BIẾN THÀNH CÂY CỔ THỤ ( Mat 13: 31- 32)

a . Hội Thánh Bẹt-găm :

Chữ Bẹt găm tự nghĩa là: kết hôn- thỏa hiệp- hòa đồng- sống chung hòa bình.

Chúa đã chọn Hội thánh Bẹt-găm với tự nghĩa vốn có như một thông điệp, một lời tiên tri cảnh báo tình trạng thuộc linh Hội thánh đang sa bại.

Tình trạng thuộc linh của Bẹt-găm chính là ý nghĩa như là lời tiên tri cảnh báo: “ Kết hôn, thỏa hiệp với thế gian- thế gian hóa Hội thánh”. Lịch sử Hội thánh cũng sẽ phải xảy ra như lời tiên tri cảnh báo: Hội Thánh thỏa hiệp với thế gian tội lỗi; đánh mất sự thánh khiết, công nghĩa của Đức Chúa Trời.

Nhưng có điều Ta quở trách ngươi: vì tại đó, ngươi có kẻ theo đạo Ba-la-am, người ấy dạy Ba-lác đặt hòn đá ngăn trở trước mặt con cái Y-sơ-ra-en, đặng cám dỗ chúng nó ăn của cúng thần tượng và rủ ren làm điều dâm loạn. Ngươi lại cũng có những kẻ theo đạo Ni-cô-la” Khải 2:14- 15

Sa-tan đã thất bại trong 300 năm đầu. Nó dùng đủ mọi thủ đoạn bách hại Hội thánh của ĐứcChúa Trời, nhưng niềm tin con cái Chúa không hao mòn yếu đuối ngược lại, Hội thánh càng phát triển. Máu thánh đồ đổ xuống một thì lửa Phúc âm lan tỏa ngập tràn khắp nơi.

Bắt bớ khổ nạn cũng là động lực thúc đẩy sự phục hưng mạnh mẽ; 300 năm đầu, Hội thánh của Đức Chúa Trời đã môn đồ hóa ½ dân số đế quốc La-mã.

Sa-tan là chiến lược gia đại tài: nó đổi chiến lược “ không dùng kẹo sắt mà chuyển qua kẹo ngọt”. Đây là một mưu lược vô cùng hiệu quả, nó đã thành công trong đồng vắng (tiên tri Ba-la-am bị Ba-lác dẫn dụ ): tiền, tình, danh, lợi, quyền luôn là miếng mồi hiệu quả nhất. Một lần nữa Sa-tan sử dụng lại bổn cũ và đã thành công :
Sa-tan đã dùng danh-lợi-quyền của thế gian để biến đổi bổn thể Hội thánh của Đức Chúa Trời và đã kéo dài hơn 17 thế kỷ; từ thời hoàng đế Constantin thế kỷ thứ 4 và sẽ còn tác dụng cho đến ngày Chúa tái lâm .

Nói như Tổng thống Hoa Kỳ Kennedy :“Lịch sử dạy chúng ta nhiều bài học; nhưng chúng ta chẳng học được gì từ lịch sử”. Những bài học của Ba-la-am, Sa-lô-môn, Sam-sôn, các vua Y-sơ-ra-en .. cũng chỉ là lịch sử, còn chúng ta thì lại tiếp tục “con đường xưa em đi , đường xưa lối cũ “.

Câu chuyện xảy ra như một huyền thoại. Trong giấc mơ của Hoàng Đế Constantin khi ông sắp ra trận, ông nhìn lên bầu trời thấy một đám mây có hình thập tự với dòng chữ: “Hãy chinh phục bởi dấu hiệu này”. Đúng như đám mây vô tình, vô cảm ; ông đã thắng trận thật.

Ông nghiên cứu và khám phá thập tự giá là biểu tượng của của Cơ-đốc giáo, nên ông quy đạo. Hòang Đế Constantin không chỉ kính sợ Đức Chúa Trời, mà lòng sốt sắng của ông còn muốn mọi người phải trở lại tin Chúa. Với uy quyền của một Hoàng Đế; ông không ngừng ngại quốc hữu hóa Hội thánh Chúa. “Cơ-đố-giáo đã biến thành quốc giáo”.

Ông đã khuyến khích, ra lịnh mọi người dưới trướng phải gia nhập đạo, làm báp-tem và hễ ai chịu báp tem thì được thưởng 2 chiếc áo trắng và vài miếng bạc. Constantin đã bởi đức tin cung kính kêu gọi các môn đồ trong các hầm mộ trở về sống trong tự do, rồi dâng cho các môn đồ tín trung của Chúa nhiều đặc quyền, đặc lợi. Những lời ngon ngọt, thiết tha chân tình của Hoàng Đế kính yêu đã làm xiêu lòng môn đồ Đấng Christ giống như những liều thuốc phiện ngọt ngào, êm dịu; làm sao không dìu nhau vào cõi thần tiên thơ mộng! Những tháng ngày gian nan, khổ ải đã chìm sâu trong quá khứ; giờ xa hoa phú qúy, danh vọng đời nay tưởng rằng đó là phần thưởng Chúa ban. Không biết đó là bẫy ma quỷ !

“.. khốn thay …các ngươi đi dưới nước trên bộ khuyên một người vào đạo mình; và khi đã khuyên được rồi, thì các ngươi đã làm cho họ trở nên địa ngục gấp hai” Mat 23:15.

Trước đó chính Chúa Jesus đã cảnh cáo môn đồ Ngài

nó bèn lại đi, đem về 7 quỷ khác dữ hơn nữa, cùng vào nhà nó mà ở; vậy, số phận người ấy sau lại xấu hơn trước” Mat 12:45

Sa tan đã làm một mùa gặt giả tạo, một cơn phục hưng bong bóng, kẹo bông gòn. Thật chất là một cuộc cách mạng chuyển giao quyền lực trong hòa bình ngoạn mục, nó lừa dối các môn đồ Chúa một cách khôn ngoan tuyệt vời.

Hội Thánh Chúa vốn chỉ là tín ngưỡng “TIN và VÂNG LỜI, chỉ thờ phượng bằng tâm linh và theo lẽ thật”, bây giờ đã thêm vào với đủ mọi giáo nghi, giáo lễ như ngoại giáo.“ Họa xà thêm túc”, một chút men làm dậy cả đống bột.

Hội Thánh Chúa đã bị lột xác: -Sứ đồ thành đồ sứ – Môn đồ thành tội đồ – Mục sư thành Sư mục – Chấp sự thành sự gì cũng chấp – Đi gây dựng thì cứ dựng chuyện để gây – Ăn năn thành ăn quen…..

Đảo lộn, đảo lộn; cây cải thành cây cổ thụ; bột tinh ròng nguyên chất thành bột pha tạp nhiễm khuẩn; Hội Thánh thành hội chợ, hội tề, hội ba rọi….hội Babylon muôn màu muôn vẻ, đủ kiểu hoa lá cành của nhà triển lãm .

Giai cấp Ni-cô-la, Pha-ri-si là tiền thân của giai cấp tăng lữ tôn giáo; lại được hà hơi tiếp sức bởi “bạch phiến- thuốc lắc” : Danh- Lợi- Quyền.. Chúng nó lại dùng xảo thuật tinh vi pha trộn lời Đức Chúa trời hòa lẫn điều răn, thêm văn hóa loài người; ảo tưởng rằng phục hưng đã đến .

Nhưng thật tế quá phũ phàng! Thay lời muốn nói: cụ Nguyễn Du gởi gắm cô kiều .

Xưa kia phong gấm rũ rà,
Giờ đây tan nát như hoa giữa đường.
Ngày xưa tin Chúa ăn năn,
Giờ nay tin Chúa được tăng tiền, vàng.”

Ngày xưa môn đồ phải sống chui ,sống nhủi như chuột, như chồn; hết hầm qua động, hết dọa đến hù; giờ thì được cấp nhà, cấp cả thẻ bài hộ thân “ tư cách pháp nhân”; ngài Hoàng đế lo luôn cả giáo đường nguy nga tráng lệ, rộng rãi , khang trang …được tôn trọng , được cả thế gian , làm sao không thỏa lòng, không Amen! “ Đó là ý Chúa!” .

Lê-nin đã nói một câu thật thâm thúy “ Nhiệt tình cộng ngu dốt còn hơn phá hoại”.

Chúa đã biết trước và cũng đã cảnh cáo

Ta biết nơi ngươi ở đó là ngôi của quỷ Sa-tan; ngươi đã vững lòng tôn danh ta, không chối đạo ta; dẫu trong những ngày đó, An-ti-ba, kẻ làm chứng trung thành của ta đã bị giết nơi các ngươi; là nơi Sa-tan ở. Nhưng có điều ta quở trách ngươi: Vì tại đó, ngươi có kẻ theo đạo Ba-la-am, người ấy dạy Ba-lác …..Đặng dỗ dân Y-sơ-ra-en theo đạo Ni-cô-la.. ăn của cúng thần tượng dâm loạn”   Khải 2:13-15 .

Một lần nữa lời tiên tri lịch sử Hội Thánh đã ứng nghiệm. Cơ đốc giáo ngày nay đã và đang kế thừa thành tích sản nghiệp của đại Hoàng đế Constantin.

b . Ẩn dụ cây cải thành cây cổ thụ

Nếu Hội Thánh Bẹt-găm là Hội Thánh tăng trưởng không bình thường, thì ẩn dụ cây cải biến thành cây cổ thụ cũng là điều trái quy luật tự nhiên của Đức Chúa trời.
Sáng thế ký 1:11 “ Cỏ kết hạt giống tùy theo loại”, giống nào ra giống đó, không thể biến đổi gen như ảo thuật gia hay thầy bùa được. Đức Chúa Trời không thể chối Ngài để ảo thuật cây rau cải hành cây cổ thụ cao ngút cho chim trời đến cư ngụ, làm tổ.

Một lần nữa, ẩn dụ rau cải biến thành cây cổ thụ là sự không bình thường. Chúa tiên tri, cảnh cáo tình trạng phát triển không đúng đường lối Ngài, đức tin sai trật, kết quả Hội thánh đã dị dạng, dị thường.

Đường lối phát triển Hội Thánh thật của Chúa không cần đi dụ dỗ, dùng tiền bạc, dùng thủ đoạn lôi kéo để báo cáo láo cho đủ số, “mượn đạo tạo đời”…. Đường lối quyến dụ của Constantin đi ngược lại chân lý ngay thẳng, công bình của Đức Chúa Trời. Ngày nay, các hệ phái Cơ đốc đang phát huy công nghệ quái chiêu này một cách có hệ thống, rất khoa học, có khả năng thuyết phục tư dục của thân tín hữu. Chúa đã lên án gay gắt lối truyền giáo dụ dỗ này.

Chúng ta xem sứ đồ Phi-e-rơ giảng đạo trong Công vụ sứ đồ, mọi người nghe tự động xin tin Chúa:

Chúng nghe bấy nhiêu lời, trong lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ rằng: hỡi anh em chúng tôi phải làm chi để được cứu rỗi”… Dân sự ở các thành lân cận cũng lũ lượt kéo tới thành Giê-ru-sa-lem để xin tin Chúa” Cv2:37; 5:16.

Đến đây một lần nữa lời tiên tri của Hội Thánh Bẹt-găm và ẩn dụ cây cổ thụ đã trùng hợp thật diệu kỳ: họ đã sỉ nhục Đức Chúa Trời bằng lối truyền giáo theo tư dục xác thịt.

Hội Thánh Bẹt-găm thời Constantin khởi sự từ năm 313 SC kết thúc thế kỷ thứ 7. Các lời tiên tri theo thứ tự đã ứng nghiệm .

4 / HỘI THÁNH THI-A-TI-RƠ ( Khải 2: 18-29 )
     ẨN DỤ MEN NGƯỜI ĐÀN BÀ ( Mat 13: 33 )

a. Hội thánh Thi-a-ti-rơ

Chữ Thi-a-ti-rơ có nghĩa : thức hương có mùi thơm, gồm lễ lạc- hội hè, hình thức chủ nghĩa, màu mè hoa lá cành.

Như điều báo trước Hội Thánh này chủ trương màu mè, lễ lạc, phô trương hình thức hào nhoáng bên ngoài. Tại sao Hội thánh Chúa lại ra nông nỗi này? Câu trả lời rất đơn giản: Hội thánh không còn để Chúa Giê-xu làm chủ. Chúa không còn làm chủ thì con người thay nhau làm loạn; vẽ thêm đủ thứ lễ để thêm phong bì cho quý thầy vui vẻ. Hầu hết các nhà giải kinh ,kể cả Công giáo La mã đều đồng ý Hội thánh Thi-a-ti-rơ là Công giáo La mã .

Thế kỷ thứ 7 sau khi Giáo Hoàng đầu tiên lên chấp chánh, Hội thánh Công giáo kế thừa giáo lý Ba-la-am và đảng Ni-cô-la của Bẹt-găm; tiếp tục lao vào thế gian trụy lạc .. Họ không những sa bại trong luân lý đạo đức, đạo làm người mà kinh khủng hơn, họ còn giải nghĩa Kinh thánh theo tư dục xác thịt; đưa Hội thánh vào đường lối lệch lạc, tà lý, tà đạo nghịch lại chân lý Kinh thánh.

Nhưng điều Ta trách ngươi, ấy là ngươi dung túng Giê-sa-bên, người nữ ấy (Hội thánh Thi-a-thi-rơ ) xưng mình là tiên tri, dạy dỗ và phỉnh phờ tôi tớ Ta, đặng rủ chúng nó phạm tà dâm, và ăn của cúng thần tượng” Khải 2:20.

Đúng như lời tiên tri: Hội thánh Thi-a-ti-rơ trở thành hội khủng bố kinh hoàng ghê tởm nhất trong lịch sử văn minh nhân loại. Trong 10 thế kỷ cầm quyền, Giáo Hoàng và chế độ Giáo Hoàng đã thủ tiêu, giết hại tôi trung của Chúa xấp xỉ Mao Trạch Đông với 2 cuộc kinh tế nhảy vọt và đại cách mạng văn hóa (giết cả trăm triệu người ).

Chúa đã biết trước và đã cảnh cáo Thi-a-ti-rơ rất nặng lời :

Nhưng điều ta trách ngươi, ấy là ngươi còn dung túng Giê-sa-ben, người nữ ấy xưng mình là tiên tri, dạy dỗ và phỉnh phờ tôi tớ ta, tà dâm, ăn của cúng hình tượng. Ta cho nó thì giờ ăn năn, mà nó chẳng ăn năn điều tà dâm nó. Nầy Ta quăng nó vào giường đau đớn ….quăng vào tai nạn lớn..Ta sẽ đánh chết con cái nó … Mọi Hội thánh đều biết Ta là Đấng dò biết lòng dạ loài người và báo lại mọi việc làm của họ” Khải 2:20-23.

Bài học của vua A-háp dung túng cho hoàng hậu Giê sa bên lặp lại cho Hội Thánh của Đức Chúa Trời tại Thi-a-ti-rơ .

Đọc đến đây chúng ta không khỏi thắc mắc tại sao Hội thánh Chúa kỳ cục quá, quái quỷ quá !…Tại sao Chúa quyền năng lại không dẹp loạn họ, biến đổi họ để danh Chúa vinh hiển? Tại sao họ không vâng lời Chúa ?…

Nếu Chúa đã làm điều đó thì Ngài đâu cần sứ đồ Giăng tiên tri điều này và Ngài còn khẳng định Hội thánh nầy còn tồn tại và tồn tại mãnh liệt hơn lúc ban đầu.

“…công việc sau rốt ngươi còn hơn công việc ban đầu”  Khải 2:1.

Một lần nữa tiên tri về Hội thánh và lịch sử Hội thánh đã được ứng nghiệm .

b . Ẩn dụ men người đàn bà

Tại sao Ngài không nói men người đàn ông hay men của Pha-ra-ôn mà lại dùng men người đàn bà. Thật thú vị ở đây, ẩn dụ này trùng hợp với nữ tiên tri Giê-sa-bên trong Thi-a-ti-rơ: Cả hai đều là đàn bà; Giê-sa-bên vợ A-Háp – vua đại bội nghịch của Y-sơ-ra-ên.

Men đàn bà là ẩn dụ về nguyên nhân thay đổi bản chất Hội thánh, cũng như ‘men’ là chất xúc tác thay đổi bản chất của bột. Cả hai dạng men và men đàn bà ,cùng chung một mục đích, cùng một chiến lược: phá tan bản chất tốt đẹp của bột và thay đổi bản chất thánh khiết của Hội thánh Đức Chúa Trời.

Vậy ai là tác giả của kịch bản này, chắc chắn không phải Chúa Giê-xu, cũng không phải là con người bình thường; mà chính là Sa-tan, ma quỷ hành động do các môn đồ Ngài thiếu tỉnh thức, thiếu cầu nguyện, mất dân chủ, thiếu đường lối nghiêm túc , thiếu suy gẫm lời Chúa một cách có hệ thống.

Từ Bẹt-găm qua Thi-a-ti-rơ rồi kế tiếp các Hội thánh về sau: tất cả, tất cả là nạn nhân của đường lối sai trật từ Hội thánh Bẹt-găm ngây ngô khờ dại xiêu lòng bởi tình yêu thiên nhiên của đại Hoàng đế Constantin. Qủa thật “ sự nhiệt tình cộng nhu dốt còn hơn phá hoại”.

Chúa biết hết, Chúa biết trước mọi việc phải xảy ra.

“ Ai có tai hãy nghe lời Thánh linh phán cùng các Hội Thánh” Khải 2:29

5/  HỘI THÁNH SẠT-ĐE ( Khải 3: 1-6 )
    ẨN DỤ CỦA BÁU TRONG RUỘNG ( Mat 13:44 )

a. Hội Thánh Sạt-đe

Chữ Sạt đe có nghĩa : những người còn sót lại – những người trung thành.

Trải qua 1000 năm dưới sự cai trị hà khắc, độc ác của Giáo Hoàng và chế độ Giáo Hoàng, con dân Chúa quá mệt mỏi, niềm tin chỉ còn kiểu hên xui vé số. Lời Chúa đã nhiễm khuẩn một cách trầm trọng, Kinh thánh đã bị niêm phong: Thi-a-ti-rơ như người mù cầm đèn dẫn đoàn mù hướng về một chân trời tối đen, một mùa đông giá băng bất tận.

Những kẻ còn sót lại, những người yêu Chúa hết lòng, không còn đủ kiên nhẫn làm nô lệ cho Thi-a-ti-rơ, một tổ chức buôn thần bán thánh, buôn bồ câu đổi bạc, một tổ chức khủng bố giết người không còn nhân tính .

Họ đã được Thánh Linh xức dầu vùng lên, đứng dậy làm cách mạng, vạch mặt chế độ Giáo Hoàng … Nhà cách mạng vĩ đại Martin-Luther, Calvin cùng hàng triệu triệu Cơ đốc nhân đã làm cách mạng tín ngưỡng, tôn giáo và cách mạng dân chủ nhân quyền. Họ đã thật sự trỗi dậy lập Hội Thánh Sạt-đe. Nổi bật nhất là 95 luận đề của cựu Hồng y Martin-Luther.

Chúa đã đồng công, đã dự bị kỹ nghệ máy in ra đời. Martin-Luther đã dịch Kinh thánh ra nhiều thứ tiếng, con dân Ngài được no nê bánh thuộc linh.

