MÔN ĐỒ HÓA

MÔN ĐỒ HÓA

 

Chương I : KHÁI QUÁT CHƯƠNG TRÌNH  MÔN  ĐỒ HÓA.                 

Môn đồ hóa là một đường lối nhất quán và một chiến lược xuyên suốt từ sáng thế ký cho đến khải huyền. Đức Chúa Trời đã sáng tạo loài  người theo hình ảnh Ngài, giống như Ngài theo ý định tốt lành- đời đời của Ngài  để đồng trị với Ngài không chỉ hành tinh nhỏ bé này; mà còn bao gồm  toàn cõi vũ trụ- các tầng trời.

Sa-tan ma quỷ đã dùng đủ mọi chiêu thức, mọi  thủ đoạn để phá hoại chương trình của Ngài; nhưng đường lối môn đồ hóa của Chúa phải được thành toàn. Chính ý nghĩa đó,trên thập giá, Chúa Jesus trước khi trút linh hồn đã phán “Mọi sự đã được trọn”. 

Có một tôi tớ Chúa đã nói :” Phải thành nhân, trước khi thành môn đồ”.

Thành nhân là quan điểm của Nho Giáo. Nho giáo có một đường lối môn đệ hóa khá bài bản và hiệu quả.

Người Nam phải :” Tam cương – ngũ thường”

Tam cương : Quân- Sư – Phụ

Ngũ thường : Nhân – Nghĩa – lễ – trí – tín

Người Nữ : Tam tòng – tứ đức

Tam tòng : Tại gia tòng phụ – xuất giá tòng phụ – phu tử tòng tử.

Vâng tòng tử thì quá đáng; nhưng tòng phụ và tòng phu rất hợp với Kinh thánh.

Một câu châm ngôn ai cũng nhớ

” mười năm trồng cây

Trăm năm trồng người”

Trăm năm là một đời người, mà trăm năm mới thành nhân , để nói làm được con người không hề đơn giản.

1. Sự ngộ nhận môn đồ hóa của các hệ phái Cơ đốc

Về lý thuyết : Có nhiều chương trình rất là hay như tiến sỹ Bill Bright ( người khai sinh phong trào CCC – Camp crusade of Christ)  với tác phẩm nổi tiếng ” Cơ-đốc-nhân trưởng thành”. Phong trào lan tỏa 251 quốc gia, lớn hơn cả Liên hiệp quốc. Chưa có tổ chức nào ảnh hưởng lớn như vậy.

Nhưng kế hoạch đào tạo thì giống chuyện thần thoại Thánh Gióng  (Phù đổng Thiên Vương). Môn đồ hóa giống phù thủy bùa chú; không khác gì Các-Mác , Lê-nin xây dựng chủ nghĩa cọng sản.

Một sinh viên mới tin Chúa, không biết được tái sinh chưa, cho đi học 1 năm chương trình 4 định luật thuộc linh; rồi dùng tiền sai các tân sinh viên vào các Hội thánh địa phương giúp đỡ cứu tế, trả bài thuộc lòng 4 định luật thuộc linh; gọi là  môn đồ hóa.Một số lãnh đạo Hội thánh địa phương vì cần cứu tế, đành phải mở cửa đón nhận trong sự đau buồn.

Chúa Jesus phải mất 3 năm mới môn đồ hóa 12 sứ đồ. Bill Bright chỉ cần 1 năm, thật ông đã qua mặt Chúa Jesus!

Người đời, muốn làm tuyên huấn cũng phải mất 3 năm với tuyển sinh đàng hoàng, đào tạo bài bản. Còn CCC thì vào các trường đại học, dụ sinh viên tin Chúa, cho học bổng, huấn luyện một ít tri thức, rồi  Um ba la trở thành Thánh Gióng sinh được 8 ngày, đòi ăn chục nồi cơm thành Phù Đổng, cho con ngựa sắt phi lên trời đi đánh giặc Ân trung quốc.

Chỉ cần xem đầu vào, sẽ biết đầu ra. Phong tào CCC đang đi về đâu ? thật tế quý vị ở trong cuộc đã thấy rõ.

