SUY NGƯỜI HỔ TA

SUY NGƯỜI HỔ TA

Hai tuần trước, những người ham mộ bóng đá, không ai không ngưỡng mộ đội bóng U 19 của học viện bóng đá Hòang anh Gia lai, Đoàn nguyên Đức thắng toàn diện các đội bóng U 19 Đông nam Á.

Báo chí trong và ngoài nước đều tham gia bình luận sôi nổi. Tôi tin quý vị Mục sư những người am tường bóng đá từ các câu lạc bộ ngoại hạng Anh, Đức, Brasil, Ý… đã hiểu, đã biết rõ từng cầu thủ, và biết ngày giờ từng trận đấu, không bỏ trận nào dù phải thức một hai giờ sáng để xem. Không biết có vị nào tham gia cá độ để thêm phần hấp dẫn không?!

Nguyên nhân nào có được thành quả như vậy? Chúng ta là những người của ánh sáng ! Vinh hiển chi nhân! Chúng ta học được gì qua một người không có học vị, nhưng làm cho VFF, bộ giáo dục đào tạo phải hổ thẹn?

1. Ông Đoàn nguyên Đức đã có cái nhìn chiến lược

Ông Đức thấy được nền bóng đá Việt nam chú trọng “mì ăn liền “, chạy theo thành tích, chủ nghĩa thành tích. Nhiều tài năng bóng đá, nhưng rồi mai một.

VFF không có một chiến lược đào tạo và chương trình đào tạo khoa học thực dụng. Báo chí thường gọi: Vắt sữa bê con.

Ông Đức là một đại doanh nhân, đã dám bỏ hàng trăm tỉ, mời học viện nổi tiếng Arsenal  Anh sang đầu tư. Sau 7 năm âm thầm chịu đựng với đủ lời chê khen…

2. Đạo đức là động lực để thắng đối phương

Muốn chiến thắng đối phương, phải chiến thắng chính mình. Không biết ông Đức có phải là một “nho gia chi tử” không? Mà cái nhìn về giáo dục quá tuyệt vời như vậy.

Đây là một học viện đào tạo bóng đá; đúng ra trọng tâm phải học kỹ năng về bóng đá: làm sao phải thắng đối phương? Thắng bằng mọi giá để đem thành tích, huy chương về khoe mọi người!

Ông Đức lại có chủ trương giáo dục khác đời; trước khi làm cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, phải làm người trước; phải học làm người: phải yêu anh em, (chơi tốt -fair play với đối phương, không được tham tiền  không cho nhận tiền), không kiêu binh…

Ông Đức đã rút kinh nghiệm các khóa trước, các bậc đi trước đã thất bại : có tài nhưng thiếu đức, lại quá nhiều tiền, hệ lụy: Hút chích, kiêu binh ,vô chính phủ; kết thúc bán độ vào tù.

3. Kỹ năng sáng tạo- khổ luyện bền lâu

Muốn thắng phải giỏi, giỏi cả tài năng, giỏi cả chiến lược; điều này không thể hên xui may rủi được. 7 năm khổ luyện là câu trả lời

4. Không xài tiền lớn cho tuổi vị thành niên

Một lối khích lệ phi giáo dục của VFF thật như cụ Nguyễn du đã nói “ Yêu nhau kiểu ấy bằng mười hại nhau”. VFF đã dùng tiền để mồi nhữ cầu thủ đã biến các cháu mới vị thành niên thành những chiến binh tham tiền, kiêu binh; kết thúc sa đọa tứ đổ tường.

Nếu VFF có cái nhìn của một nhà giáo dục đúng mức thì thưởng các cháu phải thông qua người dạy dỗ, phải trao cho học viện mới đúng phép tắc, nhà nho gọi là “Lễ”. VFF đã thất lễ, ông Đức đã không cho học trò mình nhận số tiền lớn là một việc làm không phải ai cũng nghĩ tới và dám từ chối số tiền lớn như vậy. Tôi tin VFF đã thấm thía và công luận cũng đã lên tiếng rồi

Còn chúng ta là những Viện trưởng Thần học – là những Tổng quản, Hội trưởng, Mục sư, những người đem ánh sáng Phúc âm cứu người “ Dân chi Phụ mẫu ”, “ vinh hiển chi thánh” có suy nghĩ gì về chương trình Thần học, chương trình đào tạo môn đồ không?. Có hổ thẹn với ông Đức! có phạm tội với Chúa chúng ta không?

1. Có chiến lược đào tạo không, hay chỉ là lục bình trôi, vừa trôi vừa nở hoa

2. Có dạy đạo đức không ? hay chỉ dạy nghệ thuật báo cáo láo! Hay chỉ nghề bắt chiên, giành cò; tranh thủ nhân sự

3. Có dạy kỹ năng sống ; có nghề nghiệp, làm việc để sống, hay tiếp tục ăn mày ăn xin

4. Có từ chối đồng tiền bất chính; hay bất cứ ai cho cũng nhận, kể cả Nick cho cũng lấy. Nghệ thuật bảo vệ nguồn cấp dưởng

Tôi thách thức quý vị đối thoại, như các báo đài đã mổ xẻ sự kiện U 19 học viện Hoàng anh Gia lai

 

Ngày 5 tháng 10 năm 2013

Mục sư: Nguyễn duy Thắng

Biên tập viên

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

One thought to “SUY NGƯỜI HỔ TA”

  1. Đa đên lúc CĐN nhìn lai chinh minh, hay ha minh học hoi ngươi khác, đung kêu ngao Chua ghét nhât, hay học đoi ma bat chuoc cách ren luyện nhân cách cua Bầu Đuc!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.