Các Hội Thánh Sạt-đe tự do trăm hoa đua nở, ngàn hương tỏa mùi ; các hệ phái mọc ra từ Châu Âu sang Á , tới tận Châu Phi lan sang Châu Mỹ …

Chúa lại cảnh cáo

Hãy tỉnh thức làm cho vững sự còn lại, là sự hầu chết, vì ta không thấy công việc của ngươi trọn vẹn trước mặt Đức Chúa Trời Ta …Vậy, hãy nhớ lại mình đã nhận và nghe đạo thế nào thì hãy giữ lấy và ăn năn đi ….” Khải 3:2-3a

Bao nhiêu năm, Kinh thánh dưới chế độ Giáo Hoàng chỉ để mạ vàng làm kiểng trong kệ sách thư viện; Kinh thánh giờ được dịch ra nhiều thứ tiếng, mọi người đều được đọc Lời Chúa, được sống với lời Chúa còn gì phước hạnh hơn !

Martin-Luther không những chỉ là cơn bão thuộc linh mà tư tưởng của ông, ảnh hưởng cuộc cách mạng của ông như chất xúc tác thúc đẩy các cuộc cách mạng khác như : văn học ,nghệ thuật , triết học , khoa học , thiên văn học … cũng đua nhau đâm hoa kết trái. Trước đó Giáo Hoàng độc quyền giải thích mọi quy luật từ xã hội đến khoa học tự nhiên theo cái bụng độc tài ngu dốt của hệ thống cai trị chuyên quyền độc ác của mình. Các khoa học gia như Bruno, Galile phải lên giàn hỏa vì dám nói trái đất tròn, trái với Giáo-Hoàng nói trái đất vuông.

Nếu Chúa Giê-xu giáng sinh để chia đôi giòng lịch sử nhân loại, thì cuộc cách mạng của Martin-Luther kế thừa chia đôi lịch sử văn minh nhân loại một lần nữa.

Ngả rẽ 1000 năm tối tăm của nhân loại khỏi Giáo Hoàng và chế độ Giáo Hoàng đã cáo chung, mở ra một kỷ nguyên sáng tạo, tự do dân chủ, nhân quyền, văn minh tiến bộ, tất cả đều xuất phát từ cuộc cách mạng toàn diện mà Martin-Luther đã khởi xướng. Tượng đài Marin-Luther xứng đáng ở trong phòng lưu niện của Đồi Capitol quốc Hội Hoa-Kỳ. Ông được thế giới ca ngợi ,tôn vinh như một anh hùng cứu tinh của nhân loại không phải quá đáng.

Tự do dân chủ nhân quyền đều bắt nguồn từ tư tưởng Kinh thánh qua sự công bố bởi đức tin dũng cảm của Martin-Luther và của Hội thánh Sạt-đe.

Lời tiên tri Hội thánh Sạt-đe quá ư chính xác: Chúa đã thực hiện ý chỉ của Ngài “ Ta nắm trong tay hữu 7 ngôi sao”. Martin-Luther là một ngôi sao sáng trong bầu trời đầy sao thuộc linh đầu thế kỷ 17. Cho dù Sạt-đe chưa trọn vẹn, nhưng Martin-Luther đã mang lại cho Cơ đốc giáo cải chánh nhiều thay đổi, nhiều phước hạnh lớn lao; nhất là Kinh thánh đã được tôn cao, và được in ra hàng ngàn thứ tiếng với hàng tỉ bản in.

Ở Sạt-đe có nhiều điều tốt; nhưng những hạn chế của Sạt-đe cũng không ít; điều này cũng tự nhiên; chúng ta cứ đặt mình vào hoàn cảnh đó; 1000 năm thống trị gian ngoa, độc ác với phương châm “ ngu dân hóa” của Chế độ Giáo Hoàng. Kể cả Hồng y, Tổng Giám mục cũng không được suy gẫm Kinh thánh; thì làm sao một sớm một chiều con người vốn yếu đuối bất toàn có thể hiểu mọi ý chỉ của Đức Chúa trời. Điểm son của Sạt-đe được sở hữu Kinh thánh là quá ước mơ rồi.

Chúa biết, Chúa yêu, Chúa phải nhắc nhở, cảnh cáo khá nặng lời, mong Hội Thánh Sạt-đe khỏi chủ quan kiêu ngạo .

“ Ta biết công việc ngươi; ngươi có tiếng là sống, nhưng lại là chết …Ta cũng không thấy các công việc của ngươi là trọn vẹn” Khải 3:1c.

Vâng, nếu Chúa không khải thị điều này, không ai dám ý kiến, ý cò những khuyết điểm của Sạt-đe ngày nay.

Chúa đã cảnh báo như vậy, nhưng các Hội Thánh từ Bẹt-găm qua Thi-a-ti-rơ đến Sạt-đe đều vấp phải bài học như các quan xét “ ai cũng lấy bụng mình làm Chúa mình”.

Hội Thánh Sạt-đe “sống” ở chỗ nào? và “chết” ở đâu ? Đây là lời tiên tri quá tuyệt vời!

“Sống” ở chỗ: Hội thánh đã mở rộng số lượng Giáo phái cũng như số lượng tín đồ gia tăng khủng khiếp; ảnh hưởng uy tín trong xã hộ rất lớn; các tổ chức Giáo hội, các Hội đoàn hỗ trợ truyền giáo – giáo dục; các tổ chức tài chánh, Thần học viện; các thế lực chính trị bảo hộ Hội thánh hoành tráng không khác gì một đế quốc hùng mạnh.

Nhìn mặt nổi Sạt-đe mới hơn 300 năm, nền dân chủ tự do nhân quyền là động lực thay đổi cả xã hội loài người trở nên văn minh tiến bộ như hôm nay; thật mọi sự chỉ là phép mầu của Đấng Tạo Hóa toàn năng – Chỉ có Chúa Trời làm nên.

Hội thánh Sạt-đe “chết” ở chỗ nào? Lời tiên tri lý thú.

Tưởng chúng ta có Kinh thánh trong tay là chiến thắng ma quỷ .

Tưởng chỉ cần xưng nghĩa bởi đức tin, người công bình sống bởi đức tin, được tái sinh là cầm chắc chiếc vé vào Thiên đàng rồi .

Tưởng truyền giáo sâu rộng, đem hàng triệu triệu người ăn năn chịu báp-tem là thỏa lòng, thậm chí tự mãn đắc chí .

Tưởng các tổ chức Giáo hội đồ sộ, khoa học giàu có, là Chúa hài lòng .

Tưởng các tổ chức giáo dục, các viện Thần học hoành tráng, mỗi năm đào tạo hàng trăm ngàn sĩ tử Cơ đốc là môn đồ hóa .

Tưởng những tổ chức xã hội, hàng năm giúp đỡ hàng tỷ đô la từ thiện cho dân nghèo; từ Châu Phi sang Châu Á sẽ mang lại cơn phục hưng lớn cho đạo Cơ đốc .

Tưởng sự khôn ngoan loài người thay được quyền năng Đức Chúa Trời; Tổng quản nhiệm, Giáo hội trưởng thay cho Sứ đồ , Tiên tri .

Vâng 7 chữ “tưởng” trên, ước gì họ thêm chữ “ảo” vào trước chữ “tưởng” thì Hội thánh Chúa đã tỉnh thức từ lâu rồi!

Chúa đã nhìn thấy và tiên tri Sạt-đe 7 điểm “tưởng”, cũng là 7 Ảo tưởng. Nó là 7 triệu chứng si-đa thuộc Linh của Sạt-đe: phục hưng “bong bóng” ; phát triển “kẹo bông gòn” ; đường lối “ Phù Đổng Thiên Vương”.

Chính Chúa Giê-xu đã cảnh cáo các môn đồ : Mat 12: 44-45

“…ta ( ma quỷ ) sẽ trở về nhà ta mà ta mới ra khỏi; khi trở về, thấy nhà trống ( Chúa không làm chủ ), được dọn sạch sẽ, sửa soạn tử tế ( Được Chúa chúc phước – thay đổi một số điều ). Nó bèn lại đi, đem về 7 quỷ khác dữ hơn nữa cùng vào nhà đó mà ở (vào lòng tín đồ); vậy, số phận người ấy sau xấu hơn trước (trước khi tin Chúa). Dòng dõi dữ này (tin Chúa nữa vời) cũng như vậy”.

“ Khốn thay người thông giáo, Pharisi, là kẻ giả hình! vì các ngươi đi khắp dưới nước trên bộ để dụ dỗ một người vào giáo phái mình; khi đã dụ được rồi, các ngươi làm cho họ trở nên người địa ngục gấp hai các ngươi” . Mat 23:15 .

Biết bao con cái Chúa khởi đầu rất thuộc linh, nhận được nhiều ơn phước vui mừng, thay đổi, dâng mình hy sinh tận hiến hầu việc Ngài tích cực. Nhưng Sạt-đe không có kế hoạch, không có đường lối môn đồ hóa đúng như Hội thánh đầu tiên Si-miệc-nơ. Họ lại yếu đuối, chán nản, nghi ngờ, thất vọng là điều phải đến như dân Y-sơ-ra-en trong đồng vắng. Con đường xưa em đã đi, giờ em lại đi “ chó liếm lại đồ đã mửa, heo tắm rồi lại lăn vào vũng sình “.

Thảm họa này phổ thông, như chuyện hàng ngày ở huyện; xảy ra nhan nhản khắp các giáo phái Sạt-đe. Như một tôi tớ Chúa nói “ Không trở nên môn đồ thì phải bội đạo – không trở nên môn đồ thì phải thành côn đồ; đó cũng là quy luật tất yếu thôi. (Số phận nó xấu hơn ban đầu, chính Chúa tiên tri rồi ).

Hơn ai hết, một tiến sỹ Thần học nổi tiếng với gần 30 năm huấn luyện cho hàng ngàn Mục sư, của hàng trăm hệ phái Tin lành (Sạt-đe) khắp thế giới, Tiến sỹ DAVID S. KIRKWOOD tâm sự như một lời tự thú trước lương tâm, trước Chúa và Hội thánh Ngài

“… Lần hồi tôi nhận thấy rằng mình thật sự dạy những điều ngược lại mục tiêu chung của Đức Chúa Trời về môn đồ hóa, khi tôi dạy quan điểm thời thượng nhất về “ Tin lành thịnh vượng” cho hội chúng …Tôi đã dạy cho hội chúng Hoa Kỳ: Đức Chúa Trời muốn họ sở hữu thêm nhiều của cải. Như vậy, tôi đã dạy tín đồ mình không vâng lời Chúa Giê-xu trong khía cạnh nào đó ( cũng như trăm ngàn mục sư khác trên thế giới đã làm như thế ) .

Từ khi nhận thức mình đã sai trật, tôi đã ăn năn và xin hội chúng tha tội cho tôi.Tôi bắt đầu đào tạo môn đồ, dạy họ mọi mạng lịnh Đấng Christ truyền phán. Tôi làm điều này với sự run rẩy, sợ hãi và nghi ngờ rằng có người trong hội chúng của tôi không thật sự muốn vâng phục mọi mạng lịnh của Chúa, họ chỉ yêu thích một Cơ-đốc giáo tiện nghi, không đòi hỏi phải trả giá gì cả . …

Điều tôi sợ đã thành sự thật – những tín đồ hữu danh vô thực ,dê đội lốt chiên. Khi tôi kêu gọi họ từ bỏ chính mình, và vác thập tự giá thì một số người giàu đã nổi giận. Với họ, Hội thánh chủ yếu là nơi sinh hoạt xã hội với âm nhạc, bia rượu, nhảy đầm ….Họ chỉ chấp nhận sự giảng dạy nào về sự cứu rỗi chắc chắn và tình yêu Đức Chúa Trời dành cho họ ….Họ không sẵn lòng điều chỉnh cuộc sống để hợp ý chỉ của Đức Chúa Trời nếu điều đó buộc phải trả giá”.

(DAVID S . KIRKWOOD, Người đào tạo môn đồ, nxbtg năm 2008 trang 17)

Có thể nói đỉnh cao của Sạt-đe là phong trào Ngũ tuần; Ngũ tuần đã mang lại một sinh khí thuộc linh như siêu bão, đã càn quét nhiều rác rưởi bảo thủ, khô cứng, nhàm chán của các hệ phái cơ đốc truyền thống già cỗi.

Nổi bậc nhất phong trào Ngũ tuần là: Ngợi khen, thờ phượng kiêng ăn, cầu nguyện, đức tin năng động cùng nhiều dấu kỳ phép lạ kèm theo, truyền giáo sâu rộng đem hàng triệu người quy đạo,

Hiệu quả mùa gặt đã đến, số tín đồ thêm vào Hội Thánh quá sức tưởng tượng; hàng triệu triệu người Châu Phi quy đạo qua các chiến dịch truyền giáo của các hội truyền giáo Hoa Kỳ, Hàn Quốc,Trung Hoa cũng phục hưng …. Nhưng xin bình tâm nghe lời tâm sự nhà xã hội học DARRROW L MILLER kể lại câu chuyện thương tâm, mỉa mai của Giáo sỹ Gary Scheer phục vụ lâu dài ở Rwanda

“ Trước đây vào những ngày chúa nhật, trên khắp các nẻo đường Rwanda, chúng tôi thường thấy những người láng giềng ăn mặc đẹp đẽ đi bộ đến Nhà thờ. Nhưng năm rồi ( Tháng 4 năm 1994 nạn diệt chủng đã bắt đầu bùng nổ ) cũng chính những người láng giềng này đã tàn sát lẫn nhau. Người Hutus đã tàn sát người Tusis gần nửa triệu người”. ( Darrow L . Miller Môn đệ hóa muôn dân trang 173 ) .

Qua hai chứng nhân sống động ở trên, chúng ta rút được bài học: Sạt đe làm được nhiều điều họ muốn (tín đồ hóa); và họ không làm được điều Chúa muốn (môn đồ hóa ).
Ngài cũng đã biết trước và lời tiên tri cho Sạt-đe đã ứng nghiệm đáng sợ .

Chúng ta thử đặt câu hỏi tại sao vấp phải khuyết điểm trầm trọng như thế. Ai cũng đau lòng! Mà tại sao Sạt-đe lại không biết. Vâng, nếu họ biết thì họ đã không còn Sạt-đe nữa và lời tiên tri Ngài đâu còn tiên tri nữa. Chúa biết trước và đã khẳng định

“ Ta biết công việc ngươi; ngươi có tiếng là sống, nhưng mà là chết”. Khải 3:1c

b. Ẩn dụ của báu chôn trong ruộng

Vương quốc bầu trời giống như của báu chôn trong một đám ruộng kia, một người kia tìm được thì giấu đi, vui mừng trở về nhà, bán hết gia tài mua đám ruộng đó” Mat 13:44.

Ẩn dụ này có 2 vấn đề chính: đám ruộng và của quý trong đám ruộng.

Ý nghĩa đám ruộng :

Đám ruộng ở đây là hình bóng mang tính chất thuộc linh; ruộng chính là hình bóng toàn bộ Kinh thánh Tân Cựu ước.

Trong Vương triều Giáo Hoàng đã giấu Kinh thánh; hơn nữa Kinh thánh bằng tiếng La-tinh và Hy-lạp chỉ có học giả cấp Hồng Y, Tổng Giám Mục mới có quyền và có khả năng đọc tham khảo, nhưng vẫn phải đọc giới hạn theo sự kiểm soát của Giáo Hoàng, còn giáo dân bị cấm tiệt.

Trong 1000 năm, đức tin con dân Chúa trong Hội thánh Thi-a-ti-rơ chỉ dựa trên triết lý hư không của Giáo Hoàng biên soạn theo cố vấn chỉ đạo tối cao của người nữ Giê-sa-bên. Con cái thật của Chúa đã đói khát lời Ngài như nắng hạn chờ mưa; tiếng kêu than rên siết đã đến tận Ngai Đức Chúa Trời. Chúa đã chuẩn bị giải pháp cho dân Ngài như dân Y-sơ-ra-en sau 400 năm nô lệ cho Pha-ra-ôn Ai-cập.

Martin-Luther một Hồng Y trong giáo triều La mã đã làm công việc giống như Môi-se trong Ai-cập.

Martin-Lu-ther chính là nhân vật mua đám ruộng đó. Chính ông đã hiểu được giá trị của lời Chúa và đã quyết định mua; đã mua với giá quá cao: đổi cả chức vụ, cả mạng sống để dịch Kinh thánh ra tiếng Đức, và các thứ tiếng khác, rồi cho phổ biến khắp nơi.

Kết quả nhiều vua, nhiều con cái Chúa khắp Châu Âu hưởng ứng mãnh liệt cùng trả giá rất đắt để “Mua đám ruộng đó”.

 Ý nghĩa của báu .

Trong Kinh thánh chứa đựng muôn ngàn của báu lẫn ngọc quý. Lời Chúa chính là những của báu. Ẩn dụ ở đây giới hạn một số của báu .

Martin-Luther chỉ nhận được một ít của báu, một ít lẽ thật như “đức tin, người công bình xưng nghĩa bởi đức tin, hay sống bởi đức tin , chống bùa xá tội, Maria không phải mẹ Đức Chúa Trời, hình tượng gớm ghiếc,cấm ăn của cúng hình tượng, tu sĩ được lập gia đình ….

Ông viết 95 luận đề chỉ xoay quanh các vấn đề thuộc sơ học Tin lành. Cám ơn Chúa, chỉ cần một lẽ thật: Người công bình xưng nghĩa bởi đức tin đã đánh gục tổ chức Giáo Hoàng cứu rỗi nhờ công đức, nhờ bùa xá tội, nhờ việc làm từ thiện … Martin-Luther đã công bố lẽ thật “ Xưng công bình bởi đức tin”; thực chất lẽ thật này đã có từ thời Ap-ra-ham xuyên suốt Tân ước. Nhưng ngọc quý này đã bị Giáo Hoàng chôn trong ruộng (Kinh thánh bị niêm).

Tiếp nối Luther, Chúa dùng nhiều sứ giả phục hưng bổ túc thêm, khai thác thêm nhiều ngọc quý như: tái sinh, thánh hóa, môn đồ hóa, đầy dẫy Thánh Linh, tiếng mới, ngợi khen thờ phượng v.v.. 300 năm kế tiếp các của báu tiếp tục khai quật, lời Chúa tỏa sáng khắp 5 châu, bốn biển. Dĩ nhiên của báu chôn trong đám ruộng còn rất nhiều.

Ẩn dụ một ít của báu mới được tìm ra trong đám ruộng tương đồng với Hội Thánh Sạt-đe “ ngươi chưa trọn vẹn”; tốt nhưng chưa tốt đủ, tốt nhất.

Một lần nữa lời tiên tri của Chúa lại ứng nghiệm một cách tuyệt vời .

6/ HỘI THÁNH PHI-LA-ĐEN-PHI ( Khải 3: 7- 13)
    ẨN DỤ NGỌC QUÝ ( Mat 13: 45-46 )

Thi-a-ti-rơ thì độc tài, độc ác, chuyên quyền giải kinh theo tư dục xác thịt của Giê-sa-ben, của Giáo Hoàng.

Sạt-đe thì ngược lại: tự do, tự do quá trớn trở thành vô chính phủ; dân chủ cũng quá đà trở thành hỗn loạn- ngang như cua- cá mè một lứa, giếng bằng ao, tao bằng mầy; cào bằng .

a. Hội Thánh Phi-la-đen-phi :

Chữ Phi-la-đen-phi có nghĩa là : anh em, tình huynh đệ, tình yêu thương.