John Maxwell, tác phẩm “ Lãnh đạo học”. Tác giả trình bày một lý thuyết không chỗ chê; phải nói quá hay. Nhưng ông quá nổ, quá chủ quan. “ Khải tượng đào tạo cho Châu Á một  triệu người lãnh đạo thuộc linh”! một triệu môn đồ

Cách đây 15 năm, mục sư Dương Đức Thịnh nói chuyện với tôi điều này. Tôi chỉ nói : “ước mong ông đào tạo được một người trước đã”. Sứ giả phải lớn hơn sứ điệp. Chương trình đào tạo một triệu lãnh đạo cho châu Á đã theo luồng gió thổi.

Thật tế đã chứng minh. Môn đồ hóa là một quá trình học tập từ bỏ, đâu phải khẩu hiệu la to thành sự thật. Môn đồ hóa là đi con đường hẹp, con đường thập tự; ít người đi, chen nhau mà đi ; từ bỏ mọi sự mình có, chối Chúa lên, chối Chúa xuống như Phi-e-rơ và các môn đồ ở Ghết-sê-ma-nê…. đâu phải đi du lịch, hành hương Thánh địa Mách-ca của Hồi giáo.

Một nhà thần học mới nổi, một biểu tượng cho thời đại: Rich waren với hai tác phẩm nổi tiếng: “ Hội thánh có mục đích” và “Đời sống có mục đích”. Ông đã thành công khôi phục Hội thánh thành Mega Church (Hội thánh lớn).

Ngày nay như thế nào? Có một tôi tớ Chúa ở Hoa Kỳ gọi chương trình “ Hội thánh có mục đích” và “Sống có mục đích” của  Rich-Waren là “ kẹo bông gòn”. Tại sao?

Thiết nghĩ ông không dám loại bỏ bọn vĩ gian (đồng tính) ra khỏi Hội thánh không?. Loại bỏ không phải là đuổi, dứt thông công; mà ông chưa dám công khai giảng đồng tính phải được giải cứu? Ai đồng tính phải được giải cứu, dù họ là những đại gia chấp sự đang dâng hiến triệu đô-la cho Hội thánh. Ông Rich-Waren có công khai giảng phá thai là phạm tội giết người không?

Trong 2 tác phẩm nổi tiếng không đề cập; tôi rất nghi ngờ Hội thánh có mục đích và đời sống có mục đích chỉ là huyền thoại, phấn hưng kiểu kẹo bông gòn thôi . Coi chừng mục đích thành muc nhọt- mục nát! đời sống có mục đích, nhưng con trai ông thì không tìm được mục đích, đã kết liễu cuộc đời bằng súng lục vào đầu. Mĩa mai thay !

Bill Bright, Jonh Maxwell, Rich-Waren, David S. Kirkwood cũng chỉ là học trò của Các-Mác, Lê-nin: xây dựng chủ nghĩa Cộng sản trên tư duy ảo tưởng của con người xác thịt tội lỗi.

Con người xã hội chủ nghĩa lấy đâu ra, mà xây dựng chủ nghĩa xã hội?!

Một môn đồ thật chưa có, lấy đâu 1 triệu môn đồ?  Nổ hơn cả bom nguyên tử; thật chỉ là trò chơi ngôn ngữ, trò hề không có tiếng cười.

Nếu chỉ cần lý thuyết đúng, thì Môi-se đã thành công rồi; Chúa Jesus không phải đến chịu chết. Môn đồ hóa đâu phải là khẩu hiệu hay nghị quyết…

Ga la ti 2:21:

“ Tôi không muốn làm cho ân điển Đức Chúa Trời ra vô ích; vì nếu bởi luật pháp mà được xưng công bình, thì Đấng Christ chịu chết là vô ích”

Nếu chỉ cần : khẩu hiệu, nghị quyết, công an, nhà tù thì chủ nghĩa Cộng sản đã đỏ hóa nhân loại từ năm 1917 .

Còn tác giả David S. Kirkwood với tác phẩm nổi tiếng “Người đào tạo môn đồ” thì nói năng hùng hồn, ăn năn sâu sắc; nhưng ông chỉ đề cập môn đồ hóa  vỏn vẹn 5 trang với 3 đòi hỏi của Chúa Jesus.

Phần còn lại là lý thuyết trường giang đại hải. Ông có điểm tốt là ngay thẳng , dám nhìn sự thật:

Từ khi tôi nhận thức mình sai trật, tôi ăn năn và xin Hội thánh tha thứ . Tôi đã bắt đầu đào tạo môn đồ, dạy họ giữ mọi mạng lịnh Đấng Christ truyền phán”

Còn và còn rất nhiều vấn đề sẽ được đề cập phần sau.

