Tại Sao Phong Trào Ngũ Tuần & Nhà Đại Lãnh Tụ Ngũ Tuần Cho Yonggi Bị Sa Bại?

Tại Sao Phong Trào Ngũ Tuần & Nhà Đại Lãnh Tụ Ngũ Tuần Cho Yonggi Bị Sa Bại?

Trong tháng qua, sự kiện ông Cho Yonggi bị ra tòa và lãnh án 3 năm tù, cùng 4 con trai  vào gỡ lịch làm chấn động  những khối Ngũ tuần, và cả thế giới tin lành rúng động. Nhiều bạn trẻ, nhiều con cái Chúa thắc mắc hỏi nguyên nhân vì sao? Vì ai ? Tại ma quỷ ? hay tại cơ chế? Làm sao có chuyện này xảy ra?!… đủ cách lý giải, đủ kiểu biện hộ bưng bít, xót thương…

Thật sự câu chuyện ông Cho và gia đình bị tù không phải là chuyện lạ, chuyện hy hữu. Lịch sử 2000 hội thánh Chúa không thiếu những con người như ông Cho , nhưng vì đường lối Cơ-đốc-giáo đã quá khéo bưng bít thông tin: độc tài độc đoán; tốt khoe xấu che đến khi tè le rồi mới xúm nhau chưởi rủa không thương tiếc. Mất dân chủ là mất tất cả là vậy!

Hơn 10 năm trước, trong hội thánh của ông Cho đã xãy ra nhiều chuyện, báo động thời đại ông Cho hình như đã xong vai trò chủ đạo, sứ mạng phúc âm ngũ tuần.

Chính nội bộ gia đình ông đã chia rẽ, người anh đã tách ra lập hội riêng. Nhiều người đã góp ý nhưng ông là vua đâu cần nghe ai. Cách sống của ông như một ông Hoàng, đi xe cả triệu đô, có đoàn bảo vệ như tổng thống- Đi ra nước ngoài thì hai lọng che hai bên đâu khác gì Giáo Hoàng La mã.

Quyền năng dấu lạ cũng chẳng còn năng thấy…. Tất cả báo hiệu cho vương triều Đa-vít Cho cáo chung. Trước đây ông lấy tên thánh Paul Cho; có lẽ Paul là khiêm nhường không phù hợp với ông nữa.

Đa-vít Hoàng đế ( uy quyền, nhiều vợ) thích hợp với địa vị và lối sống của ông.  cho nên ông đã đổi Nick name thành Đa-vít.

Cho đến khi bà tổng thống Hàn Quốc, con cố tổng tống Phác-chung-Hy; mới lật được tẩy tội lỗi của ông Cho. Đúng như kinh thánh đã nói

“Đức Chúa Trời không thể coi kẻ có tội là vô tội – Tội trong phòng kín phải đưa ra mái nhà”

Trong năm qua, tháng vừa qua có 3 sự kiện xảy ra cho Cơ đốc giáo, đặc biệt là khối Ngũ tuần :

1/ Một mục sư Chủ tịch Hội truyền giáo thế giới ở Singapor phạm tội biển thủ quỹ hội thánh 50 triệu đô-la; phải chịu án tù chung thân.

2/ ULK Ekman sáng lập viên người Thụy điển, Chủ tịch hội thánh Lời Sự Sống trở về Công giáo La-mã.

3/ Đa-vít Cho, sáng lập viên hội Thánh FG, hội thánh lớn nhất thế giới, Chủ tịch Hội thánh tăng trưởng thế giới, trốn thuế, 4 cậu ấm đều bỏ vợ, lạm dụng tiền hội thánh khoảng 60 triệu Đô-la.

Chúa đã tiên tri cho tình trạng thuộc linh của sạt-đê mà khối ngũ tuần là đại biểu. Sứ đồ Giăng đã tiên tri.

“Ngươi vốn có tiếng là sống nhưng mà chết” Khải  3:1c

Mục sự Lâm hữu Đức sáng thứ hai ngày 12 /5/14  vừa qua, ôngđã giới thiệu một quyển sách của Một tôi tớ Chúa : Harry L.III with Da-vit Swavely trong tác phẩm nỗi tiếng ” How God can revitalyze your church”.

Tác giả  đã có con số thống kê tình trạng bội đạo của các nước bắc Âu; các hội thánh Bắc Âu được xem như mô hình mẫu của của cơ-đốc-giáo hiện đại. Một nhóm Mục sư đang thông công cầu nguyện, nghe qua không ai không lùng bùng lổ tai với những con số thống kê

Khoảng 95% tín đồ  không còn nhóm

Số 5% nhóm lại toàn những người đã về hưu

Mỗi năm khỏng từ 3500 cho đến 4000 nhà thờ phải bán hay đóng cửa vô thời hạn, vì không đủ tiền duy tu bảo dưởng.

Tác giả cũng đã phân tích rất sâu sắc có 6 nguyên do:

1. Không có kế hoạch – chương trình đào tạo mô đồ; nói chung không có khải tượng, không có hướng đi: vui chơi là chủ yếu.