Phi-la-đen-phi chính là bổn thể tuyệt vời nhất của Đức Chúa Trời. Chúa đã giới thiệu Hội thánh này với tất cả sự trọn vẹn 4 bổn tính chung nhất của Đức Chúa Trời: toàn năng, thánh khiết, chân thật và yêu thương

“..Này là lời phán của Đấng Thánh, chân thật, là Đấng có chìa khóa của Đa-vít, mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được” Khải 3:7

Ngài là Đấng trọn vẹn và có quyền làm cho Hội thánh Ngài trở nên trọn vẹn như chính Ngài đã dạy các môn đồ Ngài trước đó:

Các ngươi phải trở nên trọn vẹn như Cha các ngươi trên trời là trọn vẹn” Mat 5:48

Sạt-đe là “Giăng Báp-tít “ ( mở đường) cho Phi-la-đen-phi. Sạt-đe là bước ngoặt rất lớn, là tiền đề cho sự khôi phục Hội Thánh Phi-la-đen-phi trở lại giống như Công vụ sứ đồ.
Phi-la-đen-phi sẽ được khôi phục, sẽ được hoàn thiện ( Môn đồ hóa) như một Tân nương theo ước nguyện của Tân lang (Chúa Jesus).

Đức Chúa Trời đã chọn và huấn luyện Môi-se, Phao lô như thế nào; thì Ngài cũng chuẩn bị những con người để khôi phục Hội thánh Phi-la-đen-phi như vậy.

Vào khoảng năm 1827 , John Nel Darby một Mục sư của Anh Quốc Giáo, ông đã thấy sự bại hoại nhiều mặt của các hệ phái cải chánh từ Anh Quốc, cho đến khắp các châu lục; ông đã tự nguyện rời khỏi danh lợi quyền của Ba-by-lôn tôn giáo: đi ra sống theo Phúc âm, chịu nghèo khó, sống giản dị với mọi tín hữu trong hội chúng. Darby như ngôi Sao Mai chiếu sáng, dắt đường dẫn lối cho nhiều ngôi sao khác như Wesley (Anh quốc), Nghê-Thác-Thanh (Trung Hoa) cùng tỏa sáng. Hội Thánh Phi-la-đen-phi cứ lớn lên như chồi Ô-li-ve vươn mình hướng về phía trước.

b. Ẩn dụ ngọc quý

“ Vương quốc bầu trời giống như một thương gia đi tìm ngọc trai quý; khi đã tim được viên ngọc quý hiếm, người ấy liền bán hết gia tài, mua cho được viên ngọc quý đó”
Mat:13:45-46.

Đến đây, ẩn dụ các của báu được tăng cấp giá trị thành ngọc quý (fine pearls). Người hiểu được giá trị ngọc quý lại là thương gia vốn khôn ngoan trong thương trường. Đại gia đã dám bán cả tài sản kết xù để mua viên ngọc quý; qua đó chúng ta thấy giá trị viên ngọc quý hiếm thật vô giá !

Ẩn dụ này quá trùng khớp với Hội Thánh Phi-la-đen-phi là Tân nương tuyệt mỹ được trang điểm chờ Tân Lang rước lên xe hoa, mà người đời gọi là đại đăng khoa.

Ngọc quý hiếm cũng như lời Chúa là ngọc quý; mà lời Chúa trong Hội Thánh khôi phục Phi-la-đen-phi là quý nhất. Ẩn dụ trên chỉ mới là các của báu ( treasures ); nhưng ở đây các ngọc quý (Fine peals).

Hội Thánh Phi-la-đen-phi phải khôi phục 4 lẽ thật : yêu thương- chân thật- thánh khiết- quyền năng; những điều này phải có sự khôn ngoan biền biệt bởi sự xức dầu Thánh Linh và phải trả giá đắt mới nhận được. Cũng như ngọc quý hiếm phải có người khôn ngoan tìm kiếm, có nhiều tiền và cũng phải hiểu giá trị mới sở hữu được ngọc quý hiếm này.

7/ HỘI THÁNH LAO-ĐI-XÊ ( Khải 3: 14-22 )
    ẨN DỤ CÁ LỚN – CÁ BÉ( Mat 13: 47-50 )

a. Hội Thánh Lao-đi-xê :

Chữ Lao-đi-xê có nghĩa : Ý kiến tín đồ thường – dân chủ đại nghị – tự do vô chính phủ – hội chúng chế .

Lao đi xê như phi cơ hiện đại đang bay bỗng trên bầu trời thuộc linh, như du thuyền 5 sao lướt sóng vượt đại dương hùng vĩ: tự do, bình an, vui thỏa, đắc thắng vinh quang – chẳng ai sánh nổi cùng ta. Chủ quan kiêu căng, ngạo mạn tưởng ma-quỷ phải cao chạy xa bay, hút hồn mất vía …..Ta là một, là riêng, là thứ nhất .

Sa-tan cũng đã chuẩn bị tên lửa hành trình Tô-ma-hốc đời mới; nó gieo tư tưởng vào đầu một số lãnh đạo Lao đi xê: “ Chỉ có các ông, duy các ngài mới hiểu đúng kinh khánh, mới bước đi theo kinh thánh, mới đầy dẫy Đức Thánh Linh…’’ Nó không ngại ngùng tuyên bố

“ Ta giàu nhất, ta đầy đủ nhất, ta khiêm nhường nhất, ta thuộc linh nhất, ta không cần bất cứ ai, bất cứ điều gì … Ai cần gì thì hãy đến cùng ta …” Mọi cái nhất là sở hữu về ta .

Lao-đi-xê là con đẻ của Phi la đen phi biến chất, kiêu ngạo: Ta sống- ta ngon lành- ta là số 1. Bịnh tự mãn, tự phụ, bịnh kiêu ngạo thuộc linh tái phát, tái phát cấp báo cao nhất. Chúa cảnh cáo

“ Vả, ngươi nói : ta giàu, ta nên giàu có rồi, không cần chi nữa; Vậy, vì ngươi hâm hẩm, không nóng cũng không lạnh, nên ta sẽ nhả ngươi ra khỏi miệng ta … ngươi không biết mình đang khổ sở, nghèo ngặt, đui mù, lõa lồ “ Khải 3:16-17.

Chúa chúng ta không chỉ ghét tính kiêu ngạo, mà chống cả kẻ kiêu ngạo; Chúa không có một lời khen nào dành cho Lao-đi-xê hết, thậm chí chỉ có quở trách nặng nề. “ Ta nhả ngươi ra khỏi miệng ta”.

Lao-đi-xê ra từ Phi-la-đen-phi kiêu ngạo, nhưng thuộc linh thì tồi tệ hơn cả Sạt-đe, kém cả Thi-a-ti-rơ.

Phong trào Nghê Thác Thanh ở Trung Hoa đã ảnh hưởng lớn mạnh từ Trung Hoa, sang Đài Loan, rồi đến Hồng Kông. Ở Việt nam thập niên 80 qua những văn phẩm của ông Nghê Thác Thanh, Lý Thường Thụ; Phong trào Hội Chúng địa phương ra đời; hơn 10 Mục sư, truyền đạo từ CMA từ bỏ chức vụ ra sống theo tinh thần anh em như tinh thần Phi-la-đen-phi. Khởi đầu rất tốt, sống chung yêu thương, xưng hô anh em; lối xưng hô mục sư, thầy đã bị lên án nặng nề và đã loại bỏ như kẻ thù không đội trời chung. Những văn phẩm của Ông Nghê, ông Lý được dịch, chép bằng tay chuyền nhau, đọc suy gẫm mê say, say mê như người tình không biên giới. Sách ông Nghê được nâng lên là sách sự sống. Kinh thánh bỏ qua một bên như Công giáo La-mã. Họ phong cho Nghê Thác Thanh là Sứ đồ hơn cả mọi Sứ đồ tiền bối; văn phẩm của 2 ông được nâng cấp thành sách sự sống, là kim chỉ nam, là gối đầu giường ngày đêm trung tín tụng niệm, còn Kinh thánh chỉ để tham khảo .

Sai lầm lớn của ông Nghê Thác Thanh là không thấy môn đồ hóa là sống còn của Hội Thánh khôi phục; ông lại quá nhấn mạnh đến Hội thánh địa phương và danh xưng quan hệ giao tế. Còn đệ tử ông thì đọc các văn phẩm của ông vẫn chưa thoát ý, rồi gây dựng Hội thánh thì hô khẩu hiệu, ra nghị quyết bằng các văn phẩm, qua kinh nghiệm thuộc linh của Nghê Thác Thanh ; Duy ý chí như các quan làm chính trị thời nay.

Họ không hiểu, không chịu học tập, không khiêm nhường kế thừa ơn tổ phụ, lại sống ảo tưởng, tưởng mình là Phi-la-đen-phi-rồi; và máy móc tin ai ở trong tổ chức họ thì tự động thành Phi-la-đen-phi. Không cần hy sinh, cũng không muốn trả giá theo 4 điều kiện của Phi-la-đen-phi. Khẩu hiệu họ đang sống “Đi thờ phượng là đi hưởng thụ Chúa – sống để hưởng thụ – Chúa đã làm xong rồi , không cần ăn năn, không cần nhờ cậy huyết Chúa xóa tội hàng ngày…” gần giống Hội thánh tà giáo ân điển ăn năn một lần đủ cả.

Thuở đương thời của ông Nghê, chính ông Nghê đã cảm nhận các học trò của ông đang có mầm mống Lao-đi-xê: tự mãn, kiêu ngạo. Ông đã cảnh cáo

Chính anh em đang Lao-đi-xê: …. Điều gì mà chúng ta không có chứ, vì Chúa đã ban ánh sáng lớn nhất cho chúng ta nên chúng ta cần phải thỏa mãn, nếu còn đọc sách những người khác thì thật là phí thì giờ …điều gì người khác có mà chúng ta không có; điều gì chúng ta có thể, người khác không có” … ( Nghê Thác Thanh, sự chính thống Hội Thánh trang 72 ).

Phong trào Hội thánh anh em của Nghê Thác Thanh vừa mới chớm nở đã vội sang ngang; chân trái mới đụng Phi-la-đen-phi thì chân phải đã thò qua Lao-đi-xê. Một người anh em kỳ cựu trong hội chúng đã thốt lên lời đau đớn “ ước gì anh em được Lao-đi-xê thì quá phước; anh em lại một chút Sạt-đe, một chút Phi-la-đen-phi, một chút Lao-đi-xê” anh em là thịt ba rọi, anh em như 3 ông bà táo.

Sai lầm lớn nhất của Ông Nghê Thác Thanh là không có chiến lược ‘’ Môn đồ hóa ‘’, chỉ có một mớ lý thuyết suông “ ảo tưởng – kẹo bông gòn – phù đổng thiên vương”. Sai lầm tiếp theo hội chúng địa phương là không kế thừa tổ phụ ôn cố tri tân, còn xem các hệ phái là Babylon phải tránh xa như phung cùi hủi để khỏi phạm tội thỏa hiệp tôn giáo. Chủ trương bế môn tỏa cảng với mọi hệ phái. Hậu quả con trai không lấy được vợ; con gái không lấy được chồng; kết thúc phải lấy cả người ngoại hay chấp nhận kết hôn với “Babylon” bất đắc dĩ. Còn nhiều điều sai lầm đau lòng khác có dịp sẽ nói thêm.

Đường lối của ông Nghê ảo tưởng mơ hồ “ ăn cơm dưới đất, nói chuyện hoang đường” cũng như phong trào Sinh viên Camp Crusade of Christ của Bill Bright.

b. Ẩn dụ Cá lớn – cá bé .

Vương quốc bầu trời ví như tay lưới thả xuống biển, bắt đủ mọi thứ cá. Khi lưới được đầy rồi, kéo lên bờ; rồi chọn cá tốt để riêng, cá nhỏ quăng đi” Mat 13:47-48.

Ẩn dụ này chính là hình bóng công việc tuyển chọn môn đồ. “Nhiều người được gọi ( tín đồ ) nhưng ít người được chọn ( môn đồ )”

Hãy vào cửa hẹp, vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đến sự hư mất, lắm kẻ vào. Song cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống, kẻ kiếm được thì ít” Mat 7:13-14.

Câu chuyện này nghĩa đen ai cũng hiểu được, nhưng đây là lời tiên tri vô cùng quan trọng cho tình trạng thuộc linh của Lao đi xê. Hội Thánh Lao đi xê nhận rất nhiều điều …. “ lưới đầy cá” nhưng họ quên Chúa còn sàng lọc, tuyển chọn như Ngài đã chọn 12 sứ đồ. Tuyển chọn cá lớn, cá tốt “bình bằng vàng, bằng bạc”; còn cá nhỏ, cá xấu phải loại ra ngoài “ bị loại ra ngoài nơi nghiến răng khóc lóc – không được dự tiệc cưới Chiên con”.

Không phải hô khẩu hiệu um-ba-la thì ra Phi-la-đen-phi; không phải ở trong Phi-la-đen-phi thì đương nhiên thành Phi-la-đen-phi. Chúa phán

Kẻ nào thắng, Ta sẽ cho làm trụ trong đền Đức Chúa Trời Ta, và người không ra khỏi đó nữa”  Khải 3:12

Khi nói kẻ nào thắng, cũng có nghĩa có kẻ bại.

Hội Thánh Lao-đi-xê hâm hẩm “ Ta sẽ nhả” và còn ẩn dụ “cá nhỏ bị quăng lại xuống biển”. Cả hai song hành, hợp nhất thật lời tiên tri đã được ứng nghiệm như câu chuyện phim .

Sơ kết lịch sử 17 thế kỷ Hội Thánh của Đức Chúa Trời

Lịch sử Hội thánh trải qua 5 thời kỳ từ Ê-phê-sô cho đến Sạt-đe, cùng với 5 ẩn dụ chúng ta đã khám phá những lời tiên tri đã ứng nghiệm. Thật chỉ biết nói cám ơn Chúa đã mở mắt để thấy sự lạ lùng trong luật pháp Ngài. Tôi xin minh họa 5 thời kỳ của 17 thế kỷ Hội Thánh Chúa đã trải qua với bao nỗi thăng trầm và đã tồn tại một cách diệu kỳ mầu nhiệm như chuyện huyền thoại 1001 đêm của Mê-đô-ba-tư: Câu chuyện về con sư tử Giu-Đa.

Hội Thánh Ê-phê-sô: ví như sư tử Giu-Đa tuổi đang thì. Tình yêu ban đầu như hỏa diệm sơn đang bốc lửa, với sức sống mãnh liệt của chúa sơn lâm; Phúc âm Vương quốc đã mở rộng từ Châu Á sang Châu Âu- Châu Phi chỉ trong khoảng thời gian 63 năm. Thời công vụ sứ đồ.

Hội Thánh Si-miệc-nơ: sư tử Giu-đa thêm sức mạnh của tình yêu cháy bổng, là sự nhẫn nại, dẻo dai, sự chịu đựng gian khổ như một chú trâu, chú ngựa. Sư tử Giu-đa rất thỏa lòng để nhận đắng cay, mộc dược, hầm mộ, giàn hỏa tuận đạo.

200 năm tiếp theo thế kỷ thứ 2 và 3: thời hầm mộ.

Hội Thánh Bẹt-găm : sư tử Giu-đa năm xưa lại bị mắc bẫy bởi triết lý đạo Ba-la-am và Ni-cô-la: tiền-tình-danh vọng. Balaam – Ni-cô-la đã khuất phục, thống trị Ngài sư tử Giu-đa.
Sa-tan đã rước sư tử Giu-đa vào sở thú để làm cảnh cho khách du lịch mua vui. Hàng ngày khỏi khổ công săn mồi vất vả, lại được nuôi theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Cây cải không còn bản chất nhu mì yếu mềm cho sự sống hàng ngày; nó đã thành cây cổ thụ vươn lên vút trời cao, cao ngạo với đời. Cũng như Sư Tử không còn oai phong lẫm liệt của chúa sơn lâm, nó đã biến đổi gen cũng như cây cải mềm yếu biến thành cây cổ thụ; cả hai đều biến đổi không bình thường, nghịch quy luật tiến hóa của Đức Chúa Trời. Thời đại Constantin thế kỷ 4 đến 7.

Hội Thánh Thi-a- ti-rơ: sư tử Giu-đa nằm ăn, nhàn hạ riết thấy ghiền, yên nghỉ trong lồng vàng, chuồng tía; được huấn luyện thành đoàn xiếc; nó được phê bạch phiến, thuốc lắc và trở nên dễ thương ngoan hiền như chú thỏ chú mèo. Nó cũng làm đủ thứ xiếc nhảy múa theo nhịp đàn, mua vui cho khắp muôn dân bá tánh.

Bột nguyên thủy đã được pha men đổi chất và nổi phồng lên thành đống bột sình. Thời kỳ Giáo Hoàng thế kỷ 7 đến 17 .

Hội Thánh Sạt-đe : đã thấm thía cảnh cá chậu chim lồng, ăn không ngồi rồi. Sư tử Giu-đa bắt đầu nhớ rừng, ước mong được trở lại chúa sơn lâm sau 1000 năm trong vườn bách thảo, lại bị đầu độc thuốc phiện khiến thân thể mỏi mòn, ý chí suy sụp.

Sư tử Giu-đa năm xưa giờ được sổ chuồng, phải tập tành lại từ đầu, nó tập săn mồi trong vườn của người dân tộc; nó cũng làm cho heo bò gà vịt trong vườn nhà ai kinh khiếp. Đây là thời kỳ chuyển tiếp sư tử phục hồi sức mạnh vốn có của chúa sơn lâm.

Sư tử Giu-đa chưa hình dung lại, chưa khôi phục lại được sự oai nghi của bờm, tiếng rống kinh hoàng của chúa sơn lâm; nó cũng đã quên những món thịt rừng tươi sống của nai, hươu, bò, heo …Thời kỳ cải chánh Martin-Luther thế kỷ thứ 17

 Kết luận:

Xuyên suốt thực trạng thuộc linh 7 Hội Thánh khải huyền và 7 ẩn dụ Mat:13. Chúng ta khám phá những điều thú vị: Đức Chúa Trời toàn tri, Ngài biết trước lịch sử Hội Thánh 2000 năm sẽ phải xảy ra, và những điều đó cũng đã ứng nghiệm. Nhưng Ngài cầm 7 sứ giả và điều khiển Hội Thánh của Ngài theo ý muốn tốt lành của Ngài; cũng như thế giới cũng phải chuyển động theo như Ngài đã dự ngôn. Đức Chúa Trời đang điều khiển cả Hội Thánh lẫn thế gian chống lại Ngài.

Bốn Hội Thánh từ Thi-a-ti-rơ, Sạt-đe, Phi-la-đen-phi, Lao-đi-xê sẽ còn tồn tại cho đến khi Chúa tái lâm.

Chúng ta được một phước hạnh rất lớn là được sống trong thời kỳ cuối rốt, được tự do chọn lựa Hội Thánh tốt nhất “Phi-la-đen-phi”. Việc quan trọng nhất của mỗi chúng ta là phải biền biệt, suy gẫm cẩn thận lời Chúa để không mắc bẫy vào Lao-đi-xê. Cầu xin Chúa cứu chúng ta , cho chúng ta có lỗ tai thiêng liêng để nhận ra được đâu là phi-la-đen-phi thật .