2. Môn đồ hóa không phải cán bộ hóa, hay tri thứ hóa- tuyên huấn hóa

Môn đồ hóa không phải cung cấp cho người ta một mớ kiến thức Kinh thánh; môn đồ hóa không phải đào tạo một người có khả năng hùng biện để thuyết phục người khác tin Chúa như Sơn đông mãi võ hay bán hàng đa cấp; môn đồ hóa cũng không phải đào tạo ông nghè ông cống ra làm quan tôn giáo.

Môn đồ hóa trọng tâm là : Đạo đức hóa, thuộc linh hóa ,  thánh hóa tín đồ mỗi ngày. Dạy họ phải thay đổi cách ăn, nết ở; tư tưởng- hành động  giống Chúa hơn.

Rất đau lòng khi có người đi môn đồ hóa người khác, nhưng chưa hiểu tái sinh là gì ? chưa biết mình đã được tái sinh chưa?  giống như giáo sư Ni-cô-đem.

Cũng đừng hiểu lầm môn đồ hóa là đào tạo những người có chức, có quyền trong Giáo hội; có bằng cấp trong các viện Thần học. Đôi lúc họ chỉ hành nghề tôn giáo, phá hoại đường lối Ngài.

Môn đồ hóa là một thiêng chức, một sự kêu gọi Thánh đến từ Đức Chúa Trời; được thánh hóa bởi quyền năng Thánh linh và lời Đức Chúa Trời.

“Ấy chính Ngài đã cho người nầy làm sứ đồ, kẻ kia làm tiên tri, người khác làm thầy giảng Tin lành, kẻ khác nữa làm mục sư và giáo sư để các thánh đồ được trọn vẹn về công việc và chức vụ gây dựng thân thể Đấng Christ” Êph 4:11-12

Hội thánh, các Thần học viện, các trường kinh thánh chỉ nên  đồng công với Ngài trong sự hoàn thiện ơn kêu gọi của Chúa.  Chúng ta không được phép kêu gọi thay cho Đức Chúa Trời, cũng không được làm đại lý đa cấp cho Ngài “ hàng  khuyến mải chất lượng cao”

Các giáo phái ngày nay phần lớn tự tuyển sinh, rồi cán bộ hóa, tuyên huấn hóa. Trọng tâm để đáp ứng tình thế, triển khai nghị quyết của giáo hội hơn là Môn đồ hóa theo tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời.

    Môn đồ hóa không phải là sự chọn lựa dành cho Hội thánh mà nó là sự sống còn của Hội thánh, góp  phần vào công việc thực hiện đại mạng lịnh của Đức Chúa Trời. Không có chiến lược môn đồ hóa là mở cửa cho tà giáo vào cướp chiên.

 3. Những thuận lợi ngày nay

Ngày nay, chúng ta sống trong thời đại mà mọi phương tiện quá dư dật. Kinh thánh dồi dào, các trường Kinh thánh mọc ra khắp nơi, sách bồi linh quá phong phú; băng đĩa nhạc muôn màu muôn vẻ…. Nếu chúng ta biết tận dụng với tấm lòng trung tín, chân thật; kết quả sẽ nhanh hơn so với thời công vụ sứ đồ. Hãy biết tận dụng các công cụ ân điển ” ôn cố tri tân”

Đúng như một tôi tớ Chúa nói : “Hôm nay chúng ta không thiếu tiền, không thiếu sách báo, không thiếu bất cứ gì ; chỉ thiếu Thánh Linh mà thôi”.

 

 Chương II :   MÔN ĐỒ HÓA

Chương trình MÔN ĐỒ HÓA gồm 2 bước:

– Tái sinh tâm linh .

–  Biến đổi tâm hồn

I. TÁI SINH TÂM LINH: ( born again )

1.Định nghĩa tái sinh :

Đa số các sách bồi linh định nghĩa: tái sinh là sống lại; tái sinh là đổi mới, là nên thánh, là được dựng nên mới….

Nhưng nếu đi sâu vào, chỉ cần đặt câu hỏi : tái sinh cái gì? làm sao để được tái sinh? Tại sao phải tái sinh ? không ít các nhà thần học luýnh quýnh, lại nói vòng vo tam quốc.