2. Sống ảo với truyền thống tự hào quá khứ.

3. Lệ thuộc vào lãnh tụ được ơn : Thích có một vua cai trị mình; thích hội thánh lớn; lười tư duy, không muốn trở nên môn đồ.

4. Bảo thủ cố chấp.

5. Dùng thủ đoạn để ăn cắp chiên người khác.

6. Giảng phúc âm không ngay thẳn, tung hỏa mù ; tín đồ mất phương hướng.

Còn ở Việt nam chúng ta cũng đâu thiếu những đại lãnh tụ phạm những tội trọng, mà công luận đã nói quá nhiều.

Thiết nghĩ đó không còn là tiếng chuông mà là những tiếng bom, đại bác đêm đêm dội về. Hãy rờ lại lòng mình, xem lại hội thánh mình có hơn người ta không? giống người ta không? hay còn tệ hại hơn nữa.

Chúng ta thử phân tích tại sao những con người đức tin, kiêng ăn ,cầu nguyện, lập núi cầu nguyện, hàng ngày học lời Chúa, có bề dày phục vụ Chúa, kết quả cho Chúa, vinh hiển Chúa với hàng triệu linh hồn trở lạivới Chúa qua chức vụ họ; nhưng  cuối đời họ lại bi đát như vậy! Nếu không vắt tay lên tráng suy gẫm ngáy và đêm, sẽ không có câu trả lời.

Chúng ta không thể không tin: Chúa đã đại dụng họ, họ yêu Chúa thật ! Chúng ta cũng lớn tiếng mà tạ ơn Chúa trong khoảng 50 năm (1950-2000) phong trào Ngũ tuần đã mang lại một sinh khí mới, một cuộc cách mạng tín ngưỡng toàn thế giới cơ-đố và hơn nữa tỷ người trở lại tin Chúa.

Tôi, và hội thánh chúng tôi cũng được khai sinh trong thời kỳ hoàng kim của phong trào Ngũ tuần 1997; hầu hết mọi thành viên đều nhận tiếng mới, và cũng được khích lệ, trưởng thành bởi ơn tiếng mới.

Nhưng chúng tôi không quá đề cao ơn tứ tiếng mới; không cầu nguyện, hát ngợi khen la ó, nhảy múa om sòm trong thờ phượng; cũng không đề cao chức vụ, không thổi phồng thành tích công tác. Chúng tôi chỉ tôn vinh duy một Đức Chúa Trời ba ngôi mà thôi.Điểm đặc biệt nhất là chúng tôi tự lập tài chánh, mỗi người đều có nghề nghiệp ổn định; từ Mục sư đến chấp sự không ai có lương,có bổng gì hết.

I NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA PHONG TRÀO NGŨ TUẦN

1. Ngợi khen- thờ phượng, giải phóng tâm linh khối bảo thủ

2. Đức tin năng động : dám nói và bước đi, vượt thử thách

3. Kiêng ăn- cầu nguyện dốc đổ mạnh mẽ

4. Truyền giáo sâu rộng bởi quyền năng Thánh linh

5 Nhiều quyền năng dấu kỳ phép lạ xảy ra

6. Hội thánh tăng trưởng, mở rộng

7. Dâng hiến rời rộng, vận động được nhiều tài chánh.

II/ NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHONG TRÀO NGŨ TUẦN

Vì lạm dụng quá khích các ưu điểm trên nên Ngũ tuần lại bị vướng phải những nhược điểm:

1. Ngợi khen : nhảy múa, khóc la thái quá, nặng cảm xúc nhiều hơn là cảm động Thánh Linh; đôi khi giống như nhạc Rock thế gian. Nhảy múa để thỏa mản tư dục, không phải để tôn vinh Chúa nữa. Nhiều nơi cầm cờ phất qua, phất lại như kiểu phim Hồng Kông, phim vua Chúa thời Đông châu liệt quốc….

2. Đức tin năng động thái quá: Công bố vô tội vạ, nói tiên tri loạn xạ, cảm xúc không ứng nghiệm; hội chúng từ từ mất niềm tin . Xác thịt thêm vào, Thánh Linh hạn chế lại… Cả lãnh đạo và hội chúng thay nhau nổ, nổ cho đến lúc banh xác như 3 vị đại biểu trên ( còn nhiều người  nữa, không thống kê hết được).

Xúc phạm các giáo phái bảo thủ: cho rằng ai chưa có tiếng mới là chưa được đầy dẫy Thánh linh, chưa được tái sinh; phải giải cứu….

3. Kiêng ăn lập thành tích; cậu nguyện biểu diễn-đôi lúc thành  biểu tình. Lập cả núi cầu nguyện; kiêng ăn 40 ngày đêm cho bằng Chúa Jesus, bằng Môi-se. Công vụ sứ đồ không có chổ nào nói kiêng ăn đến 7 ngày. Họ đã vượt điều đã chép.

4. Lãnh đạo các Hội thánh ngũ tuần quá nhiều quyền hành; lắm đặc quyền, đặc lợi. Hội chúng, ban chấp sự khuất phục các vị như “Tân giáo hoàng”. Các ông tự tung tự tác: thích gì làm nấy, lúc nào cũng “ Thánh linh phán – Rhema….” hù dọa, nhát ma.  Kết thúc thành “ra- ma”, ra xác thịt bè đảng gian dâm loạn xạ.