  SƠ ĐỒ LỊCH SỬ HỘI THÁNH

1. HT Ê-PHÊ-SÔ – NGƯỜI GIEO GIỐNG : CVSĐ – năm 53 đến 96
2. HT SI-MIỆC-NƠ- GIEO CỎ LÙNG: 200 năm sau- năm 96 đến 313
3. HT BẸT-GĂM – CÂY CẢI THÀNH CỔ THỤ: thời Constantin –
Năm 313 đến thế kỷ thứ7
4. HT THI-A-TI-RƠ- MEN ĐÀN BÀ : Công giáo- TK 7 đến 17 (1685)
5. HT SẠT-ĐE – CỦA BÁU TRONG RUỘNG: Cải chánh -TK17 đến 20
6. HT PHI-LA-ĐEN-PHI – NGỌC QUÍ: HT khôi phục – TK 20 đến nay
7. HT LAO-ĐI-XÊ – LỌC CÁ LỚN: HT kiêu ngạo – TK 20 đến nay

CHƯƠNG IV :  TIÊN TRI 7 ẤN : 5 ẤN ĐÃ ỨNG NGHIỆM – 2 ẤN CHƯA ỨNG NGHIỆM

Sách khải huyền không chỉ tiên tri cho Hội Thánh Chúa, mà còn báo trước cho toàn nhân loại những điều sẽ phải xảy đến; đặc biệt những đại nạn kinh hoàng: thiên tai, động đất, chiến tranh, dịch lệ. Những gì đã xảy ra, đang xảy ra và sẽ xảy ra đều nằm trong tay Ngài. Ngài tể trị thế giới từ cực tiểu đến cực đại. Nghiên cứu khải huyền giúp thêm niềm tin về sự nhận biết Ngài; chuẩn bị cuộc sống để vui mừng đối diện với trăm lần kinh khủng hầu đến, nhất là hai ấn còn lại: Ấn số 6 và số 7 chuẩn bị mở .

Khởi đầu Khải huyền 1:3 khích lệ

“ Phước cho những ai nghe lời tiên tri này, và giữ theo điều đã viết ra đây. vì giờ đã gần rồi.”

Trong khải huyền đề cập nhiều loại sách khác nhau; mỗi loại có ý nghĩa khác, hình bóng khác. Đặc biệt quyển sách 7 ấn mang thông điệp cực kỳ quan trọng và rất mầu nhiệm, vì số phận nhân loại nằm trong sách này. Quyển sách từ tay Đấng Tạo Hóa được đóng ấn và chỉ duy Chiên con mới được mở .

Nội dung quyển sách chính là bản cáo trạng của Đức Chúa Trời dành cho các vua chúa trên đất, các bậc cầm quyền, các thế lực tôn giáo, kinh tế, chính trị và cho cả nhân loại.

A/ 5 ẤN ĐÃ ĐƯỢC ỨNG NGHIỆM

1. ẤN THỨ 1CON NGỰA BẠCH (Khải 6: 1-2)-KHỐI DA TRẮNG CHÂU ÂU

Mở đầu Chúa cho khải tượng

Tôi nhìn xem thấy một con ngựa bạch. Người cỡi ngựa có một cái cung; có kẻ ban cho người một cái mão triều thiên, và người đi như kẻ đã thắng lại đến đâu cũng thắng nữa” Khải 6:1 .

Ngựa bạch biểu tượng cho chiến thắng và chỉ được dùng để chở Đại tướng quân diễu hành trong ngày lễ duyệt binh. Ngựa bạch cũng bày tỏ sự vinh quang anh dũng oai phong của khúc khải hoàn ca.

Trong ngày Chúa tái lâm, Chúa Giê-xu cũng cỡi ngựa bạch cùng đoàn quân đắc thắng .

Xét về lịch sử Hội Thánh, Công vụ sứ đồ khởi sự từ Giê-ru-sa-lem trung đông Châu Á, nhưng Phúc âm và Hội Thánh lại phát triển ở Châu Âu.

Qua 4 lần truyền giáo của Sứ-đồ Phao-Lô, Châu Âu da trắng đã tiếp nhận Phúc âm với lòng trung tín, bền đỗ. Châu Âu thực sự được phục hưng và trở nên trung tâm truyền giáo cho toàn thế giới. Bởi lý do đó, Đức Chúa Trời đã ban cho họ khôn ngoan, văn minh, hưng thịnh toàn diện hơn các châu lục khác.

Từ thế kỷ 17 Khối da trắng trở thành đế quốc ( Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào nha )… đi xâm lăng từ châu Phi sang Châu Á.

Chúa đã ban cho họ “cây cung “ súng đạn, tàu chiến, máy bay .. họ đi đến đâu chinh phục thuộc địa đến đó. Nước Anh từng tuyên bố “ Mặt trời không bao giờ lặn trên Vương Quốc Anh”.

Ấn thứ nhất con “ngựa bạch” với “cây cung” đã được mở từ thế kỷ thứ 1 và tồn tại cho đến ngày nay: Dân da trắng vẫn đang thống trị thế giới cả văn hóa chính trị, kinh tế, quân sự.

Ấn thứ nhất đã mở: con ngựa bạch đã xuất hiện: Khối da trắng Châu Âu đã hình thành. Lời tiên tri của Đức Chúa trời đã được ứng nghiệm .

2.ẤN THỨ 2 : CON NGỰA HỒNG ( Khải 6: 3-4)- KHỐI CỘNG SẢN

Chúa tiếp tục mở ấn thứ nhì

“ ..Liền có con ngựa khác sắc hồng hiện ra. Người cưỡi ngựa có quyền cất hòa bình khỏi thế gian để người ta giết hại lẫn nhau; và có kẻ ban cho người một thanh gươm lớn.”
Khải 6:4

Con ngựa hồng hay ngựa đỏ là loài ngựa rất khỏe, rất hiếu chiến hung dữ, dùng cho chiến tranh hủy diệt.

Ngựa đỏ được huấn luyện để ra trận, khác với ngựa bạch làm kiểng để duyệt binh .

Người cưỡi ngựa lại được thêm một “thanh gươm lớn” với uy quyền có thể gây chiến tranh cho toàn thế giới

“ cất hòa bình khỏi thế giới , mọi người chém giết lẫn nhau”

Con ngựa đỏ không ai hơn là khối mà cả người Cộng sản lẫn không cộng sản đều xác nhận đó là khối đỏ: Maxist- Leninist. Năm 1917 Lê-nin đã thắng chế độ Nga Hoàng, thành lập chế độ Cộng sản Liên bang Xô viết, đến năm 1945 thêm khối Đông Âu, năm 49 Trung Hoa lục địa, tiếp theo Bắc Triều Tiên, Việt nam, Lào, Cam- bốt ….Khối Vasava đã hình thành và cũng đã cáo chung; hôm nay chỉ còn tồn tại 4 nước.

Ngựa đỏ đã ra đời đã mang lại cho nhân loại bao chiến tranh chết chóc; người cưỡi ngựa đỏ từng tuyên bố phải đỏ hóa nhân loại “ loài người phải trở nên cộng sản chủ nghĩa ,“ con ngựa hồng” vẫn đang tồn tại .

3 .ẤN THỨ 3: CON NGỰA ĐEN ( Khải 6: 5-6 )-KHỐI DA ĐEN CHÂU PHI

“… tôi nhìn xem thấy con ngựa đen. Kẻ ngồi trên ngựa tay cầm cái cân.. một đấu lúa mì bán một đơ-ni-ê, ba đấu lúa mạch bán một đơ-ni-ê; nhưng dầu và rượu thì chớ động đến”
Khải 6:5-6

Con ngựa ô là khối da đen, con ngựa thương gia với cái cân :đo- đong- đếm. Đây là khối dầu hỏa “ Apect”.

Dầu hỏa là huyết mạch của kinh tế thế giới; nó cũng là động cơ của chiến tranh từ trung Đông rồi lan khắp nơi. Đánh nhau, hủy diệt mọi thứ; nhưng dầu lửa được bảo vệ nghiêm ngặt “ dầu và rượu thì chớ động đến”.

Đầu thế kỷ 20 khối Apect- khối dầu lửa đã hình thành và đang trở thành thế lực đế quốc tài chánh hùng mạnh chi phối mọi hoạt động văn hóa, chính trị, kinh tế, quân sự toàn thể hành tinh này .

Đức Chúa Trời đã biết trước, sứ đồ Giăng đã tiên tri thật diệu kỳ; con ngựa ô đã gầm thét hơn ½ thế kỷ nay .

4 .ẤN THỨ 4 : CON NGỰA VÀNG ( Khải 6: 7-8 ) –KHỐI DA VÀNG CHÂU Á

Đây là con ngựa đặc biệt: Ngựa sắc máu, ngựa hủy diệt, ngựa âm phủ

.. tôi thấy con ngựa vàng vàng hiện ra. Người cưỡi ngựa tên là âm phủ. Họ được quyền trên một góc tư thế gian, đặng sát hại dân sự bằng gươm đao, đói kém, bằng dịch lệ và bằng các loài thú dữ trên đất” Khải 6:8

Con ngựa này chính là Châu Á da vàng chúng ta. Dân da vàng mũi tẹt với số dân chiếm 2/3 loài người. Lịch sử Á Châu là lịch sử của hận thù, giai cấp đấu tranh, chủ nghĩa cực đoan dân tộc, nội chiếm, ngoại xâm nồi da xáo thịt không bao giờ yên ổn. Lịch sử Châu Á là lịch sử của chiến tranh huynh đệ tương tàn, khát máu, khủng bố hủy diệt. Tội ác diệt chủng đứng hàng đầu thế giới.
Ngựa vàng Châu Á với số vũ khí hiện đại đủ khả năng đốt cháy nhân loại trong vòng vài ngày. Con ngựa vàng cũng đã đến .

5 .ẤN THỨ 5CÁC THÁNH TỬ ĐẠO MONG CHÚA TÁI LÂM ( Khải 6: 9- 11 )

“… tôi thấy dưới bàn thờ những linh hồn của những thánh tử đạo vì lời chứng họ đã làm … Lạy Chúa là Đấng Thánh và chân thật, Chúa trì hoãn xét đoán vì huyết chúng tôi báo thù những kẻ ở trên đất cho đến chừng nào? Khải 6:9

2000 năm Hội Thánh hiện diện trên đất, hàng triệu triệu hồn Thánh tử đạo đang nghỉ yên nơi Paradise. Hàng tỉ con cái Ngài đang sống trên đất ngày đêm kêu cầu, trông đợi, rên xiết, mong chờ ngày Chúa sớm tái lâm .

Bốn ấn đã qua, không còn nghi ngờ gì nữa. Chúng ta đang ở ấn thứ 5. Chúa biết những nỗi thống khổ dân Ngài, Chúa đã an ủi họ những lời ngọt ngào

“ Mỗi người trong số họ được ban cho một chiếc áo dài trắng, hãy an nghỉ chờ đợi ít lâu nữa, cho đến lúc đủ số bạn đồng lao và anh em của họ cũng bị giết như họ” khải 6:11

Qua câu kinh thánh này Chúa hé mở cho chúng ta ánh sáng, tại sao Chúa Giê-xu nói ngày giờ Chúa tái lâm chỉ có Cha mới biết. Vì sự kiện Chúa tái lâm có liên hệ đến Hội thánh chúng ta, số người tin và tuận đạo phải bổ túc đủ số của Đức Chúa Trời, con số này chỉ có một mình Chúa Cha biết.

Cho nên, mỗi chúng ta là Cơ đốc nhân, phải gia tăng sự chứng đạo, truyền đạo, kể cả tuận đạo. khi số lượng đủ, chắc chắn Chúa sẽ đến không chậm trễ .

Một lần nữa chúng ta xác tín trong niềm tin qua khải huyền “ Chúng ta đang ở ấn số 5 “.

Tóm lại: Đức Chúa Trời là Đấng toàn năng , toàn thiện. Ngài tể trị Hội Thánh Ngài cũng như lịch sử toàn thể nhân loại; Những gì đã, đang xảy ra trên hành tinh này đều nằm trong ý chỉ của Ngài. Các vua chúa, các nhà cầm quyền dù là vô thần hay hữu thần, tất cả đều nằm trong tay Ngài.

Chúng ta là Cơ đốc nhân đừng nhìn hoàn cảnh, đừng nhìn sức mạnh Pha-ra-ôn đời nay; tất cả phải được chôn dưới ngũ đại dương một ngày không xa; Vương quốc đời đời đang ở trong tầm tay những ai ngày đêm kêu cầu Chúa .

TÓM LƯỢC 5 ẤN ĐÃ ỨNG NGHIỆM

Ấn 1 NGỰA BẠCH – KHỐI DA TRẮNG
ẤN 2 NGỰA HỒNG – KHỐI CỘNG SẢN
Ấn 3 NGỰA ĐEN – KHỐI CHÂU PHI, DẦU HỎA
Ấn 4 NGỰA VÀNG – KHỐI CHÂU Á
Ấn 5 CÁC THÁNH TỬ ĐẠO MONG CHÚA MAU TÁI LÂM

B / 2 ẤN CHƯA ĐƯỢC ỨNG NGHIỆM

Chúa tái lâm là một tiến trình theo sự toàn tri của Ngài xuyên suốt từ sáng thế cho đến khải huyền.
5 ấn đã qua, còn lại 2 ấn quan trọng để Chúa kết thúc thế gian kiêu ngạo, độc ác này .

1 .ẤN THỨ 6 : ĐỘNG ĐẤT CỰC LỚN

Một điều thú vị, ấn số 6 lại trùng hợp với Mat 24:21,29

Vì lúc ấy sẽ có hoạn nạn lớn, đến nỗi từ khai thiên lập địa cho đến bây giờ chưa từng có và sau này cũng không hề có nữa. Những sự tai nạn ấy vừa mới qua , thì mặt trời liền tối tăm, mặt trăng không sáng các ngôi sao từ trời sa xuống, và các thế lực của từng trời rúng động”.

Sách Khải huyền 6: 12-17 cũng nói tương tự:

Khi Chiên con mở ấn số 6, tôi thấy một cơn động đất cực lớn; mặt trời trở nên tối như tấm lông đen, mặt trăng trở nên đỏ như máu, các vì sao trên trời rơi xuống đất như những trái xanh từ cây vả rụng xuống trong trận cuồng phong. Bầu trời cuốn mất như quyển sách cuốn lại, tất cả các núi, các đảo đều bị dời khỏi chỗ mình. Các vua trên đất, những người có địa vị cao, các tướng lĩnh, những người giàu sang, quyền thế, nô lệ, những người tự do đều trốn trong các hang và giữa các tảng đá trên núi . ..Hãy đổ xuống trên chúng tôi và giấu chúng tôi khỏi mặt của Đấng ngồi trên Ngai và khỏi cơn thạnh nộ của Chiên con. Ngày thạnh nộ lớn của các Đấng ấy đã đến, ai có thể đứng nổi”.

Thế giới đã trải qua nhiều thiên tai động đất, sóng thần rất lớn; nhưng đối chiếu với ấn số 6 thì chưa đúng. Hơn nữa trong ấn số 6, mặt trời tối tăm như túi lông đen, mặt trăng đỏ như máu, điều này cũng chưa thấy; các ngôi sao cũng chưa va chạm trái đất khiến các từng trời rúng động, tan vỡ từng mảnh.

Tất cả các hiện tượng đó chưa thấy, hay nói khác ấn thứ 6 chưa xảy ra .

Nhân loại đang chứng kiến những tiến bộ khoa học công nghệ vũ khí nguyên tử, bom khinh khí; sự khôn ngoan quá sức tưởng tượng của loài người; những máy vi xử lý, những phi thuyền đã đáp xuống sao hỏa v.v… cũng là những điều báo động ấn số 6 sắp đến .

Những đại gia, những quan quyền thế lực run sợ; họ đã làm nhà chống bom nguyên tử dưới lòng đất, trong lòng những đỉnh núi cao để tránh cơn thạnh nộ của Đấng chí cao. Thật đáng tội nghiệp cho sự ngây thơ trẻ con của họ. Những điều đó một lần nữa cũng báo động ấn số 6 đến gần.

Các nhà khoa học đều báo động vành đai lửa cánh quạt Thái bình dương sẽ nổ ra bất cứ lúc nào. Nếu vành đai lửa nổ chỉ cần 12 độ risther, nó tạo ra cơn sóng thần gấp bội lần trận động đất 9.1 độ Nhật bản năm 2011.

Khi ấy cột sóng thần sẽ cao hàng trăm mét; hàng tỉ người các nước bao quanh Thái bình dương sẽ “báp-tem” dưới lòng biển sâu như binh xa, tướng quân Pha-ra-ôn trong biển đỏ. Chưa kể các lò phản ứng nguyên tử, các hạm đội, tàu ngầm nguyên tử cũng thi nhau nổ vô tội vạ.

Vâng, các nền văn minh hôm nay, những tòa nhà chọc trời rồi sẽ thấy !

“ Trời đất bị dời đi như cuốn sách cuốn tròn, hết thảy các núi các đảo bị quăng ra khỏi chỗ mình …Cơn thạnh nộ Ngài đã đến, ai còn đứng nổi” Khải 6:17.

2. ẤN THỨ 7:   CÓ 7 KÈN – KÈN THỨ 7 CÓ 7 BÁT

Ấn số 7 là ấn cuối cùng, ấn trọn vẹn của cơn thạnh nộ, bát thạnh nộ của Đức Chúa Trời.

Ấn thứ 7 có 7 kèn; kèn thứ 7 có 7 bát. Mọi biến cố quan trọng nhất của lịch sử nhân loại đều nằm trong giai đoạn này. Chúng ta cần tĩnh tâm suy gẫm lời Chúa trong sách Khải Huyền, sẽ không còn mù mờ, ấm ớ hội tề,khỏi phải tranh luận : tiền hy niên, hậu hy niên; đoán mò, thầy bói; không còn mất thời gian để tranh cãi Hội thánh được cất lên trước 7 năm hay sau 7 năm đại nạn; mà xác tín Hội thánh được cất khi tiếng kèn chót, và Chúa tái lâm theo trình tự của kế hoạch mà Ngài đã hoàn thiện từ trước buổi sáng thế.

Kèn thứ 7 là kèn chót mà Phao-Lô đề cập

“… trong giây phút, trong nháy mắt, lúc tiếng kèn chót sẽ thổi, mọi kẻ chết đều được sống lại thể không hư nát, và chúng ta thảy đều được biến hóa” ICor 15:52.

Bấy giờ những kẻ chết trong Christ, sẽ được sống lại trước hết”. I Têsa 4:16

Trong ấn thứ 7 có thể chia làm 2 phần :

Kèn thứ 1 đến kèn 6 : Chúa hủy diệt trái đất cùng các sinh vật trên đất, chiến tranh lớn bùng nổ làm chết 1/3 loài người.

Kèn thứ 7: – Hội Thánh bị bách hại, được cất lên không trung gặp Chúa , tòa án Đấng Christ sẽ được mở ra để xét đoán con cái Chúa.

– Chúa tái lâm trên núi Ô-li-ve của trái đất để phán xét nhân loại còn lại trên đất.

BẢY KÈN

a. Kèn 1 : “ Mưa đá và lửa pha với huyết,1/3 đất, cây cối, cỏ xanh bị cháy rụi .( Khải 8: 7)
b. Kèn 2 : “ thiên thạch bằng lửa lao xuống biển. 1/3 biển hóa ra huyết ; 1/3 sinh vật cùng tàu bè trên biển tiêu tán . (Khải 8: 8-9)
c. Kèn 3 : “ Một ngôi sao lớn từ trời rơi xuống trái đất, tên ngôi sao là ngải cứu, đụng đến 1/3 sông suối , làm chết nhiều người. ( Khải 8: 10-11)
d. Kèn 4: “ 1/3 mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao bị hại và 1/3 mất ánh sáng .( Khải 8: 12)
e. Kèn 5: “ Mở vực sâu có châu chấu độc bay ra cắn dân ngoại đau đớn trong vòng 5 tháng, muốn chết cũng không chết được. Vua của nó là sứ giả của vực sâu, là thần sự chết.( Khải 9: 1- 12)
f. Kèn 6: “ Thiên sứ cực ác được thả ra để hủy diệt 1/3 loài người bởi đạo quân 200 triệu . Số người còn sót lại sau những tai vạ trên vẫn không ăn năn, tiếp tục chống lại người của Đức Chúa Trời. Một hiện tượng chưa xảy ra cho loài người: hai cây Ô-li-ve xuất hiện khiến cho dân Y-sơ-ra-en, cả nhân loại kinh ngạc .