Thật sự, tái sinh là lẽ đạo mầu nhiệm hơn nhiều- quyết định số phận chúng ta đời nay và   cả sự sống đời đời.

Không phải ngẫu nhiên Chúa Jesus dùng sự kiện tái sinh lần đầu tiên để bày tỏ cho giáo sư hàng đầu Do Thái Giáo Ni-cô-đem .

“ Quả thật, quả thật, Ta nói cùng ngươi, nếu một người không được tái sinh, không thể thấy được Vương quốc Đức Chúa Trời”  Giăng 3:3b

Chữ tái sinh ở đây không chỉ giới hạn ở điều đổi mới (renews), làm mới lại. Ý nghĩa tái sinh( born again)  là thay đổi bản chất của con người thiên nhiên, lột xác con người cũ; như con sâu thành con ngài, lên con bướm. Chỉ có Chúa mới có thể làm điều này.

Dân gian có câu : ” Cha mẹ sinh con Trời sinh tánh. Trời sinh chỉ có Trời đổi”

Tái sinh quan trọng như vậy. Hiểu được tái sinh và kinh nghiệm được tái sinh, chúng ta đã có một chân trong vương quốc Đức Chúa Trời rổi.

Đổi mới là kết quả bông trái của sự tái sinh, đổi mới không phải là nguyên nhân của tái sinh. Người được tái sinh thì sẽ được đổi mới; cũng như khi chúng ta ở trong nhà Chúa thì phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi luôn. Một bên nguyên nhân, một bên kết quả.

Khi được tái sinh, có nghĩa Thánh Linh đã vào ngự trong tâm linh chúng ta; Ngài sẽ hành động biến đổi tâm tánh, đổi mới tư duy, thay đổi lối sống mỗi ngày càng giống Chúa hơn.

Khác với người đời cũng có khả năng đổi mới (đổi mới tư duy, đổi mới chính sách, đổi mới cuộc đời..) do đời sống văn minh dân chủ, đạo đức thiên nhiên . Con người cũng có khả năng đổi mới : ” tu thân tề gia tri quốc bình thiên hạ Khổng tử haytu hành kiểu ” tứ diệu đế – bát chánh đạo Phật giáo”.

Triết lý, phương pháp loài người chỉ có thể biến đổi con người bề ngoài; văn hóa có thể  thay đổi một vài biểu hiện đời sống văn minh nhân ái. Nhưng thay đổi bản chất như tái sinh thì loài người bó tay.com

Chữ tái sinh gần giống như chữ đầu thai của tưu tưởng Phật giáo.

Chúa Jesus giáng thế làm người, Ngài sinh bởi Đức Thánh Linh; Ngài được Thánh Linh giáng sinh hay tái sinh (đầu thai) trong lòng Mari. Chúa Jesus là cơ-đốc-nhân đầu tiên; là Đấng được tái sinh đầu tiên.

“ Ngài được sinh bởi Đức Thánh Linh” Mat 1:20

Chúa Jesus là Đức Chúa Trời, Ngài tái sinh (giáng sinh) làm con người; để cho chúng ta, từ con người được tái sinh trở nên con Đức Chúa Trời  ( Thiên Vương chi tử – tiểu Thượng Đế).

Tái sinh  là sự mầu nhiệm rất  lớn.Ngay cả giáo sư Ni-cô-đem cũng chỉ hiểu nghĩa đen : tôi già rồi làm sao vào lại bụng mẹ! Chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này.

Có thể định nghĩa tái sinh là Thánh linh Đức Chúa Trời ngự vào tâm linh người tin, sống chung với nhân linh; thường trú với tâm linh. Sau khi được tái sinh, nhân linh được phục sinh, sẽ được biến đổi để trở nên một tân tạo vật, mỗi ngày một giống Chúa hơn.

Kết quả của đức tin thật, là nhận được tái sinh. tái sinh mới là vé thông hành vào vương quốc Đức Chúa Trời  Gi 3:3b.

không phải Công giáo la-mã hay các hệ phái cải chánh được cứu ( vào vương quốc); mà bất cứ ai, ở bất cứ hệ phái nào được tái sinh đều được cứu.