5. Đặt tay cầu nguyện bừa bãi. Cầu nguyện phải té mới linh, không té thì xô cho té gọi là Thánh linh tác động . Họ quên “ Chớ vội đặt tay trên ai”; họ chỉ nhớ gặp ai cũng phải đặt tay- đè cho đến khi ngã.

6. Quá chú trọng dấu kỳ phép lạ chữa bệnh thân thể: Tìm người đau, người bị quỷ ám để giải cứu. Họ quên mất trọng tâm giảng phúc âm là phải nói nhiều tội lỗi- mong người ta ăn năn để tội được tha; sau đó các bịnh tật thân thể sẽ được chữa lành.

Còn ngũ tuần thì làm ngược lại. Như sơn đông mãi vỏ dụ người ta vào đạo; đến khi họ trở lại tin Chúa, thì xúi họ đi truyền giáo. Không dạy môn đồ hóa, không xem môn đồ hóa là trọng tâm…

7. Họ cũng là ba-bi-lôn tôn giáo, nhưng không quản trị hội thánh theo tinh thần dân chủ như các hệ phái bảo thủ , tam quyền phân lập : Mục sư lo thuộc linh, ban chấp sự lo quản trị tài chánh, hội chúng giám sát.

Tổng quản nhiệm, Mục sư quản nhiệm Ngũ tuần là mỗi ông vua: ba quyền trong một, giống Đức Chúa Trời ba ngôi hiệp một!

Kết luận:

Thông thường khi một sự cố gì, chúng ta hay đổ lỗi cho lãnh đạo. Công bình mà nói họ cũng chỉ là nạn nhân của một đường lối “ XIN MỘT VUA” . Hội chúng đã tôn họ lên làm vua; mà làm vua thì phải như thế.

Muốn triệt tận gốc, chỉ có một con đường trở lại như thời Công vụ sứ đồ : Lãnh đạo là người Chúa chọn,  phục vụ theo Thánh Linh dẫn dắt, không vì danh lợi quyền; hội chúng phải học gương người Bê-rê xem lãnh đạo có sống như giảng không?

Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, góp ý chân tình theo tinh thần dân chủ cơ-đốc; và sẵn sàng ra khỏi Ba-bi-lôn khi không còn sự chọn lựa nào khác

Công tâm và công bình mà nói : Phong trào Ngũ tuần như cơn bão kèm lốc xoáy đè bẹp khối bảo thủ. Có thể nói, đây là cuộc cách mạng tín ngưỡng chỉ sau Martin-Luther.

Phong trào Ngũ tuần như chiếc tàu thủy hiện đại, được trang bị đủ mọi thiết bị để vượt đại dương. Thủy thủ đoàn cùng các anh hùng đức tin sẵn sàng xuất hành.

Con tàu ra khơi trong tiếng hoan hô của đoàn quân bách chiến bách thắng. Con tàu đang lướt sóng, mọi người đang kiêng ăn cầu nguyện khí thế. Con tàu lước sóng ra khơi, thuyền trưởng mới kiểm tra: Quên la bàn!  Mọi người đều bởi đức tin nhờ Thánh Linh là la bàn…. Con tàu cứ tiếp tục lướt sóng chỉ bởi đức tin năng động- đức tin công bố( đức tin mù quáng).

Bảy ngày trôi qua, con tàu đang tăng tốc giữa đại dương mênh mông lãng mạn. Thình lình một cơn bão lớn xảy ra. Con tàu, thủy thủ đoàn cùng các anh hùng đức tin tan tác. Con tàu hiện đại giờ trôi tự do, cuốn theo chiều gió. Lương thực cạn dần, đức tin năng động thành đức tin manh động: trách móc, oán hờn, cải nhau loạn xạ….

Tình cờ một chiếc thuyền câu cá thấy; họ đã đến giúp đỡ, tiếp tế lương thực, nước uống và lại dắt con tàu hiện đại vào bờ.

Ước mong qua những sự kiện của các đại lãnh tụ đã vang bóng một thời nên tỉnh thức sớm, để không bị Chúa đưa ra mái nhà, quê lắm

Bình tân, ngày 25 tháng 4 năm 2014

Mục sư : Nguyễn duy Thắng

Biên tập viên

Trang mạng Cơ Đốc không phân biệt hệ phái cùng nhau nhìn lại thực trạng thuộc linh “ xem mình sa sút từ đâu” mạnh dạn, can đảm nhìn sự thật để “ Làm lại từ đầu”, lấy lại niềm tin, nhận lại sức sống mới.

3 thoughts to “Tại Sao Phong Trào Ngũ Tuần & Nhà Đại Lãnh Tụ Ngũ Tuần Cho Yonggi Bị Sa Bại?”

  1. La CDN chan chinh hay CN khóc lóc xin Chua ru Long thuong xót tha thu cho aem. Tinh trang HT ngay nay thật su la yeu, nen DCT dang trong mong co một nguoi dung vào trong cho sụt me de ….. E chín 22:30 “

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.