Hai cây Ô-li-ve : Ê-li và Môi-se sống lại (Khải 11: 1-13)

Dân Y-sơ-ra-ên cho đến giờ ngày nay, vẫn chưa tin Chúa Giê-xu là Đấng Christ ( Mesia ). Họ vẫn thờ Đức Chúa Trời một Ngôi ( Đức Giê-hô-va ) theo nghi lễ Ngũ kinh Môi-se .

Bởi lòng thương xót của Ngài đã giao ước với tổ phụ Ap-ra-ham, Đa-vít – Đức Chúa Trời cho Ê-li và Môi-se sống lại như người thật để xác tín Chúa Giê-xu là Đấng Mê-si-a hầu dân Do Thái tin nhận Giê-xu là Đấng Christ

Hai người làm chứng ấy là 2 cây Ô-li-ve và 2 chân đèn đứng trước mặt Chúa của thế gian. Nếu ai muốn làm hại 2 người đó, thì có lửa ra từ miệng hai người thiêu nuốt kẻ thù nghịch mình: kẻ nào muốn giết 2 người thì cũng bị giết như vậy. Hai người có quyền đóng trời lại, để trời không mưa trong khi mình nói tiên tri; hai người cũng có quyền biến nước thành huyết và khiến các thứ tai nạn làm hại trên đất khi họ muốn” Khải 11:4-6

Đối chiếu cựu ước hai người này không ai ngoài tiên tri Ê-li và Môi-se . Vậy 2 ông sẽ xuất hiện cuối kèn số 6 và khởi sự giảng Phúc âm trong 3 năm rưỡi ( cuối kèn thứ 6). Hai ông chỉ sống và giảng phúc âm cho dân Do Thái đúng 42 tháng ( 3 năm rưỡi ). Chúa ban cho 2 ông nhiều dấu kỳ phép lạ lớn giống như hai ông đã làm trước đây. Hai ông cầu nguyện Chúa đã đóng trời không mưa 3 năm rưỡi và biến nước thành huyết .

Sau biến cố đó ,dân Do thái sẽ trở lại tin và chịu Báp-tem trong danh Chúa Giê-xu, khiến cho An-ti-chrit giận hoảng, tìm cách hãm hại 2 ông như đã từng đóng đinh Chúa trước đây .
Đúng như kỳ đã định, con thú vực sâu lên, giết chết 2 ông. Các dân sự chống Chúa trên đất vui mừng hớn hở vì tưởng rằng họ đã tiêu diệt được kẻ thù làm khổ họ. Sa-tan tưởng rằng đã thắng người của Đức Chúa Trời.

Nhưng sau 3 ngày rưỡi, hai người phục sinh, đứng thẳng dậy, mọi người một phen kinh hãi quyền năng của Chúa; rồi hai người được cất lên không trung trước sự chứng kiến của muôn dân muôn nước; đặc biệt những người có tên con thú. Mọi thông tin truyền thanh truyền hình, các mạng internet tha hồ đưa tin .

Dù những phép lạ, nhiều sự kiện kinh thiên động địa như vậy; nhưng lòng họ vẫn chai lì, cứng cỏi không ăn năn, bởi sự hà hơi của con thú; thậm chí còn điên cuồng chống lại Đức Chúa Trời .

TIẾN TRÌNH KÈN THỨ 1 ĐẾN THỨ 6

Kèn thứ 1 :  Mưa đá, lửa, máu – 1/3 đất, cây cối bị cháy.
Kèn thứ 2 : Thiên thạch đụng biển- 1/3 biển thành huyết- 1/3 sinh vật, tàu bè bị hủy diệt.
Kèn thứ 3: Ngôi sao Ngải cứu đụng sông, cháy- 1/3 sông, suối biến thành đắng làm chết nhiều người.
Kèn thứ  4 : 1/3 mặt trời, mặt trăng, các vì sao bị tối tăm.
Kèn thứ 5 : Vực sâu mở ra, có châu chấu như bọ cạp cắn người ngoại đau đớn kinh khủng trong 5 tháng.
Kèn thứ 6:  200 triệu quân hình thành, diệt 1/3 loài người

Kèn thứ 7: có 7 bát : .

TÓM LƯỢC 7 BÁT THẠNH NỘ ( Khải 16)

BÁT THỨ 1: Con thú đã đóng ấn 666 cho bọn đệ tử của nó
BÁT THỨ 2 : Biển hóa thành huyết, giết chết mọi sinh vật
BÁT THỨ 3 : Sông suối thành huyết – Chúa phán xét thế giới
BÁT THỨ 4 : Mặt trời nóng cháy thiêu đốt loài người nhưng họ vẫn cứng lòng.
BÁT THỨ 5 : Nước con thú tối tăm, ghẻ chốc đau đớn tột cùng nhưng vẫn không ăn năn.
BÁT THỨ 6:  Tam vị nhất thể : Satan –thú dưới đất – tiên tri giả lộ diện .
BÁT THỨ 7 : Động đất cực lớn, chung kết thế gian,Chúa tái lâm trên núi Ô-li-ve , thiết lập 1000 năm bình an .

CHƯƠNG V: TIẾN TRÌNH THUỘC LINH TRONG KÈN THỨ 7

Kèn thứ 7 có rất nhiều sự kiện xảy ra, và chung kết sáng tạo cũ .

I/ TRẬN CHIẾN THUỘC LINH TRÊN KHÔNG TRUNG:

1. Trận chiến giữa thiên sứ Mi-chen với Sa-tan

Tại sao phải có trận chiến thuộc linh này?.

Sau Khi Ađam phạm tội, Đức Chúa Trời cho phép Sa-tan tạm cai quản trái đất cùng bầu trời bao quanh trái đất. Sa-tan đồng nghĩa với tối tăm, ô uế .

Chúa chuẩn bị tái lâm lần thứ nhất tại không trung. Chúa cho thiên sứ Mi-chen đánh chiếm khoảng không trên trời và làm cho bầu trời trong sạch .

Trên trời cũng hiện ra một dấu khác nữa: là một con rồng lớn sắc đỏ, có 7 đầu, 10 sừng, và trên đầu có 7 mão triều thiên. Đuôi kéo theo 1/3 ngôi sao trên trời ( thiên sứ phản loạn ), đem quăng xuống đất; con rồng ấy chực người đàn bà gần đẻ, hầu cho khi đẻ ra thì nuốt con người đi ..Bấy giờ có một cuộc chiến đấu trên trời: Mi-chen và các thiên sứ khác giao chiến cùng con rồng, rồng cũng cùng các sứ mình đánh trả. Song chúng nó không thắng, và chẳng còn thấy nó ở trên trời nữa. Con rồng lớn đó bị quăng xuống đất, tức là con rắn xưa, gọi là ma quỷ, sa-tan, dỗ dành cả thiên hạ; nó đã bị quăng xuống đất, các sứ nó cũng bị quăng xuống với nó” Khải 12:3- 4, 7-9 .

Sa-tan cùng 1/3 thiên sứ ác phải dời bộ tổng tư lệnh xuống trái đất, tiếp tục phá hoại Hội Thánh Ngài.

2 . Người đàn bà sinh con trai .

Đoạn, trên trời hiện ra một dấu lớn: một người đàn bà có mặt trời bao bọc, dưới chân có mặt trăng, và trên đầu có mão triều thiên bằng 12 ngôi sao. Người có thai, và kêu la vì đau đẻ.. Người sinh một con trai, con trai ấy sẽ dùng gậy sắt mà cai trị mọi dân tộc; đứa trẻ ấy được cất lên tận Ngai Đức Chúa Trời. Còn người đàn bà thì trốn vào đồng vắng, tại đó người đã đã được Đức Chúa trời sắm sẵn để nuôi mình trong 1260 ngày ( 3 năm rưỡi )” Khải 12:1-2, 5-6.

Qua phân đoạn Kinh thánh này, hầu hết các nhà thần học, các nền thần học tự cổ lẫn kim đều Amen cao: Người đàn bà ở đây không ai ngoài Mari, và người con trai ấy chính là Chúa Giê-xu .

Đó là một sai lầm rất lớn; Người đàn bà ở đây chắc chắn không phải là Mari bởi các lý do sau đây :

 • Mari hiện đã đang ở Paradise cùng với các thánh đồ .
 • Khải huyền đề cập các biến cố tương lai “..Kíp sẽ phải xảy đến” Khải 1:1; Còn Mari câu chuyện đã hoàn tất ở Công vụ sứ đồ.
 • Người đàn bà ở đây vào đồng vắng chỉ 3 năm rưỡi, còn Mari cùng chồng là Giô-sép xuống Ê-dip-tô lâu hơn, sống với nhau theo nghĩa vợ chồng, rồi sinh hạ thêm 4 người con: Gia-cơ, Giô-sép, Si-môn, Giu-đe ( Mat 13: 55)
 • Sau khi người đàn bà vào đồng vắng, con rồng giận người đàn bà rồi đi tranh chiến cùng các con cái khác của nàng, là những kẻ vẫn giữ các điều răn của Đức Chúa Trời và lời chứng của Chúa

Giê-xu (Khải 12:17). Thậm chí Chúa cho phép Sa-tan thắng các Hội thánh khác của nàng ( Khải 13:7) . Mari đâu có con cái nào khác.

Người con trai ở đây lại không thể là Chúa Giê-xu vì Chúa Giê-xu đã đắc thắng sa-tan và lên tận Ngai, ngồi bên hữu Đức Chúa Trời hơn hai ngàn năm rồi .
Người con trai sẽ dùng gậy sắt để cai trị muôn dân chính là các thánh đồ đắc thắng .

“Kẻ đó sẽ được cai trị bằng một cây gậy sắt, và sẽ phá tan các nước như đồ gốm khác nào chính ta đã nhận quyền cai trị đó nơi Cha ta” (Khải 2:27)

Kẻ nào thắng, Ta sẽ cho ngồi với Ta trên Ngôi Ta, như chính ta đã thắng, và đã ngồi với Cha Ta trên ngôi Ngài” (Khải 3: 21).

Người con trai ở đây sẽ chính là một đại lãnh tụ thuộc linh đặc biệt, thuộc linh nổi trội tầm cỡ như Ê-ly, Môi-se hay Phao-lô.

Như vừa trình bày, người đàn bà không phài là Mari; người con trai không phải là Chúa Giê-xu. Vậy họ là ai? Thời điểm nào họ xuất hiện? Đây một câu hỏi thú vị, thách thức sự lý giải – thuyết phục .

Trong kinh Thánh đề cập rất nhiều hình bóng về người đàn bà, khải huyền cũng nói về nhiều hình ảnh khác nhau về người đàn bà. Đặc biệt người đàn bà ở đây mang tính chất mầu nhiệm lớn  “ Mặt trời, mặt trăng, 12 ngôi sao bao bọc”. Khi người mới mang thai, sa-tan đã biết và chuẩn bị kế hoạch tiêu diệt “ Chực để giết” .

Người đàn bà ở đây chắc chắn là Hội thánh, là vợ mới đính hôn của Chúa Giê xu. Nhưng Khải huyền thì đề cập đến 7 Hội thánh địa phương. Trong 7 hội Thánh có 5 Hội Thánh bị chê nhiều hơn là khen. Chỉ có 2 hội Thánh khen không có lời chê đó là : Si-miệc-nơ và Phi-la-đen-phi.

Ánh sáng đã đến: Si-miệc-nơ không còn hiện hữu chỉ còn lại Phi-la-đen-phi. Phẩm hạnh Phi-la-đen-phi ẩn chứa được đặc tính của người đàn bà ở đây:

“ ít năng lực nhưng giữ trọn lời Chúa, chân thật, thánh khiết, yêu thương, quyền năng” Khải 3:8.

Chúa đang phải khôi phục Hội Thánh Phi-la-đen-phi như một tân nương đẹp đẽ, như một trinh nữ trang điểm diễm kiều , như Hội thánh vinh diệu: không vết không nhăn, không chi giống như vậy; tinh sạch như mặt trời, đẹp đẽ như mặt trăng, mạnh mẽ khác nào đạo binh dương cờ xí.

Người đàn bà xác định được thì người con trai không cần bàn thảo. Người con trai hiện đang hoài thai trong lời hứa, trong tiên tri. Vì chúng ta đang ở thời điểm ấn thứ năm . Còn người đàn bà sẽ xuất hiện vào đầu kèn thứ 7 .

Một sai lầm rất lớn của nền thần học Công Giáo La-mã là đã cường giải Kinh thánh: đoạn mô tả người đàn bà ở trên trời “ có mặt trời bao bọc, dưới chân có mặt trăng, đầu đội mão triều thiên 12 ngôi sao “ họ gán cho đó là Ma-ri được hồn xác lên trời và được phong làm nữ vương trên trời, trên cả Đức Chúa Trời ( mẹ của Đức Chúa trời ).

Thật sự đây là hình bóng chỉ về hội thánh Phi-la-đen-phi khôi phục .

3 .Người đàn bà được vào đồng vắng .

Đồng vắng có thể là hải đảo xa xôi, cũng có thể trong rừng sâu, cũng có thể nơi nào đó được Chúa bảo vệ trong thời gian 3 năm rưỡi để xa mặt con rồng .

Ý nghĩa một thì, nửa thì và các thì; theo thiển ý của tôi đó là thời gian chờ đợi Chúa cất lên từng đợt. Vì Phi-la-đen-phi được Chúa chọn và ưu tiên cất lên trước các Cơ đốc nhân khác ( con cái khác của nàng gồm các hệ phái Cơ đốc cải chánh ) .

4. Người con trai cất lên tận Ngai Đức Chúa Trời

Như phần trên đã trình bày, người con trai ở đây chắc chắn ra từ Phi-la-den-phi. Nhưng ở đâu và khi nào thì còn trong vòng bí ẩn của Đức Chúa Trời; vào khoảng đầu kèn thứ 7. Đây là một đại lãnh tụ thuộc linh đặc biệt, có tầm ảnh hưởng toàn thế giới; Chúa cất sống lên tận Ngai Đức Chúa trời:

Kẻ nào thắng, Ta sẽ cho ngồi với Ta trên ngôi Ta, như chính Ta đã thắng và ngồi với Cha Ta trên ngôi Ngài” Khải 3:21.

Người con trai sẽ cùng Chúa Giê-xu xuống không trung đón Hội thánh.

Người sinh một con trai, con trai ấy sẽ dùng gậy sắt mà cai trị mọi dân tộc; đứa trẻ ấy được tiếp lên tới Đức Chúa Trời, và tới Ngôi Ngài ” Khải 12:5

5 . Người chết trong Christ ( ở Paradise) sống lại trước nhất

Kinh thánh cho chúng ta biết, mọi thánh đồ trong Christ sau khi chết : “ hồn đều ở Paradise, linh trở lại Đức Chúa Trời, xác vốn cát bụi, phải trở về bụi đất”.

Paradise là lạc viên; họ sẽ được sống lại trước khi Hội thánh ở dưới đất được cất .

“ bấy giờ những kẻ chết trong Đấng Christ, sẽ sống lại trước hết” I Tês 4:16 .

6 . Ma quỷ hiệp nhất: tam vị nhất thể

Antichrist xuất hiện

Đoạn tôi thấy ở dưới biển lên một con thú có 10 sừng 7 đầu, trên những sừng có 10 mão triều thiên, và những đầu có danh hiệu phạm thượng.. Hết thảy những dân sự trên đất đều thờ lạy nó, là những kẻ không có tên trong sách sự sống của Chiên con đã bị giết từ buổi sáng thế” Khải 13:1,7.

Antichrist là một nhân vật đặc biệt, là một chính khách đại gia ảnh hưởng toàn thế giới, là đệ tử ruột của Satan. Sa-tan hà hơi vào An-ti-christ và chiếm hữu hoàn toàn thân hồn linh nó. Nó trở thành siêu nhân, một đại lãnh tụ: có khả năng, có uy lực quân sự, đủ cả thế lực kinh tế, chính trị, có tài năng thuyết phục, kiêu ngạo cỡ Lucipher. Mọi người phải đi theo, vâng phục, thờ lạy nó. Chúa cho phép nó tồn tại chỉ 3 năm rưỡi .

Nó được ban cho cái miệng nói những lời kiêu ngạo phạm thượng ; và nó được quyền làm việc trong 42 tháng” Khải 13:5

Thế giới lúc này sẽ thay đổi khác thường: chủ nghĩa dân tộc cựu đoan không còn tồn tại; tự do – dân chủ nhân quyền cũng biến mất. Quốc gia biên giới lãnh thổ không ai còn quan tâm; tôn giáo, đảng phái cũng không phải vấn đề gây tranh cãi… tất cả , tất cả chỉ còn lại : kinh tế thương mại – sống và làm gì để sống .

Nó cũng khiến mọi người nhỏ và lớn, giàu và nghèo, tự chủ và tôi mọi, đều chịu ghi dấu trên tay hữu, hoặc trên trán, hầu cho người nào không có dấu ấy, nghĩa là không có danh con thú hay số của tên nó, thì không thể mua cùng bán được. Đây tỏ sự khôn ngoan: kẻ nào thông minh, hãy tính số con thú, vì đó là một số người: số đó là 666” Khải 13:16-18

Dấu ấn 666 đã xuất hiện ở Hoa Kỳ và Châu âu, gọi là con Chip. Điều ứng nghiệm lý thú là: Con chip 666 chỉ tác dụng khi cài bên tay phải hay ở trán; họ thử cài bên tay trái nó phản tác dụng ngay.

Ai chấp nhận đóng ấn 666 thì được làm ăn, ai không chấp nhận phải lãnh hậu quả: không được làm ăn chung, sẽ bị đói kém, khổ sở, bị loại ra ngoài xã hội và có thể bị giết luôn .
Không phải ngẫu nhiên năm 1995 tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ Bill Clington đưa chủ thuyết WTO “ Tổ chức thương mại thế giới”. WTO mới ra đời mà lại có ảnh hưởng rất lớn, có thể nói tổ chức lớn nhất trong lịch sử nhân loại. WTO đang chi phối mọi nước, mọi thế lực kinh tế toàn cầu; kể cả nước Nga vĩ đại bao nhiêu năm chần chừ cũng phải xin và được kết nạp năm 2010.

Tổ chức này là bước đầu chuẩn bị để con thú dưới biển lên, con thú trên đất đến; chúng sẽ lùa thế giới về một mối, một siêu lãnh tụ An-ti-christ sẽ xuất hiện để lãnh đạo thế giới này như lời tiên tri đang dần ứng nghiệm .

Liên minh ma quỷ hình thành

Satan trên trời xuống, thú dưới biển lên, kết hợp thêm tiên tri giả trên đất thành một liên minh “ tam vị nhất thể” hùng mạnh nhất từ khai tiên lập địa.

Nó làm những phép lạ lớn, đến nỗi khiến lửa từ trời rơi xuống đất trước mặt người ta … Nó được quyền hà hơi sống vào tượng con thú, hầu cho tượng ấy nói được và khiến hết thảy những kẻ nào không thờ lạy con thú đó sẽ bị tiêu diệt” khải 13:13-15

Tôi thấy miệng rồng, miệng thú, miệng tiên tri giả có 3 tà thần ra, giống như ếch nhái” khải 16:13 .

Đây cũng là cơ hội cuối cùng cho Sa-tan dốc hết tài năng, uy quyền để phá hoại Hội thánh Chúa .

Sa-tan thống nhất cả thế giới: mọi thế lực của các tôn giáo bao gồm cả Công giáo La-mã, Do thái giáo, Hồi giáo, Cơ đốc giáo bội đạo sẽ bị khuất phục bởi uy quyền kinh tế. Nó cũng tạo cuộc hòa bình giả để lừa dối mọi người.