2. Tái sinh cái gì ?

Muốn hiểu rõ tái sinh cái gì ?, tái sinh quan năng gì trong con người ?, chúng ta phải trở lại sự sáng tạo và cấu tạo Adam từ thuở ban đầu. Adam đã sa bại cái gì ? đường lối chửa trị các quan năng hư hoại là gì ? các câu hỏi này giúp chúng ta tìm lời giải đáp chuẫn xác.

Kinh thánh chép từ thuở đầu tiên Đức Chúa Trời sáng tạo con người có 3 phần: tâm linh (spirit), tâm hồn (soul), và  thân thể ( body)

“ Giê-hô-va Đức Chúa Trời lấy bụi đất nắn lên hình người (body), rồi hà hơi sống Ngài (His breath of life- man spirit) vào lỗ mũi, loài người trở nên hồn sống (Living soul) ” Sáng 2:7

Hơi sống Đức Chúa trời tạo thành tâm linh con người. Tâm linh là một quan năng đặc biệt để con người có khả năng tương giao với thế giới linh: Đức Thánh Linh hay tà linh ma quỷ. Tâm linh tạo ra tín ngưỡng.

Khởi thủy, Adam có 3 phần và mỗi phần có chức năng riêng biệt.

“Hễ chi sanh bởi Thánh linh là linh …..Hễ người nào sinh bởi Thánh linh cũng như vậy” Giăng 3:6b , 8c

“Chính Thánh linh làm chứng trong tâm linh ( with our spirit) chúng ta rằng: chúng ta là con cái Đức Chúa Trời”.

                                     Rô ma 8: 16

Chỉ có con người mới có khả năng tín ngưỡng; con vật dù khôn ngoan, trung thành, trung tín đến đâu cũng không có khả năng tín ngưỡng và tạo ra tín ngưỡng.

Đức Chúa Trời cho con người ý chí tự do để thờ lạy Ngài; và loài người cũng được tự do chọn lựa tín ngưỡng khác, tin bất cứ điều gì mình tin, mình yêu có thể tạo ra tín ngưỡng. Một người có thể có cả hàng chục , hàng trăm tín ngưỡng ( đa thần giáo) . Loài người tự cổ chí kim đã tạo ra hàng tỉ tin1n ngưỡng khác nhau. Đó cũng là nhân quyền do Chúa ban cho từ Adam. Dĩ nhiên phải chịu trách nhiệm và nhận hậu quả.

Trong vườn Ê đen,  tâm linh A đam còn trong sáng, ông và Chúa Trời giao thông, hiệp một  hàng ngày như cha con- như tâm linh và tâm hồn.

Sau khi A đam phạm tội , Ngài đã quay mặt; Adam phải ra khỏi vườn địa đàng, mất sự tương giao với Chúa : tâm linh đã chết; chết thuộc linh, mặc dù quan năng nhân linh vẫn còn.

Sau khi A-đam phạm tội, tâm linh của con người coi như chết.  Chúa Jesus đến để đem sự tái sinh tâm linh cho con người, để con người trở lại , nối lại sự thông công với Đức Chúa Trời..

3. Tại sao phải cần tái sinh ? Làm sao để được tái sinh?

         a. Tại sao cần phải tái sinh ?

Câu trả lời : tâm linh con người đã chết, đã mất sự tương giao, hụt mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời. Đây là đường lối cứu chuộc của Đức Chúa Trời cho loài.

Con đường duy nhất mà loài người muốn phục hòa lại với Ngài thì phải được tái sinh tâm linh . Có thể khẳng định điều kiện ắt có để được vào Vương quốc Đức Chúa Trời là phải được tái sinh.Tâm linh phải được tái sinh, Thánh linh Đức Chúa Trời phải vào sống với nhân linh.

         b . Làm sao để được tái sinh?

Làm thế nào để được tái sinh  hay để được cứu rỗi ? Đây là câu hỏi quyết định số phận của mỗi chúng ta nói riêng, và cả nhân loại nói chung .

Chúng ta không tự cứu được, chỉ có con đường duy nhất là tin vào Đấng cứu chúng ta là Jesus.

  “ Ai tin Con thì có sự sống đời đời ; ai không tin Con thì không thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy”. Giăng 3:36

“ Ngài phán điều đó chỉ về Đức Thánh linh mà người nào tin Ngài sẽ nhận lấy.” Giăng 7:39a

“ …hầu cho chúng ta cậy đức tinnhận lãnh Đức Thánh Linh đã hứa cho”  Galati 3:14b

Chúng ta cũng cần hiểu rõ thế nào là tin  để nhận được tái sinh. Bởi vì có hàng trăm cách tin, động cơ đức tin cũng khác nhau.