Vì chính anh em biết rõ lắm ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm trong ban đêm vậy. Khi người ta sẽ nói rằng: hòa bình và an ninh, thì tai họa thình lình vụt đến như sự đau đớn xảy đến cho người đàn bà có nghén, và người ta không tránh khỏi đâu”  I Têsa 5:2-3

7. Người đàn bà ẩn mình trong đồng vắng : một thì , nửa thì và các thì .

Nhưng người phụ nữ được ban cho đôi cánh đại bàng để bay đến chỗ của nàng trong hoang mạc, nơi nàng sẽ được nuôi dưỡng một thì, các thì, và nửa thì, tránh xa con rắn” Khải 12: 14

Tại sao lại một thì, nửa thì và các thì và chỉ ở trong thời gian 3 năm rưỡi. Đây là cũng là câu hỏi rất thú vị .

Satan biết người đàn bà này là Hội Thánh Phi-la-den-phi chân thật sẽ sinh người con trai được cất lên tận Ngai Đức Chúa Trời.

Chúa đã cứu vào đồng vắng ở đó để chờ cất sống lên không trung gặp Chúa.

Vì ngươi ( HT Phi-la-đen-phi) giữ lời nhịn nhục Ta, Ta cũng sẽ giữ ngươi khỏi đại nạn” khải 3:10.

Chỉ có hội thánh Phi-la-đen-phi được đặc quyền này.

Còn ý nghĩa một thì, nữa thì và các thì: Chúa sẽ cất sống Hội thánh Phi-la-đen-phi thành nhiều đợt theo mức độ thuộc linh của từng người .

8 . Satan bách hại con cái khác của nàng

Satan không còn gì để mất, con cái thật của Chúa cũng chẳng còn chi để giữ, sẵn sàng tử đạo vì danh Chúa. Thế giới chung quanh bắt đầu thành một địa ngục trần gian, một khối hỗn man vô chính phủ; hòa bình giả tạo đã cáo chung.

Chúa cho phép Satan tấn công và thắng con cái khác của nàng. Con cái khác của nàng là các hệ phái Cơ đốc và người Do-Thái .

Con rồng giận người đàn bà, bèn đi tranh chiến cùng các con cái khác của người, là những kẻ vẫn giữ điều răn của Đức Chúa Trời và lời chứng của Chúa Giê-xu” khải 12:17 .

Nó được phép giao chiến cùng các thánh đồ và được thắng” Khải 13:7a

Ai có tai, hãy nghe! Nếu ai phải bị lưu đày, người ấy sẽ phải đi lưu đày; nếu ai phải bị định giết bằng gươm, người ấy sẽ bị giết bởi gươm. Đây là lòng kiên nhẫn và đức tin của các thánh đồ”. Khải 13:9-10.

Việc tuận đạo này đều nằm trong ý Ngài

“Thiên sứ quăng lưỡi liềm xuống đất, cắt vườn nho ( con cái Chúa ) và ném nho vào thùng thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Thùng ấy phải bị giày đạp ngoài thành; rồi có huyết ở ngoài chảy ra, huyết đó lên đến chỗ khớp ngựa, dài khoảng 300 km” Khải 14:19-20 .

Qua các câu Kinh thánh trên cho chúng ta thấy, thuyết Hội thánh được cất lên trước 7 năm đại nạn là vô căn cứ, ảo tưởng, vô trách nhiệm – thuyết đó ra đời để ru ngủ những tín đồ yêu thế gian, nhưng lại hèn nhát không dám nhìn vào sự thật – tìm bình an nghĩa địa.

Đầu tiếng kèn chót ( kèn thứ 7 ), tương ứng với khoảng 3 năm rưỡi sau thời kỳ đại nạn các thánh đồ còn sống trong mọi hệ phái mới được cất, cất trong sự tuận đạo – cuối cùng một số ít còn sống sót qua những đợt thanh trừng của An-ti-christ sẽ được cất sống lên cùng với Đức Thánh Linh.

Không có tiền Thiên hy-niên; cũng không có hậu Thiên-hy-niên, mà chỉ sau tiếng kèn chót; Chúa Giê-xu cùng đoàn quân đắc thắng cỡi ngựa bạch xuống núi Ô-li-ve để thiết lập 1000 năm bình an .

9. Thành thánh Giê-ru-sa-lem được xây lại

Thành Giê-ru-sa-lem cũng lang thang phiêu bạc như dân Y-sơ-ra-en. Trải qua bao năm tháng, thành thánh đã mấy lần được trùng tu. Chúa Giê-xu đã nói tiên tri về thành thánh phải sụp đổ, thậm chí không còn hòn đá nào trên hòn đá nào! Dân Y-sơ-ra-en đã tự hào, tự mãn, tôn thờ thành này hơn cả Chúa Giê-xu.

Năm 70 Đế quốc La-mã đánh phá và đốt thành chỉ còn lại một mảnh vách làm kỷ niệm ( bức tường khóc).

Gần 20 thế kỷ trôi qua, dân Do Thái lại phải tan lạc khắp hành tinh bởi tội đóng đinh Chúa. Năm 1946 mới có tên lại trên bản đồ thế giới.

Một trong những ưu tư và quyết tâm hàng đầu của tuyển dân Đức Chúa Trời : là xây dựng lại thành thánh Giê-ru-sa-lem để dâng của lễ chiều, của lễ sáng như Đa-ni-ên tiên tri .

Người khá biết và hiểu rằng từ khi ra lịnh và tu bổ và xây lại Giê-ru-sa-lem, cho đến Đấng chịu xức dầu, tức là vua, thì được 7 tuần lễ, và 62 tuần lễ; thành đó sẽ được xây lại, có đường phố và hào, trong kỳ khó khăn”  Đaniên 9:25.

Điều này Chúa Giê-xu đã cảnh tỉnh khi đền cũ chưa tàn phá và đền mới chưa hình thành trong tâm trí dân Ngài

Họ sẽ bị ngã dưới lưỡi gươm, sẽ bị đem đi làm phu tù giữa các dân ngoại, thành Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày đạp, cho đến chừng nào các kỳ dân ngoại được trọn” Luca 21:24

Mọi linh kiện của thành thánh dân Do-Thái đã được chuẩn bị chu đáo từ thập niên 60.

Sở dĩ chưa xây được, vì người Hồi giáo đã xây Thánh đường Mai-ca trên nền cũ Giê-ru-sa-lem. Cuộc chiến tranh trung đông giữa dân Do Thái với khối Hồi giáo Ả-rập thật chất là trận chiến thuộc linh giành lại đền thờ Giê-ru-sa-lem. Hai bên đều quyết tâm sống chết giữ cho bằng được.

Đền Giê-ru-sa-lem là lời tiên tri quyết định, có ảnh hưởng rất lớn cho thế giới. Hoa-Kỳ, Châu Âu và Y-sơ-ra-en một khối ( khối Y-sác thuộc linh); Các nước Ả rập của khối Hồi giáo ( khối Ích-ma-en, Ê-sau xác thịt) đang chiến tranh giành phần đất Giê-ru-sa-lem. Chắc chắn Chúa phải thắng và lời tiên tri cuối cùng về đền Giê-ru-sa-lem phải được ứng nghiệm. Sau này An-ti-christ sẽ vào đền Thánh Giê-ru-sa-lem cho mình là Chúa .

Tức là kẻ đối địch, tôn mình lên trên ,mọi sự mà người ta xưng là Đức Chúa Trời hoặc người ta thờ lạy, đến nỗi nó vào ngồi trong đền Đức Chúa Trời, chính mình tự xưng là Đức Chúa Trời” IITêsa 2:4

Y-sơ-ra-ên cùng Hoa Kỳ phải thực hiện ý nguyện sâu thẳm nhất của họ và cũng là điều “ Ý Cha phải được nên”.

Muốn xây lại đền thờ, không có cách nào khác phải dùng chiến tranh hủy phá “ Thánh địa Mai-ca” Hồi giáo.

Có lẽ đến tiếng kèn thứ 6 hay đầu kèn thứ 7 mới xây được. Thời gian này 2 cây Ô-li-ve xuất hiện của 3 năm rưỡi đầu đại nạn. Chiến tranh thế giới thứ 3 cũng đến trong giai đoạn này.

10. Babylôn lớn bị đổ

Babylôn lớn, babylôn nhỏ – đại dâm phụ, tiểu dâm phụ là hình bóng về Cơ-đốc-giáo bội đạo, bao hàm Công giáo La mã và các hệ phái cải chánh. Babylôn có nghĩa: lộn xộn, pha trộn, thỏa hiệp. Họ lấy các điều răn, lời truyền khẩu của loài người thêm vào lời Chúa, làm cho đạo Ngài như một bài ca tân cổ giao duyên, không còn thuần khiết, bột pha men, cây cải thành cây cổ thụ.

Trong những ngày cực rốt, kèn số 6-7; Công giáo La-mã, các tổ chức tôn giáo Tin lành, Do Thái giáo sẽ ký hiệp ước sống chung hòa bình với An-ti-christ.

Chúa thạnh nộ phán xét chúng nó:

Các ngươi hãy làm cho nó như nó đã làm cho kẻ khác; hãy báo lại gấp hai công việc nó, hãy pha cho nó gấp 2 chén mà nó đã pha cho kẻ khác . . cùng một ngày, những tai nạn này sẽ giáng trên nó, nào sự chết, nào sự than khóc, nào đói kém, và nó còn bị lửa thiêu mình đi nữa; Vì Đức Chúa Trời là Chúa quyền năng phán xét nó. Các vua thế gian đã phạm tội dâm dục và say đắm trong các cuộc xa hoa trụy lạc, thấy khói từ lửa thiêu rụi nó; nó khóc lóc than thở” Khải 18:6-9 .

Ngày nay, các ngôi giáo đường xa hoa lộng lẫy, sang trọng, hoành tráng của Công giáo La-mã, cùng với những nhà thờ kiếng hàng trăm triệu đô la thi nhau khoe sang, khoe giàu. Chúa sẽ cho Satan phá hủy chúng nó như thành Giê-ru-sa-lem không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào hết. Họ sẽ thấy khốn thay, khốn nạn, khốn kiếp, khốn khổ mà sứ đồ giăng đã thấy 2000 năm trước .

Những điều đó sẽ phải đến, Chúa kêu gọi con cái thật của Ngài đang ở trong các Ba-by-lôn tôn giáo hãy mau mau ra khỏi để tránh sự phán xét.

“ Người mù dẫn người mù cả hai phải lăn cù xuống hố”. “ Hỡi dân ta hãy ra khỏi Ba-by-lôn, kẻo các ngươi dự phần tội lỗi với nó, cũng chịu những tai họa nó nữa chăng” Khải 18:4b.

II/ PHÁN XÉT HỘI THÁNH TẠI KHÔNG TRUNG

Đức chúa Trời là Đấng công bình có nghĩa Ngài phải thưởng phạt nghiêm minh, không kể có tội là vô tội .

Bởi vì tất cả chúng ta thảy đều phải ứng hầu trước tòa án Đấng Christ, hầu cho mọi người nhận lãnh tùy theo điều thiện hay điều ác mình đã làm lúc còn trong xác thịt” IICôr5:10 .

Nhưng phán xét lúc nào? ở đâu? các tiêu chí phán xét như thế nào, cần làm sáng tỏ.

Trong THE RYRIE STUDY BIBLE NEW INTERNATIONAL VERSION of CHARLES CALDWELL RYRIE , Th.D ,Ph.D trang 1776 The future Judgments. Tác giả đã đề cập đến 5 sự phán xét của Đức Chúa Trời cho 5 thời điểm khác nhau.

Phiên tòa đầu tiên là xét xử Hội thánh thời tân ước sau khi được cất lên không trung gặp Chúa . Quang cảnh phiên tòa được tác giả mô tả thật chuẩn xác sáng tỏ : Phiên tòa gồm 6 yếu tố :

1 . THỜI GIAN : Sau khi hội thánh được cất
2 . NƠI PHÁN XÉT : Tại không trung
3 . CHỦ TỌA : Chúa Giê-xu
4 . BỊ CÁO : Tất cả các thánh đồ Đấng Christ
5 . CÁO TRẠNG : mọi việc làm khi còn trong xác thịt
6 . kẾT QUẢ : Phần thưởng và hình phạt .

NỘI DUNG PHÁN XÉT

Đây là phần rất quan trọng cho mỗi chúng ta ngày nay. Hầu hết các ẩn dụ mà chính Chúa Giê-xu dạy dỗ các môn đồ đều đề cập đến Vương Quốc của Đức Chúa Trời và làm sao để vào Vương Quốc. Sách Ma-thi-ơ được gọi là sách Vương Quốc, chính Ngài giới thiệu Ngài là Quốc Vương, hay Hoàng Đế. Trong các ẩn dụ đều nhấn mạnh: Chúa sẽ thưởng phạt nghiêm minh con cái Ngài.

Tôi chọn 4 ẩn dụ tiêu biểu, minh họa cho đường lối xét xử nghiêm minh, cũng như tiêu chí để dự tiệc cưới Chiên con và đồng trị với Ngài; hoặc hình phạt vào nơi nghiến răng khóc lóc.

Bốn ẩn dụ gồm: ta-lâng (Mat25:14-30) ; nén bạc (Lu 19:11-27). Tiệc cưới Chiên Con (Mat 22:1-14) ; 10 nữ đồng trinh (Mat 25:1-13).

Bốn ẩn dụ này xét theo 2 khía cạnh:

 • Môn đồ hóa ( được thánh hóa bề trong) : ẩn dụ Tiệc cưới Chiên Con, 10 người nữ đồng trinh
 • Công tác phuc vụ : ẩn dụ Ta-lâng, nén bạc .

Trong cả 4 ẩn dụ, chủ đề chính là Vương Quốc và tiêu chí vào Vương Quốc. Sau khi phán xét được chia thành 2 hạng.

1.Hạng đắc thắng được đồng trị với Chúa : Đầy tớ trung tín nhận phần thưởng theo mức độ thay đổi con người bề trong và được đồng trị tương xứng 1000 năm bình an và đời đời.

Ẩn dụ tiệc cưới: ( Mat 22:1-14)

Hạng đắc thắng liên hệ “áo lễ” . Áo lễ là nghĩa hạnh thánh đồ

Khải 19:8

Ẩn dụ 10 nữ đồng trinh: ( Mat 25:1-13 ).

Năm người khôn có “dầu” dự trữ. Dầu là hình bóng Thánh Linh chiếm hữu trong lòng.

Ẩn dụ Ta-lâng: (Mat 25:14-30) .

Công tác thuộc linh lãi tăng gấp hai; phần thưởng tương xứng.

Ẩn dụ Nén bạc: (Luca 19:11-27 ).

Lãi suất tăng gấp bội, phần thưởng cũng tăng theo cấp số .

2. Hạng sa bại bị quăng vào nơi khóc lóc, nghiến răng : Đầy tớ bất trung bị quở trách và phải vào nơi nghiến răng khóc lóc 1000 năm ( nơi khóc lóc nghiến răng không phải là hồ lửa )

Ẩn dụ tiệc cưới :
Không có áo lễ bị đuổi ra ngoài, không được dự tiệc cưới Chiên con, lại bi đuổi ra ngoài nơi nghiến răng khóc lóc .
( Mat 22:13)

Ẩn dụ 10 nữ đồng trinh :
5 dại không có dầu dự trữ trong bình ( lòng không có Thánh Linh, tấm lòng không chịu thay đổi, nên thánh ) không được dự tiệc cưới Chiên con, bị đuổi ra khỏi phòng tiệc cưới “ cửa đóng lại” (Mat 25:10b )

Ẩn dụ ta-lâng :
Không sinh lợi ta lâng, đem giấu ta lâng ( không kết quả cho Chúa ) : bị đuổi ra ngoài là nơi có khóc lóc nghiến răng. (Mat 25:30)

Ẩn dụ nén bạc :
Cũng không sinh lợi ta lâng, bị chém trước mặt Chúa ( Lu ca 19: 26-27 )

TÓM LẠI : Qua 4 ẩn dụ chúng ta thấy đường lối xét đoán Hội thánh Ngài thật nghiêm minh công bình.

Hạng người đắc thắng phải có đời sống ngay thẳng, hết lòng, tận hiến, hy sinh trả giá rất đắt cho Vương Quốc. Số môn đồ trung tín luôn ở số ít . “ Nhiều người được gọi, nhưng ít người được chọn”. Hơn 3 triệu người ra khỏi Ai-Cập vào đồng vắng; nhưng chỉ có Giô-suê, Ca-lép vào được Ca-na-an ( mảnh đất số 4 ).

Hạng sa bại là hạng làm biếng, muốn ngồi mát ăn bát vàng, lại khôn lõi, mồm mép, lý sự cùn. Số người này chiếm gần hết từ mảnh đất số 1 đến số 3 .

( Xem thêm phần phụ lục cuối sách ).

 III/ CHÚA TÁI LÂM TẠI NÚI Ô-LI-VE

Chúa Giê-xu thăng thiên tại núi Ô-li-ve, Ngài cũng hứa sẽ tái lâm cũng tại nơi này .

“ Hỡi người Ga-li-lê, sao các ông cứ nhìn lên trời như thế? Đức Chúa Giê-xu nầy đã được cất lên trời khỏi các ông, cũng sẽ trở lại như cách các ông đã thấy Ngài lên trời vậy.Sau đó, các môn đồ từ núi gọi là Ô-li-ve trở về thành Giê-ru-sa-lem”  Công vụ 1:11-12

Tiên tri Xa-cha-ri cũng đã tiên báo trước đó 500 năm

Trong ngày đó, chân Ngài sẽ đứng trên núi Ô-li-ve, là núi đối ngang Giê-ru-sa-lem về phía đông; và núi ô-li-ve sẽ bị xé ra ở chính giữa, tạo nên một thung lũng rất lớn từ đông sang tây; một nửa núi dời qua phía bắc, nữa kia dời qua phía nam”  Xa cha ri 14:4

Các nhà khoa học đã khám phá, hiện tại núi Ô-li-ve đã có hiện tượng nứt làm đôi.

1 . Trận chiến Ha-ma-gê-đôn cuối cùng

Sa-tan, An-ti-christ, tiên tri giả cùng thế giới loài người đã mang ấn 666, chúng chuẩn bị đạo binh đông đảo, cùng mọi vũ khí hiện đại, từ phương bắc kéo xuống để giao chiến cùng Đức Chúa Trời tại núi Ô-li-ve.

Chúa khiến chúng cứng lòng như Pha-ra-ôn; Chúng tưởng Chúa Giê-xu như lúc giáng sinh, Ngài đã bị chúng nó sỉ nhục, đóng đinh trên thập tự giá. Lần này Ngài tiêu diệt chúng bằng quyền năng bởi lời phán Ngài.

Tôi thấy từ miệng rồng , miệng thú,miệng tiên tri giả có 3 tà thần ra, giống như ếch nhái. Đó là những thần của ma quỉ, làm phép lạ và đi đến các vua trên khắp thế gian, để nhóm hiệp về sự tranh chiến trong ngày lớn của Đức Chúa Trời toàn năng ….chúng nhóm các vua lại một chỗ , theo tiếng Hê bơ rơ gọi là Ha ma ghê đôn”  Khải 16: 13-14,16

Tôi thấy con thú và các vua thế gian cùng những đạo binh mình nhóm lại tranh chiến cùng Đấng cưỡI ngựa và với đạo binh của Ngài” Khải 19:19.

Vả, nầy sẽ là tai vạ mà Đức-Giê-hô-va dùng để phạt mọi dân tranh chiến cùng Giê-ru-sa-lem: Ngài sẽ làm cho ai nấy khi chân đương đứng thì thịt mục nát ra, mắt mục trong vành nó,lưỡi cũng mục trong miệng nó” Xa cha ri 14:12.

Phán xét An-ti-chist –tiên tri giả .

Sau trận Ha-ma-gê-đôn, Ngài liền ném tiên tri giả cùng An-ti-christ vào hồ lửa đời đời .

Nhưng con thú bị bắt cùng tiên tri giả đã làm phép lạ trước mặt con thú, nhờ đó lừa dối những người đã nhận danh hiệu con thú cùng thờ lạy hình tượng nó, cũng bị bắt với nó nữa. Cả hai đều đương sống bị quăng xuống hồ lửa và diêm cháy bừng bừng”  Khải 19:20.

Sa-tan bị xiềng 1000 năm .

Tại sao Sa-tan không bị ném vào hồ lửa mà chỉ bị xiềng 1000 năm dưới vực sâu. Chương trình Đức Chúa Trời thật tuyệt vời ; Chúa còn dùng sa-tan một lần cuối sau 1000 năm nữa .

“Người bắt con rồng tức là con rắn đời xưa, là ma quỷ, là Satan mà xiềng nó lại đến 1000 năm. Người ném nó xuống vực sâu, đóng cửa vực và niêm phong lại, để nó không còn lừa dối các nước nữa, cho đến khi 1000 năm chấm dứt. Sau đó Satan phải được thả ra một thời gian ngắn” Khải 20:2-3

2. Dân do thái làm thầy tế lễ

Sau khi 2 cây Ô-li-ve làm phép lạ và nói tiên tri. Dân Y-sơ-ra-ên hầu hết trở lại tin Chúa Giê-xu là Đấng Christ, rồi phải tuận đạo và được cất lên không trung như các Cơ đốc nhân khác. Một số chạy lánh nạn vào rừng sâu, một số cố thủ Đền Giê-ru-sa-lem ; họ vẫn trung tín thờ phượng Giê-hô-va Đức Chúa Trời theo ngũ kinh Môi-se cho đến khi Chúa tái lâm; số người còn sống sót này sẽ được hưởng phước hạnh tổ phụ của Áp-ra-ham và Đa-vít .

Nếu luận về Phúc Âm thì họ nghịch thù anh em, còn luận về sự lựa chọn, thì họ được yêu thương vì cớ tổ phụ” Rô ma 1:28.

Chúa dùng họ làm thầy tế lễ dạy Kinh thánh cho nhân loại mới trong 1000 năm bình an.

Và nhiều dân tộc sẽ đến và nói rằng: Hãy đến, chúng ta sẽ lên núi Đức Giê-hô-va, nơi nhà Đức Chúa Trời của Gia-cốp: Ngài sẽ dạy chúng ta về đường lối Ngài, chúng ta sẽ đi trong các lối của Ngài. Vì luật pháp sẽ ra từ Si-ôn, lời Đức Giê-hô-va ra từ Giê-ru-sa-lem” Ê-sai 2:3

Như vậy, muôn dân và nhiều nước lớn sẽ đến Giê-ru-sa-lem tìm kiếm Đức Giê-hô-va vạn quân, và ở đó nài xin ơn Đức Giê-hô-va. Ngài phán như vầy: Sẽ xảy ra trong ngày đó có 10 người từ mọi thứ tiếng trong các nước ra nắm vạt áo của người Giu-đa, mà nói rằng:chúng ta sẽ đi cùng các ông, vì chúng ta có nghe rằng Đức Giê-hô-va ở cùng các ông” Xa cha ri 8:22-23.

Nhân loại mới trở lại như Adam trong vườn Ê đen, họ phải được học Kinh thánh để hiểu đường lối của Giê-hô-va Đức Chúa Trời; còn dân Y-sơ-ra-en cũng phải trở lại địa vị ban đầu (vương quốc thầy tế lễ) như Ngài đã dùng Môi-se khải thị trong đồng vắng

Vậy, bây giờ, nếu các ngươi vâng lời Ta và giữ mọi giao ước Ta, thì trong muôn dân các ngươi sẽ thuộc về Ta, và cả thế gian cũng thuộc về Ta, các ngươi sẽ thành Vương quốc thầy tế lễ ( Kingdom of priests) cùng một dân tộc Thánh cho Ta”  Xuất 19: 5-6.

Sách Công vụ sứ đồ nhắc lại ý chỉ của Đức Chúa Trời từ ban đầu tại vườn Ê đen : thời luật pháp, dùng gậy sắt để cai trị.

Rồi đó, Ta sẽ trở lại dựng đền tạm của vua Đa-vít bị đổ nát. Ta sẽ sửa sự hư nát của đền đó lại mà gây dựng lên” cv 15:16.

3 . Tòa án dân ngoại

Sau khi dẹp xong Sa-tan ma quỷ ; Chúa Giê-xu thiết lập tòa án phán xét dân ngoại.

Xem tiếp The Ryrie study bible New International Version trang 1776 mục B. Judgment of Gentils.

Tác giả cùng đồng quan điểm, đây là người ngoại ( Gentils ) cũng có thể tín đồ chưa tái sinh.

Tác giả giới thiệu phiên tòa rất chi tiết, minh bạch .

1 .KHÔNG GIAN : Chúa tái lâm trên trái đất
2 .NƠI CHỐN : Thung lũng Giô-sa-phát
3 .CHỦ TỌA : Chúa Giê-xu
4 .BỊ CÁO : Người ngoại còn sống sót trên đất
5 .CÁO TRẠNG : Đối xử với Hội thánh Chúa
6 .KẾT QUẢ :Một số được cứu ( làm nhân loại mới), một số vào hồ lửa .

Sự tái lâm của Chúa tại núi Ô-li-ve là điều mầu nhiệm, Chúa đã tiên tri cho Giô-en 835 năm trước Chúa giáng sinh

Ta sẽ nhóm các nước lại và đem chúng nó xuống trong trũng Giô-sa-phát. Tại đó Ta sẽ đoán xét chúng nó vì cớ dân Ta, vì Y-sơ-ra-en là sản nghiệp của Ta mà chúng nó đã làm cho tan tác giữa các dân tộc, và chúng nó đã chia đất Ta ra” Giô-en3:2.

Chúa Giê-xu minh họa thêm ẩn dụ sự phán xét cuối cùng cho dân ngoại.

‘’ Khi con Người ngự trong ngôi vinh hiển mà đến với các Thiên sứ thánh, thì Ngài ngồi trên ngôi vinh hiển của Ngài. Muôn dân nhóm lại trước mặt Ngài” Mat 25:31-32

Như đã trình bày ở trên, sau tiếng kèn chót tất cả mọi tín đồ Đấng Christ từ kẻ chết lẫn người còn sống đều đã được biến hóa thân thể cất lên không trung gặp Chúa .

Chúng ta lưu ý mạch văn; đây là ẩn dụ thể so sánh ‘’muôn dân nhóm lại “ trước mặt Ngài; rồi Ngài chia ra làm 2 loại như kẻ chăn chiên chia chiên với dê ‘’.

Muôn dân”: bao gồm những người ngoại còn sống sót sau 7 bát thạnh nộ.

Như kẻ chăn chiên chia chiên với dê”. Người chăn chiên ở đây không phải Chúa Giê-su mà là một nông dân chăn chiên ngoài đời (thể so sánh- giống như). Mỗi buổi sáng họ dẫn bầy chiên và bầy dê ra khỏi chuồng; rồi chia chiên ra một bên và dê ra một bên. Ở trung đông chiên và dê nhốt chung trong một chuồng bằng đá, nhưng khi ra đồng kiếm ăn thì người chăn chia chúng ra từng bầy riêng, đi kiếm ăn riêng.

..Người chăn kêu tên chiên mình mà dẫn ra ngoài” Giăng 10:3

Ngài không nói: bên này là chiên Ta ( con cái Chúa); bên kia là dê ( người ngoại)

Đây là thể văn tu từ học so sánh mà Kinh thánh thường sử dụng như 7 ẩn dụ Ma-thi-ơ đoạn 13 đã đề cập ”Vương quốc ví như”….

Nội dung của sự phát xét ở đây khác nhiều so với sự phán xét các ẩn dụ liên hệ đến Hội thánh.

Bên hữu

‘’ Bấy giờ, vua sẽ phán những người ngồi bên hữu rằng: hỡi các ngươi được Cha Ta ban phước, hãy đến nhận lấy Vương quốc bầu trời (kingdom of heaven) đã sắm sẵn cho các ngươi từ khi dựng nên trời đất . Vì Ta đói các ngươi cho ăn, Ta khát các ngươi cho uống; Ta là khách lạ các ngươi tiếp rước Ta , Ta trần truồng các ngươi mặc cho Ta; Ta đau các ngươi thăm Ta; Ta bị tù các ngươi viếng Ta. Lúc ấy người công bình sẽ thưa rằng: Lạy Chúa, Khi nào chúng con đã thấy Chúa đói, mà mời ăn; hoặc khát mà mời uống ….Vua trả lời rằng: Quả thật, Ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi đã làm việc đó cho một trong những người anh em Ta ( Hội Thánh Ta ), ấy đã làm cho chính mình Ta vậy” Mat 25:34-40.

Qua mẫu đối thoại này, xác minh tỏ tường, hạng người này không phải là con cái Chúa , Lý do :

Thứ 1:
Họ chỉ nhận nước ( Vương quốc ) từ sáng thế (from foundation of the world); trong lúc Hội Thánh thừa thọ Vương quốc của Đức Chúa Trời từ trước sáng thế
‘’ trước khi sáng thế , Ngài đã chọn chúng ta trong Đấng Christ “– (For He chose us in Him Before the creation of the world ). Ê-phê-sô 1:4a

Thứ 2:
Chính những người này khi nhận phước, nhận Vương quốc, họ quá ngạc nhiên như từ trên trời rơi xuống: thưa Chúa: con đâu biết Chúa là ai – có bao giờ con gặp Chúa, con giúp đỡ Chúa gì đâu. Câu trả lời rất chân thật đáng thương.
Họ chỉ có lòng tốt với con cái Ngài; họ vô tư làm từ thiện lúc con cái Ngài gặp khó khăn trong những cơn đại nạn. Những người đó có thể là cha mẹ, anh chị em thân tộc. Chúa chấm công họ, bởi lương tâm tốt của họ và Ngài ban thưởng như người có công .

Thứ 3

Phần thưởng của họ chỉ làm công dân của Vương quốc bầu trời ; tôi dùng thuật ngữ Nhân loại mới . Họ cũng được biến hóa thân thể và trở lại như thời Adam trong vườn Ê-đen.

Bên tả

Kế đó, Ngài phán những người bên tả rằng: Hỡi kẻ bị rủa sả, hãy lui ra khỏi Ta; đi vào hồ lửa đời đời đã sắm sẵn cho quỷ vương và lũ quỷ sứ nó. Vì ta đói các ngươi không cho ăn…. Đến phiên các người này thưa rằng: Lạy Chúa, khi nào chúng tôi thấy Chúa đói mà không mời ăn… Ngài bèn đáp lại rằng: Quả thật Ta nói cùng các ngươi hễ các ngươi không làm những việc đó cho anh em Ta.. Là không làm cho chính Ta’ ’ Mat 25:41-45

Qua mẫu đối thoại này cho chúng ta xác minh một lần nữa: hạng người này là người ngoại, sống gian ác, liên minh với An-ti-christ, đã đóng ứng 666 chống lại Chúa và Hội Thánh Chúa trong 7 năm đại nạn. Hình phạt kinh khiếp của họ vào hồ lửa đời đời cùng với ma quỷ .

4. Thiết lập Vương quốc 1000 năm bình an

Vương quốc là một nước theo chế độ nhà vua hay thể chế Quân chủ. Vua toàn quyền nắm giữ lập pháp – hành pháp – tư pháp. Chúa Giê-xu là Hoàng Đế– môn đồ Ngài là những tiểu vương.
Chúa Giê-xu cùng các môn đồ chính thức thiết lập Vương quốc 1000 năm bình an .

Tôi lại thấy những ngai và những người ngồi trên ngai được quyền xét đoán. Kế đó, tôi thấy linh- hồn những kẻ phải bị chết chém. Vì sự làm chứng cho Đức Chúa Giê-xu và vì lời Đức Chúa Trời, linh- hồn những kẻ chẳng thờ lạy con thú cùng hình tượng nó, chẳng nhận dấu hiệu nó hoăc trên trán hoặc trên tay mình. Các người ấy được sống và trị vì với Đấng Christ trong 1000 năm ….Song những người ấy sẽ làm thầy tế lễ của Đức Chúa Trời và của Đấng Christ, cùng sẽ trị vì với Ngài trong 1000 năm” Khải 20:4-6.

Thông thường chúng ta hiểu bình an ( Peace ) là hòa bình, không xung đột, an ninh… Ý nghĩa bình an của 1000 năm ở đây mang ý nghĩa sâu rộng hơn nhiều .

Vương quốc 1000 năm bình an là một nước dưới sự trị vì của chính Chúa Giê-xu; cả trái đất chỉ có một nước. Con người không còn sinh, lão, bịnh, tử; không còn phạm tội ( sa-tan đã bị xiềng ), không còn chiến tranh, không còn hận thù cay đắng; không còn quốc gia lãnh thổ, không còn tôn giáo tín ngưỡng; không còn màu da, ngôn ngữ; không còn giai cấp giàu sang hay nghèo giàu; không còn trí thức hay công nhân, nông thôn hay thành thị; không còn châu Á, châu Âu hay Mỹ La tinh. Không còn chủ tớ, không còn đấu tranh lãnh hải, lãnh thổ; không còn và không bao giờ còn nước mắt hay hận thù chiến tranh tang thương đắng cay….

Bấy giờ muông sói sẽ ở với chiên con, beo nằm với dê con; bò con sư tử cùng ở chung một chỗ, một đứa con trẻ sẽ dắt chúng nó đi .. ‘’ Esai 11:6-9 .

Hành tinh này chỉ duy còn một Vương quốc- một Vương quốc của Đức Chúa Trời: chỉ một ngôn ngữ, chỉ một tiếng nói, chỉ một chính thể và chỉ có tình thương yêu hiệp một như ý định ban đầu của Đức Chúa Trời sáng tạo Adam trong vườn Ê-đen.

Vương quốc Ngài không còn sợ cọp beo, rắn rít; không còn cá lớn nuốt cá bé hay cá sấu đụng cá ngừ. Người với người chỉ biết yêu nhau; người với muôn thú cũng là bạn thân yêu chí cốt; muôn thú sống với nhau như tình bằng hữu .

Ngài sẽ làm sự phán xét giữa các dân, đoán định các nước phương xa; và họ sẽ lấy gươm rèn lưỡi cày, lấy giáo làm lưỡi liềm; nước này chẳng giá gươm lên nước khác, và cũng không chuẩn bị chiến tranh nữa ‘’ Mi-chê 4:3 .

Sa-tan đã bị xiềng 1000 năm; cho nên muốn phạm tội cũng không được; đây là điều với tâm trí hạn hẹp, chúng ta không thể hình dung được một Vương quốc của Đức Chúa Trời như vậy, điều đó chỉ có trong chuyện thần thoại, chỉ có trong mơ mà thôi.

( Xem thêm sách Vương quốc của Đức Chúa Trời- cùng tác giả )

Đến đây chúng ta mới nhận rõ Đức Chúa Trời là Đấng toàn năng, toàn mỹ. Tất cả những điều này chỉ có ý nghĩa khi chúng ta có : ĐỨC TIN – VÂNG PHỤC – Ở TRONG CHRIST

 TÓM LẠI

Trong vương quốc 1000 năm bình an sẽ còn lại :

 1.  Các thánh đồ đắc thắng sẽ làm tiểu vương ( tiểu Thượng Đế) , cai trị nhân loại mới bằng cây gậy sắt.
 2. Người Do Thái sẽ làm thầy tế lễ thượng phẩm dạy Kinh thánh cho nhân loại mới.
 3. Nhân loại mới cũng được biến hóa thân thể như Adam trong vườn Ê-đen.
 4. Toàn trái đất này chỉ có một Vương quốc- một sự lãnh đạo “Quân chủ pháp trị”
 5.  Kinh thánh là hiến pháp – luật pháp
 6. Các thiên sứ thánh làm lính hầu việc Vương quốc (Hê-bơ-rơ 1:14).
 7. Tất cả các nền văn minh, khoa học, đều biến mất.

LỜI KẾT

Chúa tái lâm là vấn đề quan trọng hàng đầu, không riêng cho Cơ đốc giáo; mà còn cho toàn thể nhân loại. Chúa tái lâm là một tiến trình, theo một đường lối nhất quán bởi ý định đời đời của Ngài. Những gì Ngài đã làm, đang làm và sẽ làm đều theo trình tự, kế hoạch của những lời tiên tri trong toàn bộ Kinh thánh, đặc biệt là khải huyền. Những lời tiên tri chưa ứng nghiệm phải lần lượt được ứng nghiệm , rồi cuối cùng Chúa sẽ đến.

Một câu chuyện vui của một vị Giáo sư thần học viện . Ông ra một câu hỏi rất thú vị cho một nhóm nghiên cứu sinh . Câu hỏi: Nếu tuần sau Chúa tái lâm, các bạn phải làm gi ?.

Có 3 nhóm trả lời khác nhau :

Nhóm 1 : Nếu tuần sau Chúa trở lại, chúng ta mời hết tất cả thân tộc, bạn bè xa gần về. Cùng nhau vui chơi, hưởng thụ cho hết của cải tài sản, rồi may cho mỗi người một bộ đồ trắng đắt tiền nhất để đón Chúa Tái lâm.

Nhóm 2 : Lo âu sợ hãi kiêng ăn, cầu nguyện; ăn năn, tha nợ, tha tội cho nhau rồi tích cực rao giảng Phúc âm ngày đêm.

Nhóm 3 : Ngợi khen thờ phượng, vui mừng nhảy múa, bình an chờ đợi nhận phần thưởng.

Trong 3 nhóm, nhóm nào Chúa đẹp lòng nhất theo ý kiến quý vị ?

Mọi sự bắt đầu từ ngày hôm nay .
 Chỉnh sửa lần thứ 4, xong 7g sáng ngày 30/2/ 2013 .
Mục sư Nguyễn duy Thắng

PHỤ LỤC:  5 ẨN DỤ

I. ẨN DỤ 4 MẢNH ĐẤT : Mat 13 : 3-8

Đây là ẩn dụ đầu tiên của sách Ma-thi-ơ với nội dung rất nhiều ý nghĩa. Phần trên tôi đã trình bày về khía cạnh gieo giống và người gieo giống liên quan tiên tri về thời Công vụ sứ đồ.
Phần này trình bày ý nghĩa thuộc linh: 4 mảnh đất là 4 tấm lòng, 4 cấp độ thuộc linh trong một Hội thánh địa phương. Mỗi người chúng ta cũng phải trải qua 4 giai đoạn tăng trưởng. 4 mảnh đất cũng chính là tiến trình môn đồ hóa của mỗi tín đồ .

Mảnh số 1: hạt giống gieo dọc đường

Nghe không hiểu – không tin ; nghe cho vui, tìm hiểu cho vui .

Mỗi chúng ta thường có tâm trạng này; lúc đầu nghe lời Chúa, đọc lời Chúa thấy sao sao đâu, không hiểu, không tin. Ma quỷ liền đánh lừa, làm cho chúng ta quên mất hạt giống.

Nhận thức có Đức Chúa Trời là một quá trình suy niệm, rồi phải trải nghiệm thực tiễn. Nhận thức đúng, kinh nghiệm sâu sắc sẽ dẫn đến đức tin đúng đắn.

Mảnh số 2 : mảnh đất đá sỏi .