Kinh thánh đã khải thị đức tin chân chánh là :

“ Vậy nếu miệng ngươi xưng Chúa Jesus ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại, thì ngươi sẽ được cứu. Vì tin trong lòng mà được xưng công bình (không còn tội lỗi), còn bởi miệng công khai ăn năn tội ( confess) mà được cứu rỗi (tái sinh)”.Ro-ma 10:9-10

Qua câu kinh thánh này, chúng ta cũng có thể hiểu và xác định cần 3 bước để được tái sinh

-Một là: Lương tâm cáo trách tội lỗi, tâm trí  đồng cảm với lương tâm. Tâm trí nhận biết mình bất lực với  tội lỗi; chết trong tội lỗi, tự mình không giải quyết tội lỗi: mình là tên nộ lệ cho tội lỗi.

-Hai là: nhận rõ Chúa Jeus là Đức Chúa Trời, Ngài xuống thế gian làm người, chịu chết trên cây thập tự để đền tội cho loài người.

-Ba là : Cuối cùng tình cảm yêu Chúa, ý chí quyết định : tinvâng phục đường lối cứu chuộc Chúa Jesus, chấp nhận vác thập tự giá theo Ngài

Ứng dụng minh họa :

Bài giảng đầu tiên của sứ đồ Phi e rơ đầy dẫy Thánh Linh : “ Chúng nghe bấy nhiêu lời, trong lòng như kim châm, bèn hỏi Phi-e-rơ và các sứ đồ khác rằng: Chúng tôi phải làm gì để được cứu rỗi ? (tái sinh ) Phi-e-rơ trả lời: Hãy ăn năn, hối cải, ai nấy phải nhơn danh Chúa Giê-su chịu Báp tem, để được tha tội mình, rồi sẽ nhận lãnh Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời ban cho” Công vụ 2:38.

Hơn 3000 người tin và chịu báp-tem ( được tái sinh).

c. Vai trò của người đi môn đồ hóa

 “Các ngươi phải đi môn đồ hóa muôn dân” Mat 28: 19a

Xưa nay chúng ta thường đề cập ân điển và đức tin; chúng ta quên vai trò người rao giảng phúc âm, thậm chí xem thường. Có một tôi tớ Chúa minh họa “ Nếu không có Ngài, tôi cũng chẳng làm chi được. Nhưng nếu không có chúng ta, Ngài cũng bó tay”

Phao lô khẳng định

 “ Tôi đã dùng Phúc âm để tái sinh anh em ra trong Đức Chúa Jesus Christ” Icor 4:15c

Phi-e-rơ và Giăng bèn đặt tay trên các môn đồ, thì liền nhận lãnh Đức Thánh Linh” Cv 8:17

Mỗi chúng ta khi thật sự là môn đồ của Chúa, uy quyền, đặc ân Chúa cho thật rất lớn : dùng Phúc âm để tái sinh người ngoại. Chúng ta đồng công với Ngài trong chương trình cứu chuộc nhân loại. Thầy tế-lễ thượng phẩm là vậy.

Tóm lại : Kinh thánh  đòi hỏi hai điều kiện: Lòng tin và miệng công khai ăn năn tội, ngay tức thì Thánh Linh Chúa sẽ ngự vào tâm linh , tái sinh tâm linh .

4 . Kết quả tái sinh :

Thánh linh sẽ ngự vào tâm linh, chúng ta sẽ kinh nghiệm tái sinh là gì!. Chúng ta sẽ gọi A-ba là cha, chúng ta yêu Chúa bằng tình yêu ngọt ngào khác thường; yêu anh em mình bằng tình yêu thiên thượng (tha thứ  không cần cố gắng),  nhận sự bình an khác thế gian ban cho. Chúng ta như bay bỗng lên trời!

Ai đã tin, chịu báp-tem đạo dòng, đạo gốc cũng nên tra xét mình đã được tái sinh chưa?

Tái sinh là chiếc vé thông hành vào Vương quốc Đức Chúa Trời; tái sinh là hành trang cần thiết để thực tập những bài môn đồ hóa tiếp theo.

(còn tiếp)

 

 

Biên tập viên

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.