Mảnh đất đã rơi vào ruộng . Nghe hiểu và tin thật – Đã được tái sinh; Sau một thời gian học tập suy gẫm lời Chúa, Chúa cũng bày tỏ Ngài là Chúa Cứu Thế và giải cứu cho họ những nan đề trong cuộc sống; họ đã thấy Chúa tốt lành, bắt đầu ăn năn, tin thật “ được tái sinh”. Họ vui mừng tin và chịu báp-tem hưởng sự phước hạnh bình an thật. Nhưng nan đề của họ là lười học Kinh thánh, không chịu tiến bộ, thích làm em bé, hoặc thích làm ông lão nằm trong nôi cầm bình sữa. Gặp thử thách, bắt bớ thì chối Chúa .

Mảnh số 3 : mảnh đất gai góc, chà chôm.

Là hạng tín đồ xác thịt, yêu thế gian, lo lắng đời nay.

Tấm lòng này tốt hơn số 2, nhưng thuộc hạng đi chân giẹo hai hàng: Chúa cũng yêu, lời Chúa cũng ham thích; nhưng của cải vật chất lại hấp dẫn hơn , thế gian hấp dẫn hơn.

Mảnh số 4 : mảnh đất tốt

Tấm lòng tốt; chăm sóc tốt trở nên môn đồ thật .

Mảnh đất tốt theo nhà nông là phải được cày xới, dọn sạch sỏi đá , nước đầy đủ, phân bón đúng mức, mùa bội thu tự nhiên đến.

Tấm lòng tốt cũng vậy – lương tâm ngay thẳng, lòng mềm mại, say mê học lời Chúa; lại được môn đồ thật chăm sóc, huấn luyện. Tấm lòng này tự nhiên thay đổi, đức tin tăng trưởng, sự nên thánh đâm hoa kết trái theo cấp số 30-60-100 .

Qua 3 cấp số này cho chúng ta một suy nghĩ, Chúa chúng ta công bình tuyệt vời: Môn đồ cũng có 3 cấp; tổng số 3 cấp có 70 cấp. ( từ 30 đến 100 ) Cấp độ này liên hệ phần thưởng khi Chúa phán xét trên không trung .

II. ẨN DỤ TIỆC CƯỚI : Mat 22:1-14

Chúa Giê-xu dùng ẩn dụ này để cảnh cáo dân Y-sơ-ra-en cứng đầu, cứng cổ, bội nghịch mưu toan giết Ngài. Ngài dùng ngôn ngữ rất mạnh mẽ, rất cụ thể , mong ước tuyển dân Ngài tỉnh thức, hồi tâm dừng lại ý định độc ác mình để khỏi phải bị sự trừng phạt của Chúa:

Vua nổi giận, bèn sai quân lính diệt những kẻ giết người đó, và đốt phá thành của họ” Mat 22:7 .

Chúa kêu gào mặc Chúa, Thầy tế lễ cả – thầy thông giáo ,Pha-ri-si cùng đoàn dân đông vẫn thích làm theo ý mình.

Nhưng họ không đếm xỉa đến, cứ việc đi đường mình; kẻ này đi ra ruộng, kẻ kia đi buôn bán; con những kẻ khác bắt bớ các đầy tớ Vua, mắng chưởi và giết đi” Mat 22:5-6.

Điều gì đến phải đến, 70 năm sau, đế quốc La-mã đã tiêu diệt họ, bắt đi làm phu tù khắp thế giới không chút lòng xót thương; còn thành thánh Giê-ru-sa-lem không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào. Mọi sự đã ứng nghiệm và còn tồn tại cho đến ngày nay .

Câu chuyện không phải của dân Y-sơ-ra-en; nhưng Ngài cũng cảnh cáo tình trạng bội đạo cho Hội thánh trải dài 20 thế kỷ. Hội thánh không lo môn đồ hóa, không xem đây là trọng tâm của đại mạng lịnh. Hình ảnh áo lễ: áo được dệt bằng vải gai mịn, vải gai mịn là việc làm công nghĩa của các thánh đồ khải 19:8b. Áo lễ ở đây cũng khác áo lễ đại trà được xưng nghĩa bởi đức tin .
Tiệc cưới Chiên con mở : Phiên tòa ở không trung khai mạc ; Chúa công bố cáo trạng từng người , từng việc làm thiện , ác lớn nhỏ ( Video clip từng cá nhân cả cuộc đời tái hiện ) – được phần thưởng hay không có phần thưởng sẽ công bố minh bạch.

Ai có áo lễ ( môn đồ thật ) được vào tiệc cưới; ai không có áo lễ : tín đồ hữu danh vô thực . Mảnh đất số : 1-2-3 bị đuổi ra ngoài

Vua bèn truyền cho đầy tớ rằng: Hãy trói tay chân nó lại, quăng ra ngoài nơi tối tăm, là nơi sẽ có khóc lóc nghiến răng” Mat 22:13.

Hầu hết các ẩn dụ liên hệ đến Vương quốc, và sự phán xét Hội thánh đều chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm sa bại: chiếm số đông.
 • Nhóm đắc thắng : số ít

Bởi vì, có nhiều kẻ được gọi, nhưng ít người được chọn”  Mat 22:14.

Chúa kêu gọi rất rất nhiều người tin và chịu báp-tem, nhưng trở nên môn đồ thì rất rất ít. Hơn 3 triệu dân Y-sơ-ra-en ra khỏi Ai-cập nhưng chỉ có 2 người ( Giô-suê và Ca-lép ) vào được Ca-na-an.

Một điều mà nhiều nhà thần học hiểu lầm: nghiến răng khóc lóc là âm phủ, là hỏa ngục. Thần học Công giáo gọi đây là lò luyện ngục.

Theo kinh thánh khải thị, tín đồ đã được tái sinh thì không thể vào hỏa ngục chung với satan.

Trong cái nhìn toàn tri toàn năng của Đức Chúa Trời, mọi việc trong cả cõi vũ trụ như đã định hình từ trước buổi sáng thế, và phải được hoàn tất trong trời mới đất mới ,Giê-ru-sa-lem-mới.

Trước khi sáng thế, Ngài đã chọn chúng ta trong Đấng Christ đặng làm nên Thánh không chỗ trách được trước mặt Ngài” Ê-phê-sô 1:4

Còn những kẽ Ngài đã định sẵn, thì Ngài cũng đã gọi, những kẻ Ngài đã gọi, Thì Ngài cũng đã xưng công bình, Những kẻ Ngài đã xưng công bình, thì Ngài cũng đã làm vinh hiển” Rô 8:30.

Chúng ta chú ý, Sứ đồ Phao-lô sử dụng ngôn ngữ rất chuẩn xác; các động từ ở đây luôn ở thể quá khứ : đã .
( xem thêm Vương quốc của Đức Chúa trời cùng tác giả ).

III . ẨN DỤ 10 NỮ ĐỒNG TRINH : 5 DẠI – 5 KHÔN

Chúa ví Hội thánh là vợ chưa cưới, mới đính hôn. Phao-lô đã nói

Tôi đã gả anh em cho một chồng mà thôi, dâng anh em như một trinh nữ tinh sạch cho Đấng christ”. II Cor 11:2

Chúa Giê-xu ví hai hạng người trong Hội Thánh. Một hạng dại, một hạng khôn.

Ẩn dụ này đặc biệt đề cập đèn và dầu. Chúa dùng hình ảnh cây đèn dầu để nói về tiêu chuẩn chọn lựa người đắc thắng vào Vương quốc; chúng ta phải có cái nhìn thuộc linh mới biền biệt điều

Chúa muốn nói: 10 nữ đồng trinh cầm đèn đi rước chàng rể; cũng có nghĩa tất cả tín đồ Đấng Christ đã về với Chúa, họ đã ngủ (chết) vì chàng rể tới chậm.

Chàng rể đến : Chúa tái lâm tại không trung .

Đèn: là hình bóng về con người có 3 phần như đèn có 3 phần:

 1. Tim đèn : Tâm linh
 2. Bầu đựng dầu : Tâm hồn
 3. Chân đèn : Thân thể

Châm ngôn 20:7

Tâm linh của loài người vốn là một ngọn đèn của Đức Giê-hô-va, dò thấu các nơi bí ẩn của lòng”

5 dại – 5 khôn đều giống nhau là có đèn. Khác nhau: 5 khôn có dầu dự trữ trong bình; 5 dại thì chỉ đủ cháy nơi tim đèn. Thánh Linh chỉ ở tâm linh, Thánh Linh chưa chiếm hữu tâm hồn .
Chàng rể đến : Chúa Giê-xu tái lâm tại không trung rồi 10 nữ đồng trinh vội vàng đến gặp Chúa .

Phần thưởng và hình phạt:

5 dại bị đuổi ra khỏi tiệc cưới, “Ta không biết các ngươi đâu” – vì không có dầu dự trử. Có nghĩa tâm hồn chưa được biến đổi.

5 khôn đã chuẩn bị dầu dự trữ trong bình : Tấm lòng được thay đổi – Thánh Linh đã ngự vào hồn . Dầu ở đây là hình bóng Thánh Linh.

Dầu từ đâu có:

5 dại thấy mình sai lầm, xin 5 người khôn chia sẻ tình thương ( xin bớt dầu cho chúng em ). 5 khôn đã trả lời thật xẳng xớm, chua cay:

“không thể được, e chẳng đủ cho chúng tôi và làm sao có cho các chị; tốt hơn các chị nên đi đến người bán dầu mà mua”.

Dầu phải mua, phải trả giá, phải hy sinh chịu khổ mới có. Đừng xổ chiêu ăn mày liên lục địa ở đây .

Trước tòa án không có tình cảm, không năn nỉ ỉ ôi. Mọi người chỉ khai trình công và tội “ còn ai không vác thập tự giá mình mà theo Ta, cũng không được làm môn đồ Ta …. Như vậy, Nếu ai trong các ngươi không bỏ mọi sự mình có, thì không được làm môn đồ Ta” Luca 14:27-33.

5 dại, 5 khôn khôn, cũng như câu chuyện hai người xay cối, không phải Ngài cứu theo tỷ lệ 50 -50. Đây là ẩn dụ để tỉnh thức : sẽ có người đắc thắng và người sa bại.

Tóm lại : Hai ẩn dụ : tiệc cưới và 10 nữ đồng trinh đều đề cập đến sự thánh hóa con người bề trong: Có áo lễ – có dầu dự trữ là điều kiện để được dự tiệc cưới Chiên con. Ý nghĩa tiệc cưới Chiên con là được đồng trị với Ngài 1000 năm và đời đời. Còn ngược lại không có dầu dự trữ, không có áo lễ phải nhận hình phạt: vào nơi nghiến răng khóc lóc .

Đây là cách cưỡng bức môn đồ hóa; sau khi học xong cũng được vào Vương Quốc đời đời .

IV . ẨN DỤ TA-LÂNG Mat 25:14-30

Ẩn dụ này đề cập vấn đề khác: Công tác giữa chủ và tớ. Chủ chính là Chúa Giê-xu; còn công nhân hay tôi tớ chính là mỗi Cơ-đốc-nhân và cả Y-sơ-ra-en.

Ta-lâng là tất cả những gì Chúa ban cho mỗi người gồm: tiền bạc, tài năng, của cải, nhà cửa, con cái, nghề nghiệp … Ngài tạo dựng tài năng mỗi người từ trong lòng mẹ, người đời gọi là thiên bẩm. Ngài đã ban cho 3 hạng người với 3 loại ta-lâng khác nhau: 5-2-1 . Ẩn dụ này giống như ông Chủ giao vốn kinh doanh. Chúa Giê-xu giao vốn cho mỗi chúng ta trước khi Ngài thăng thiên.

a . Hạng 5 ta-lâng :

Đây là người được giao vốn lớn nhất. Người này đã trung tín khôn ngoan, kiên nhẫn kinh doanh thành công lãi 100%. Ngày gặp mặt Chúa, Chúa đã khen

“ Hỡi người đầy tớ ngay lành trung tin kia, được lắm; ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ lập ngươi coi sóc nhiều; hãy đến hưởng sự vui mừng của Chúa ngươi” Mat 25:21 .

b . Hạng 2 ta-lâng :

Hạng 2 ta lâng cũng làm lợi 100% số vốn ban đầu; Chúa cũng khen và nhận phần thưởng giống như người 5 ta-lâng .

Qua đây cho chúng ta thấy Chúa chúng ta rất công bình, công bình từ chuyện nhỏ nhất, đến việc lớn nhất. Đức Chúa Trời không cào bằng cũng không xét theo khối lượng thành tích, mà Ngài tính sổ theo vốn ban đầu .

c. Hạng một ta-lâng :

Đây là một dạng đầy tớ ngoan ác, dở hơi, khó chịu; họ là trung tâm của mọi nan đề: dùng lời Chúa để biện hộ, bẻ cong chân lý, cố chấp ,biện hộ tội lỗi một cách ngoan cường.

Chúng ta xem họ đối chất với Chúa

Lạy Chúa, tôi biết Chúa là Đấng nghiêm nhặt, gặt trong chỗ mình không gieo, lượm trong chỗ mình không rải ; nên tôi sợ mà đi giấu ta-lâng của Chúa dưới đất; đây này, vật của Chúa xin trả lại cho Chúa” Mat 25:24-25 .

Đầy tớ này cái gì cũng biết, việc gì cũng rành; lúc nào cũng có ý kiến ý cò. Nhưng mắc phải chứng bịnh lười biếng : thích ngồi mát ăn bát vàng, thích ăn ngon mặc đẹp, con thích đủ thứ; nhưng có điều con không muốn đổ mồ hôi trán – sợ móng tay dơ bẩn; con lại có biệt tài : giỏi mồm mép, đỡ tay chân .

Chúa công bình đã phát xét nghiêm minh theo như môi miệng tự thú tội.

Hỡi đầy tớ gian ác và biếng nhác kia, ngươi biết ta nghiêm nhặt, công bình. Sao ngươi không đưa ( hợp tác) một ta-lâng đó cho ngườ buôn bạc ( Hội thánh hay môn đồ trung tín ) để cùng kinh doanh sinh lãi …. Hỡi đầy tớ vô ích kia, hãy quăng nó ra ngoài là chỗ tối tăm, ở đó sẽ có khóc lóc và nghiến răng”  Mat 25:30 .

Chúa cũng cảnh cáo trong Lu-ca 12: 47-49

Đầy tớ này đã biết ý chủ mình, mà không sửa soạn sẵn và làm theo ý Chủ thì sẽ bị đòn nhiều. Song đầy tớ không biết ý chủ, mà làm những việc đáng phạt thì bị đòn ít. Vì ai đã được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều; và ai đã được giao cho nhiều hơn, thì sẽ bị đòi lại nhiều hơn” .

Vâng, đầy tớ này đã thành thật khai báo tội lỗi của mình; nhưng đã quá muộn. Vì đây là tòa án – không phải buổi cầu nguyện hay tiệc cưới mà vui vẻ thật thà. Họ đã muốn gài bẫy Chúa mong sự xót thương Ngài, họ khôn ngoan muốn chạy tội vì đã cố tình bất tuân đường lối Ngài khi còn trong xác thịt .

V. ẨN DỤ CÁC NÉN BẠC : Lu-ca 19:11-28

Ẩn dụ này tính chất giống như ẩn dụ ta-lâng, nhưng khác nhau ở vốn ban đầu. Ngài cho đều mỗi người một nén bạc, để bịt miệng loại tín đồ lắm mồm, nhiều mép, lánh nặng tìm nhẹ – “nắng không ưa, mưa không chịu, trời hơi dịu dịu thì lại nhức đầu”. Họ sẽ không còn cơ hội để xổ tài lý sự cùn; Ngài thực hiện sự công bình như họ mong muốn: Mỗi người một nén bạc. Kết quả cũng có 3 dạng đầy tớ sinh lợi khác nhau.

a. Hạng thứ nhất: 1 nén thành 10 nén. Chúa khen, rồi họ nhận phần thưởng cai trị 10 thành .
b. Hạng thứ hai: 1 nén thành 5 nén. Chúa khen, rồi họ nhận phần thưởng cai trị 5 thành .
c. Hạng thứ 3: 1nén giống như 1 ta-lâng đem giấu . Chúa đoán phạt giống như anh chàng 1 ta lâng “ Còn như kẻ nghịch cùng ta, không muốn Ta cai trị họ, hãy kéo nó đến đây, và giết trước mặt Ta” Lu19:27 .

Một lần nữa đường lối Chúa quá sáng tỏ: trong ngày phán xét, mỗi chúng ta phải ứng hầu để nhận lãnh phần thưởng hay bị đoán phạt thật công bình nghiêm minh. Trong Vương Quốc Ngài không phải ai cũng như ai, cá mè một lứa, mà phần thưởng đến 10 cấp, từ 1 thành đến 10 thành .

Người tuận đạo : Ưu tiên số 1 được vào vương quốc

Hạng người này có thể mới tin, nhưng họ đã trả giá bằng mạng sống họ; họ có thể là tín đồ lâu năm, nhưng đời sống bầy hầy, không tin kính, yêu thế gian, ngang tàn, hung dữ ….nhưng họ có đức tin liều mình: chết vì danh Chúa.

Chúa vẫn chấp nhận họ được đồng trị với Ngài:

Tôi thấy các ngai và những người ngồi trên ngai được ban cho quyền xét xử .Tôi cũng thấy những linh hồn bị chết chém vì làm chứng cho Đức Chúa Giê-xu và lời Đức Chúa Trời, và linh hồn của những người không thờ lạy con thú và hình tượng nó, không nhận dấu của nó trên trán hoặc trên tay mình. Những người ấy đều sẽ được sống lại và trị vì Đấng Christ 1000 năm”
Khải 20:4.

Tóm lại :

Qua các ẩn dụ trên cho chúng ta xác tín: chương trình cứu chuộc Đức Chúa Trời thật rõ ràng, minh bạch, Ngài thưởng phạt nghiêm minh, công tội rõ ràng, không lọt người, lọt tội.
Ngày xét đoán tại không trung bao gồm mọi tín đồ được tái sinh từ Công vụ sứ đồ cho đến tiếng kèn chót. Thánh đồ chỉ có 2 hạng : hạng đắc thắng được vào tiệc cưới Chiên con và hạng sa bại ào nơi nghiến răng, khóc lóc.

Biên tập viên

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

2 thoughts to “Lịch Trình Chúa Tái Lâm (toàn tập)”

 1. Ấn thứ sáu đã mở khi mặt trăng máu xuất hiện trong tuần thương khó năm 2014. Tìm hiểu các ấn phải vừa nghĩa bóng lẫn nghĩa đen và tình yêu loài người của Thiên Chúa.

 2. Chào MS Thắng, con có một vài thắc mắc muốn hỏi MS, ở bài viết thầy đã nói như sau:

  “Thế giới đã trải qua nhiều thiên tai động đất, sóng thần rất lớn; nhưng đối chiếu với ấn số 6 thì chưa đúng. Hơn nữa trong ấn số 6, mặt trời tối tăm như túi lông đen, mặt trăng đỏ như máu, điều này cũng chưa thấy; các ngôi sao cũng chưa va chạm trái đất khiến các từng trời rúng động, tan vỡ từng mảnh.

  Tất cả các hiện tượng đó chưa thấy, hay nói khác ấn thứ 6 chưa xảy ra .”

  Tuy nhiên con nghiên cứu thì biết được hiện tượng trăng máu đã xuất hiện nhiều lần trước đó trong lịch sử, cụ thể như sau:

  – 15/05/2014
  – 08/10/2014
  – 04/04/2015
  – 28/09/2015 ( Ngày hôm qua)

  Xin thầy giải thích cho con với.

  Tham khảo: http://songdoidoi.com/hien-tuong-trang-mau-tren-troi

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.